• 0983 66 22 16 - 0983 66 22 18 - 0246 661 66 44  
 • athenacenter.vn@gmail.com  
900 toeic - Thật không thể tin nổi. Xem chia sẻ kinh nghiệm ngay

Điểm thi Toeic trên 900

Views 3348 Lượt xem bình luận

 • Chào các bạn, mình là Bùi Tiến Hoàng, sinh năm 1995, mọi người vẫn thường gọi mình là Hoàng Ất. Tính tới thời điểm hiện tại thì theo như lời đồn, mình đang giữ kỉ lục của Trung tâm Anh ngữ Athena với số điểm 945. Để chia sẻ thành tích tự hào này trước khi có một bạn khác phá kỉ lục, mình sẽ viết một bài chia sẻ kinh nghiệm 900 TOEIC cho các bạn nhé hihi.

  Hmm, thật ra mình không phải là một đứa mất gốc tiếng Anh, nhưng mình khá lười, à không, phải là CỰC KÌ LƯỜI mới đúng. Mình cũng tìm đủ các phương pháp có thể chữa bệnh lười nhưng không hiệu quả. Vậy mà vào đến Athena, mình chăm chỉ như bị làm phép vậy :))

  Đúng là ”Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Mình nhận ra rằng điều kiện tiên quyết để chữa bệnh lười chính là cần có ĐỘNG LỰC và MỤC TIÊU rõ ràng ngay từ đầu. Cộng thêm đó là phải có một ”ekip” tạo động lực cho bạn nữa.

  Ekip tạo động lực cho mình chính là team trợ giảng ”sát thủ”, những lời ”hăm dọa” ”ăn hành”, ”cào vào mặt” bây giờ của cô. Ngoài ra, để ôn thi được điểm cao, bạn cần phải có các kĩ năng khi ôn luyện thực tế. Các kĩ năng mình sẽ chia sẻ qua các mục dưới đây.

  diem toeic bui tien hoang

   

  1. Tài liệu.

  Có nhiều bạn hỏi mình về tài liệu ngữ pháp lắm nên hôm nay mình sẽ trả lời luôn. Mình học hoàn toàn ở trung tâm nên không down tài liệu trên mạng. Tài liệu của mình gồm có quyển bài tập ngữ pháp màu hồng, quyển luyện bài đọc màu vàng, quyển  màu xanh giai đoạn 2. Tất cả đều của Athena. Nghe đồn đây là giáo trình riêng được chính cô Vân Anh soạn nên muốn mua cũng không thể có đâu nhé. Ngoài ra, mình học mình hay lưu lại tài liệu cô phát lắm, bây giờ mở ra là cả tập script, tờ bài tập về nhà, tờ tổng hợp ngữ pháp…

  2. Listening.

  Xem phim và nghe nhạc:

  Mình không quá thích các bản tin và các tin thời sự nên có cố thì nghe cũng không trôi, nên đã trau dồi tiếng Anh theo cách xem phim và nghe nhạc. Khác với nhiều lời khuyên khi học tiếng Anh, mình thường xuyên xem phim có phụ đề (phụ đề tiếng Anh nhé). Khi xem phim có phụ đề như thế, có từ nào nghe không hiểu mình có thể đối chiếu để xem người ta nói từ gì. Đồng thời, tiện tay cầm điện thoại tra luôn nghĩa từ. Rất tiện lợi nhé!

  Ngoài xem phim ra thì mình rất chăm nghe nhạc. Âm nhạc là thứ không thể thiếu trong cuộc sống rồi. Ngoài nghe ra thì mình còn hay lẩm nhẩm hát theo nữa :)) Ban đầu là do thích nên hát thành thói quen thôi. Sau khi học TOEIC mới thấy việc hát theo như thế thật có ích. Bạn vừa có thể cải thiện được  khả năng nghe, cải thiện khả năng phát âm, còn cải thiện cả khả năng dịch nghĩa nữa nhé!

  Thời gian luyện đề ở giai đoạn 3, mình vẫn duy trì đều đặn thói quen này. Thi thoảng lúc học bị mất tập trung, hoặc cảm thấy không thể ”nhồi” thêm kiến thức vào đầu nữa thì mình sẽ đổi sang xem phim và nghe nhạc. Việc này vừa có thể giúp mình thư giãn, lại vừa giúp mình có thể học nghe tiếng Anh qua nhiều loại giọng. Khi đã nghe quen nhiều loại giọng thông qua các bài hát và phim thì nghe giọng chuẩn trong đề thi bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn nhiều.

  Kinh nghiệm làm bài: 

  Ở giai đoạn luyện đề, gần như ngày nào mình cũng làm 1 đề. Sau khoảng một tháng, mình cũng luyện và làm được kha khá đề (trên 20 đề) và rút ra được những kinh nghiệm cho từng phần thế này:

  – Part 1+ 2: nghe đến đâu, tô đến đó. Không mất thời gian suy nghĩ đắn đo. Dùng đầu bút chì làm dấu. Đáp án đúng thì tô luôn. Không đúng thì chuyển đầu bút chì sang đáp án tiếp theo. Trong khi luyện đề, mình sẽ đánh dấu những câu có từ mới để sau đó mở transcript học.

  – Part 3: Tập trung 100% để nghe, không phân tâm. Tưởng là dễ nhưng lúc luyện đề ở nhà thì khá mất tập trung. Mình phải cố gắng hết sức để không bị phân tâm. Nếu ở nhà bạn chỉ tập trung được 90% thì đi thi phải dành 200% ”công lực”  nhé!

  – Sau khi làm đề xong, mình thường xem lại transcript của tất cả những câu đã sai. Tìm hiểu kĩ vì sao sai, có từ mới nào. Riêng part 3 và 4 thì xem kĩ xem người ta diễn giải như thế nào, chỗ nào cần suy luận để biết đáp án.

   

  anh bui tien hoang va ban

  3. Reading.

  Kĩ năng đọc của mình thì không được cao như kĩ năng nghe nên mình sẽ chia sẻ dựa trên những gì bản thân đã tự làm và đúc rút kinh nghiệm nhé!

  Ôn lại các chủ điểm ngữ pháp quan trọng.

  Mình ôn các chủ điểm ngữ pháp giống như khi học giai đoạn 1 của cô Vân Anh. Ngoài ra, trong quá trình luyện đề, mình ghi lại tất cả những ngữ pháp quan trọng và note lại cả ví dụ của chúng để dễ nhớ. Sau đó, nếu lần sau gặp ngữ pháp này, mình cố gắng xem và nhớ để không mắc lỗi nữa. Loại ngữ pháp hay làm các bạn mất điểm nhất chính là mệnh đề quan hệ, mệnh đề quan hệ rút gọn,…

  Trau dồi nhiều từ mới.

  Về từ vựng, mình trau dồi như phần nghe: học qua xem phim và nghe nhạc. Ngoài ra, nếu có từ mới chuyên ngành thì lại note lại và ghi cả ví dụ cho dễ nhớ. Về cơ bản là khi làm bài đọc (part 7) cuối cùng nhiều, ắt bạn sẽ có một vốn từ vựng riêng vì chúng xuất hiện lại khá nhiều.

  Nhưng đừng chủ quan nhé vì không riêng gì kĩ năng nghe hay đọc mà nhắc đến từ vựng là bạn phải thường xuyên trau dồi rồi. Cố lên!

  Phải học kĩ năng scanning và skimming!

  Nếu muốn đạt điểm cao part 7 thì bạn phải biết 2 kĩ năng này. Bạn có thể search google để tìm hiểu cách học nếu chưa biết. Thông thường, chỉ có 20 – 30% thông tin trong bài giúp bạn trả lời các câu hỏi nên việc đầu tiên bạn cần làm chính là biết chính xác nội dung của từng đoạn văn trước khi đọc câu hỏi. Quá trình tìm đáp án cho các câu hỏi sẽ nhanh hơn nếu bạn biết mình cần tìm gì.

  Điều quan trọng nhất để giải quyết các câu khó trong bài đọc là cần tìm hiểu mối quan hệ giữa các câu với nhau (đa phần các câu theo motip: ý chính đi trước, ý phụ mô tả thêm theo sau). Khi được luyện tập nhiều, dần dần kĩ năng đọc của bạn sẽ được cải thiện và tốc độ sẽ nhanh hơn.

  Riêng mình, mình thường tập tóm tắ hoặc gạch đầu dòng  liệt kê thông tin ra giấy nháp sau khi đọc bài xong. Nếu câu nào về từ vựng mà không biết thì nên đoán nhanh, không nên phí thời gian cho việc dịch. Tư duy logic, sự suy luận sẽ mang lại cho bạn các đáp án đúng.

  Bao nhiêu kinh nghiệm để thi TOEIC của mình chỉ gói gọn trong bấy nhiêu chia sẻ đây thôi, bạn nào có điều gì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu kĩ thì có thể inbox mình qua facebook này: https://www.facebook.com/hoafng3112

 • Làm sao giấu nổi hạnh phúc đang vỡ òa nhỉ? Chào các bạn, mình là Trần Khánh Ly, một cựu học viên của Athena. Như mình vừa nói, lúc này mình đang cảm thấy vô cùng sung sướng, thật không một lời gì có thể diễn tả nổi. Điều gì có thể khiến mình rơi vào cảm xúc tốt nhất của con người như thế nhỉ, chỉ có thể là bảng điểm TOEIC thôi. Trái ngọt mình thu được sau 5 tháng miệt mài học tập tại Athena là 925 điểm với 480 điểm nghe và 445 điểm đọc. Từ một đứa phải nói là “mù tịt” tiếng Anh như mình thì đây là con số vô cùng bứt phá đối với bản thân. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn tò mò muốn biết mình đã có phương pháp học như thế nào để đạt được số điểm như vậy nhỉ. Sau đây, mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách học để đat 925 điểm toeic nhé..

  29684102_851099805078051_2194913196332227491_n

  Tự tìm động lực cho bản thân

  Chẳng thể làm điều gì một cách tốt nhất nếu như không có một thế lực nào đó thôi thúc các bạn nhỉ? Dù chúng ta có tìm được hàng trăm, hàng ngàn phương pháp học hay, hiệu quả nhất thì nếu không có động lực học cũng không thể tiếp thu nổi. Mình cũng vậy đó, tự tìm cho bản thân động lực để quyết chiến đấu với 100% sức lực.  Luyện thi TOEIC là cả một quá trình dài và khá vất vả, vì vậy chúng mình cần xác định mục tiêu rõ ràng và tìm động lực thúc đẩy bản thân.

  Nghe TOEIC – một nỗi ác mộng

  Mình chắc là rất nhiều bạn rơi vào nỗi sợ bài nghe giống như mình. Cứ mỗi lần nghe bài tiếng Anh dài là đau đầu, chóng mặt, gần như không hiểu gì. Nhưng phần nghe lại chiếm tới 45% số điểm trong bài thi TOEIC nên mình cần phải đầu tư nhiều thời gian cho phần này. Để cải thiện tình hình, mình tập nghe hàng ngày, mỗi ngày lại nghe những bài có nội dung dài hơn một chút để quen dần. Nghe mọi lúc, mọi nơi, đây là chiến thuật để đánh thắng phần nghe của mình. Chúng mình nên nghe nhiều để làm quen với các từ, các âm, nghe trọng âm để nhớ, nghe để quen tai, quen ngữ điệu của họ.

  Xem thêm các tài liệu khác:

  Cần học như thế nào để làm tốt phần Đọc-hiểu nhỉ?

  Phần thi này thường gây nhiều khó khăn cho thí sinh, nhưng chúng mình không được chủ quan đâu nhé! Học từ vựng là bước đầu tiên chúng ta phải làm để có thể làm tốt được phần Đọc-hiểu. Mình hay học từ vựng theo chủ đề, ghi các từ theo một chủ đề ra một cuốn sổ tay nhỏ nhỏ, xinh xinh. Thường thì con gái hay thích thú với những nhỏ xinh, bắt mắt, điều này sẽ giúp mình có hứng thú học hơn. Mỗi ngày mình học 1-2 chủ đề, học hết một lượt lại quay lại ôn những từ cũ, đồng thời bổ sung thêm nhiều từ mới để làm giàu vốn từ. Như vậy, sẽ giúp chúng mình nhớ từ rất lâu. Cuốn sách 600 từ vựng TOEIC rất hiệu quả đấy, các bạn nên tham khảo quyển đó nha J

  Tiếp theo là phần Ngữ pháp, đề thi TOEIC không chú trọng ngữ pháp quá nhiều nên chúng mình chỉ cần nắm chắc nền tảng ngữ pháp cơ bản là có thể tự tin đi thi rồi. Mình thường ôn luyện phần Ngữ pháp theo tài liệu của trung tâm, chỉ cần chăm chỉ luyện tập thường xuyên là không có điều gì phải băn khoăn nữa.

  Ngoài ra, chúng mình nên rèn luyện kĩ năng đọc lướt để nắm bắt ý chính, vì bài đọc rất dài, nếu không có chiến lược đúng đắn thì sẽ không đủ thời gian để làm.

  Xem thêm các tài liệu khác:

  Kiên trì là điều không thể thiếu

  Chúng mình đã có mục tiêu, động lực và phương pháp học đúng đắn rồi nhưng lại thiêú lòng kiên trì thì làm sao có thể bước hết hành trình tìm kiếm thành công được nhỉ? Vậy nên, các bạn hãy thật kiên trì và quyết tâm cao độ, dù thế nào cũng không được phép chùn bước, phía trước đang đợi bạn là thành công đó.

  Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm học của mình, mong là nó sẽ giúp ích cho các bạn một phần nào đó. Chúc các bạn thành công!

  Các bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ với mình qua FB:

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100009746490096&fref=mentions

 • Điểm Toeic Vũ Thị Khánh Ly

  Sự phát triển của internet giúp chúng ta có thể tiếp cận với những thông tin mình cần thật dễ dàng. Đó là ưu điểm nhưng đôi khi cũng mang lại sự phiền toái mà ta không hề muốn. Cũng như việc bạn có thể tìm kiếm hàng tá những kinh nghiệm, bí kíp luyện nghe Toeic trên internet nhưng đó đôi khi cũng là những niềm tin sai lầm mà ta vẫn không hề biết để rồi áp dụng và không đạt được hiệu quả.

  Dưới đây là những kinh nghiệm “xương máu” mà mình đã tích lũy và nhận ra được trong quá trình luyện nghe của bản thân để đạt được 915 điểm Toeic nói chung và  470/495 Listerning nói riêng. Đó chính là những sai lầm trong việc luyện nghe mà chúng ta vẫn tin tưởng là đem lại kết quả tốt.  Nhưng ngược lại chúng không hề đem lại kết quả sau một thời gian luyện tập mà còn khiến chúng ta chịu sự áp lực tâm lí rất nhiều. Những sai lầm đó là gì? Hãy cùng xem nhé!

  Sai lầm thứ nhất: Tập trung cho việc nghe vô thức.

  Ưu điểm:

  Bản thân mình thấy cách học này chỉ nên là phương pháp bổ trợ trong quá trình luyện nghe. Bạn có thể sử dụng để nghe vào những khoảng thời gian rảnh trong ngày. Vì vốn dĩ ta cũng không có việc gì và tận dụng được khoảng thời gian trống. Phương pháp này giúp đôi tai và não quen với phát âm của người bản ngữ. Với mình cách này chỉ dành cho những người không sợ sai và rất kiên trì, mà trong chúng ta lại ít có người không sợ sai.

  Do đó, trong quá trình học, nhiều thí sinh sẽ thấy phương pháp này sai liên tục và không phù hợp với mình vì cảm giác trình độ mình không tới. Một điều nữa là cách này ít có người thực hành lâu dài, thường theo phong trào sau đó bỏ vì không hiểu.

  Nhược điểm:

  Vì người học ở Việt Nam không ở môi trường bản xứ nên việc nghe băng đĩa mà không biết nội dung của bài đọc vì không có transcript chỉ làm cho bạn thêm nhức đầu và nản ngay sau đó. Việc luyện nghe cùng giáo trình kết hợp với sử dụng transcript sẽ giúp các bạn học từ vựng từ transcript, tra được nghĩa và cách phát âm từ đó sẽ nắm và nghe được nội dung của bài. Đến lần sau, khi thí sinh gặp lại các từ đó thì mới nghe và nhận ra được mặt chữ.

  Sai lầm thứ 2: Nghe các chương trình và bài hát sẽ làm tốt phần nghe của bài thi Toeic.

  Điểm sai: Vốn dĩ bài thi Toeic được thiết kế để ngoài việc nghe được, thí sinh còn phải tìm được thông tin để trả lời các câu hỏi trong bài thi.

  Giải pháp: luyện nghe và chép chính tả lại, nghe theo các giáo trình luyện nghe Toeic.

  Việc bạn luyện nghe qua các chương trình và bài hát chỉ là hỗ trợ hoặc giải trí chứ không giúp bạn nghe và chọn được đáp án đúng bài nghe Toeic .

  Sai lầm thứ 3: “Có bí quyết để luyện tập trong thời gian ngắn mà nghe tiến bộ”

  Quan điểm này thì sai hoàn toàn. Nghe là một kỹ năng mà qua đó chúng ta tích lũy từ vựng (cả nghĩa và cách phát âm) với khả năng bắt kịp tốc độ nói trong giao tiếp của người bản ngữ. Bên cạnh đó còn bao gồm cả những kiến thức xã hội. Vì vậy, để đạt điểm tối đa phần nghe, người học cần phải có thời gian tích lũy dài cả một quá trình chứ không thể dùng những mẹo, đặc biệt là với bài thi Toeic.

  Kết luận lại là: với luyện thi Toeic thì chúng ta nên sử dụng giáo trình Toeic, chứ không “ôm đồm” quá nhiều, nguồn nào cũng nghe được. Đặc biệt là khi thời gian ôn thi của bạn gấp (dưới 6 tháng). Luyện nghe theo các giáo trình Toeic giúp bạn tập trung vào những kiến thức xoay quanh bài nội dung bài thi Toeic, tránh lãng phí thời gian và công sức một cách vô ích.

  ảnh Vũ Thị Khánh Ly

  Và đây là lời khuyên của mình trong việc luyện nghe:

  Thứ nhất: Mục đích của bài thi Toeic là kiểm tra khả năng tiếng Anh trong giao tiếp làm việc nên các bài nghe đều tập trung vào môi trường Business.

  Vì vậy để luyện nghe Toeic tốt bạn phải tiếp xúc với môi trường tiếng Anh Business càng nhiều càng tốt hay nói cách khác là càng nhiều càng ít ^^.

  Việc chỉ học tiếng Anh ở một số giáo trình nhất định khiến bạn ở trong thế bị động. Vì vậy, để chủ động hơn trong việc học thì ngoài giáo trình là phần hướng dẫn cơ bản ra, bạn cần quan tâm bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh như bài hát, phim ảnh, chương trình, bản tin,… Bạn cần phải “mở lòng” với tất cả mọi thứ liên quan đến tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công sở.

  Bạn hãy bắt đầu với những giáo trình luyện nghe TOEIC cơ bản và vừa với sức của mình. Để có thể tiến bộ nhanh, bạn không nên chọn sách quá khó hay là quá dễ. Vậy làm thế nào để biết cuốn sách này phù hợp với trình độ của bạn? Đây là bí quyết của mình. Nếu bạn làm được hơn 60 – 70% câu hỏi của sách thì đó chính là cuốn sách phù hợp với bạn và bạn nên tiếp tục. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những cuốn sách mà mình thấy thích. Sự hứng thú sẽ giúp bạn có thể tiếp tục luyện tập một cách lâu dài.

  Thứ hai: Hãy đọc tiếng Anh thật nhiều!

  Như mình đã chia sẻ, luyện nghe tiếng Anh là cả một quá trình dài, bạn cần phải có thời gian nhất định mới có thể cải thiện được kỹ năng nghe lên một level nhất định. Và mình cũng có một cách rất hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe là tập đọc thật to những bài đọc Toeic và lời thoại của người nói trong bài nghe.

  Có rất nhiều điều bạn học được khi đọc theo như vậy, đó không chỉ là cách bạn luyện phát âm mà còn học “lỏm” được ngữ điệu, cách nối âm, … Điều bạn cần chú ý duy nhất khi đọc theo như vậy là: hãy phát âm chính xác, âm lượng to nhất có thể và tốc độ nhanh.

  Thứ baHãy cố gắng hiểu được khi nghe phần Short conversation và Short talk của bài thi Toeic.

  Chúng ta đều biết rằng phần 3,4 của bài thi Toeic là phần nghe đòi hỏi bạn phải nghe và take note thật nhanh. Do vậy, lúc nghe bạn hãy cố gắng nghe được keyword chính để đoán nội dung của bài hội thoại, bài thuyết trình hay báo cáo,…

  Sau khi đã nghe được keyword và hiểu sơ qua về bối cảnh bài nghe thì đừng dừng lại mà hãy nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi hiểu thật kỹ nội dung bài nói thì mới chuyển sang nghe bài khác nhé!

  Bên cạnh đó bạn có thể luyện nghe thông qua nghe một bài hát. Thông thường, khi nghe các bài hát, bạn chỉ thưởng thức và lắng nghe vào giai điệu của bài hát đó mà thôi chứ không chú ý đến nghĩa của bài hát. Bây giờ bạn thử thay đổi xem nhé! Hãy cố gắng hiểu lời bài hát thay vì chỉ nghe nhạc. Bạn cũng có thể luyện tập như vậy đối với bản tin. Có thể lúc đầu bạn sẽ không hiểu được hết nhưng đừng bỏ cuộc, hãy cứ kiên trì, như vậy thì bạn sẽ tiến bộ trong một khoảng thời gian luyện tập thôi.

  Thứ tư: Hãy sử dụng transcript một cách hiệu quả.

  Bạn nên cố gắng nghe nhiều lần trước khi xem script. Nếu bạn đã xem script ngay sau khi nghe lần thứ đầu tiên rồi thì chắc chắn bạn sẽ không nghe tiến bộ được. Đây chính là giai đoạn thử thách sự kiên trì và nỗ lực của bạn. Chỉ có sự kiên trì luyện tập mới tạo nên thành quả. Bạn chỉ nên xem script là giải pháp cuối cùng và nếu có thời gian thì hãy chép chính tả các đoạn nghe Toeic rồi kiểm tra lại với trancript nhé. Điều này cũng giúp bạn rèn luyện cả khả năng Toeic writing sau này.

  Đây là những chia sẻ cũng như kinh nghiệm mà trong quá trình ôn thi của bản thân mình đã rút ra được. Mong rằng sẽ giúp ích cho quá trình luyện tập của các bạn. Hãy nỗ lực và kiên trì, thành quả rồi sẽ đến với bạn. Nếu có khó khăn hay thắc mắc trong quá trình ôn thi thì các bạn có thể chia sẻ với mình qua facebook cá nhân của mình bên dưới nhé!

  Facebook Khánh Ly

 • Chào các bạn, mình là Trà Mỹ Linh, sinh viên trường Kinh tế Quốc dân. Đợt vừa rồi mình có thi TOEIC sau khi hoàn thành khoá học ở Trung tâm Anh ngữ Athena và đạt 915 điểm – cao hơn 115 điểm so với mục tiêu ban đầu và đạt 490/495 điểm phần nghe ( số điểm gần như tuyệt đối nhé hehe ).

  Điểm thi toeic Trà Mỹ Linh

   

  Hôm nay nhân bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm học và ôn phần nghe nhé! Nếu bạn nào đã từng học tiếng Anh qua loa chỉ để qua điểm trên trường như mình, chắc chắn sẽ hiểu LISTENING trong TOEIC là một phần rất ác mộng @@

  Theo mình, trước khi muốn làm tốt bất cứ bài tập hay bài thi nào, chúng ta phải hiểu bản chất của nó. Riêng phần nghe của bài thi TOEIC, nó được chia làm 4 phần, cụ thể là:

  • Part 1 – Hình ảnh ( 10 câu) : Bạn sẽ được nghe 4 câu mô tả về bức ảnh, sau đó sẽ chọn câu mô tả đúng nhất về nó.
  • Part 2 – Hỏi đáp ( 30 câu) : Bạn sẽ được nghe 1 câu nói ( hoặc 1 câu hỏi ) và 3 câu trả lời. Việc của bạn là lựa chọn câu trả lời đúng nhất với 3 câu hỏi đó.
  • Part 3 – Hội thoại ngắn ( 30 câu) : Bạn sẽ được nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 3 câu hỏi. Việc của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 4 đáp án đề cho.
  • Part 4 – Đoạn văn ngắn ( 30 câu) : Bạn sẽ được nghe 10 đoạn văn ngắn. Mỗi đoạn có 3 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 4 đáp án trong đề thi.

  CHIA SẺ TỔNG QUÁT:

  Với mỗi part thi thì lại có những lưu ý khác nhau để làm tốt, mình sẽ chia sẻ tổng quát trước nhé. Lưu ý là đề thi TOEIC phần LISTENING bắt chúng ta nghe 100 câu trong liên tục 45 phút, nên đây là một phần thi khá căng, với bất kì ai.

  Chắc chắn sẽ có nhiều bạn gặp phải vấn đề giống mình ban đầu, đó là:

  • Nghe không ra từ, nghe không hiểu người ta nói gì.
  • Vì nghe không hiểu nên sẽ gây ra buồn ngủ :))
  • Nhiều bạn nghe quá 15 phút sẽ có cảm giác nhức đầu, chóng mặt và mệt.

  Sau một thời gian đối mặt với nó, mình nhận ra nguyên nhân là do:

  • Vì chưa nghe/ nghe ít tiếng Anh.
  • Chỉ nghe những câu ngắn, trong một thời gian ngắn.
  • Cố gắng dịch từng câu chữ sang tiếng Việt, nghe thấy từ không biết là cố gắng nhớ nghĩa từ mà bỏ qua cả câu sau đó.

  Cách khắc phục

  Và mình khắc phục như thế này:

  • Nghe nhiều hơn: ngoài cách nghe chủ động khi học, còn nên nghe thụ động cho quen tai nữa. Mình bật bài nghe cả khi mình đang rửa bát, nấu cơm để nghe cho quen tai và quen phát âm của người nước ngoài.
  • Nghe những câu dài hơn, trong thời gian dài hơn: cái này thì không thể bắt các bạn nghe ngay lập tức từ câu sang cả đoạn văn được. Mà là nghe dần dần, mỗi ngày nghe câu dài thêm một chút rồi nghe tới đoạn. Hãy nhớ là bạn phải chiến đấu với bài nghe 45 phút liên tục không được nghỉ. Cách tốt nhất để làm tốt nó là làm quen với nó dần dần.
  • Về vấn đề từ mới – hãy nghe cô Vân Anh! Trước khi học script, hãy đọc một lượt xem có từ mới nào, tra nghĩa và nghe từ mới đó trước, sau đó mới bắt đầu học script thì bạn sẽ tránh được tình trạng không biết từ mới trong câu nghe. Tuy nhiên, sẽ có nhiều câu hoặc nhiều trường hợp bất ngờ, chúng ta vẫn sẽ gặp từ mới trong câu. Lúc đó,  hãy nắm được keyword để hiểu câu và khoanh đáp án nhé.
  • Cái này cũng quan trọng không kém: LOẠI BỎ NHỮNG THỨ LÀM MÌNH MẤT TẬP TRUNG. Quan trọng nhất là tập trung và kiên trì. Mình để điện thoại chế độ im lặng, không onl facebook, không để đồ ăn quanh bàn học để tập trung. Kiên trì vài hôm thì sẽ thành thói quen rất tốt đó.

  Đó là phần chia sẻ chung cho cả phần nghe, bây giờ mình sẽ lưu ý ở từng part trong bài thi nhé.

  ảnh thực Trà Mỹ Linh

  CHI TIẾT TỪNG PHẦN:

  Part 1 – Hình ảnh ( 10 câu) :

  Bạn sẽ được nghe 4 câu mô tả về bức ảnh, sau đó sẽ chọn câu mô tả đúng nhất về nó.

  Phần này có thể nói là phần ăn điểm nhất vì nó tương đối dễ, câu ngắn, lại chỉ có 10 câu nên không quá khó. Quan trọng là bạn phải nắm được một vài lưu ý trong phần này để tránh mất điểm đáng tiếc:

  • Phân tích tranh: Tranh là tranh động hay tranh tĩnh? Tranh có người hay không? Phỏng đoán đáp án có thể mô tả về tranh. Chuẩn bị tâm lý những từ vựng có thể xuất hiện.
  • Chọn đáp án ngay khi nghe xong câu.
  • Thời gian nghỉ giữa 2 câu, hãy dùng để nghe nhìn và phân tích tranh kế tiếp.
  • Nên dùng kĩ thuật đầu bút chì: Đặt bút chì ở đầu đáp án A, nếu nghe đúng thì giữ nguyên ở đáp án A, sai thì di chuyển đến đáp án B, cứ như thế cho đến hết câu. Đây là kĩ thuật nghe đơn giản nhưng rất hiệu quả, giúp bạn không bỏ sót đáp án hay quên đáp án.

  Part 2 – Hỏi đáp ( 30 câu) :

  Bạn sẽ được nghe 1 câu nói ( hoặc 1 câu hỏi ) và 3 câu trả lời. Việc của bạn là lựa chọn câu trả lời đúng nhất với 3 câu hỏi đó.

  Phần nghe này không quá khó, các đoạn hỏi đáp diễn ra rất tự nhiên. Tuy nhiên, điểm khó là bởi vì tính chất các câu hỏi đáp là tự nhiên, nên có những câu trả lời khác với những câu khuôn mẫu mà các bạn hay được học. Nó không đơn thuần là Yes, I do hay No, I don’t mà mình được học.

  Ví dụ: Is anyone sitting here?

  A. No, it’s not here

  B. Sorry, I’m waiting for a friend

  C. She’s sitting over there

  Những lưu ý khi làm part 2 như sau

  • Quan trọng nhất là từ để hỏi, bạn phải nghe được từ để hỏi là What, When, Where…. hay là câu Yes/No Question
  • Nếu câu không phải 2 loại trên thì sẽ thuộc kiểu: câu ra lệnh, câu hỏi thăm sức khoẻ, câu phàn nàn…
  • Nghe nhiều trường hợp Hỏi đáp tiếng Anh, hội thoại ngắn tiếng Anh để làm quen và biết được câu trả lời thường dùng là gì. Có thể xem phim hoặc xem trên Youtube các đoạn đối thoại, nhiều vô kể nhé. Mình thì hay xem phim hoạt hình, vì nghe khá rõ câu và nhiều đoạn đối thoại.
  • Trong khi ôn, sau mỗi lần nghe, hãy xem kĩ lại script để rút kinh nghiệm nhé. Bạn sẽ có cho mình kha khá kinh nghiệm đấy.
  • Vẫn sử dụng kĩ thuật đầu bút chì cho phần này nhé!
  • Kiên trì với 30 câu, đừng bỏ, đây chưa phải phần khó nhất trong bài nghe đâu.

  Phần 3 – 4 có lẽ là phần nặng nhất trong bài nghe, chiếm 60 câu, hơn 50% điểm bài nghe nằm ở đây. Tuy đáp án có sẵn trên giấy thi, nhưng bạn phải nghe và nắm ý nên phải rất tập trung. Hơn nữa, sau 40 câu nghe của part 1 và 2, bạn đã hơi mệt rồi. Cố gắng lên ! Mình sẽ tiếp tục chia sẻ phần 3 và 4 ở bên dưới nhé.

  Part 3 – Hội thoại ngắn ( 30 câu) :

  Bạn sẽ được nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 3 câu hỏi. Việc của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 4 đáp án đề cho.

  Khi đang học phần 1 và 2, bạn sẽ cảm thấy chuyển sang phần 3 khá nặng vì bạn phải nghe một đoạn dài. Không những thế còn phải nghe những 30 đoạn. Nhưng đừng lo lắng nhé, các bạn làm được thì mình cũng làm được. Nếu quá khó thì làm gì nhiều bạn được 450 đến tối đa điểm nghe như thế đúng không ?

  Lưu ý cho phần 3:

  • Hãy tận dụng tối đa thời gian trống để đọc qua câu hỏi trước khi nghe đoạn hội thoại, làm như vậy bạn sẽ nắm rõ được mình cần trả lời và nắm ý nào.
  • Nghe thật kĩ đoạn hội thoại, nắm được ý chính: Hội thoại giữa ai? Mối quan hệ của họ là gì? Vấn đề của họ? Nơi chốn, thời gian, số lượng cụ thể?
  • Nhớ kĩ là trình tự bài hội thoại tương ứng với câu trả lời. Câu 1 là đoạn đầu của hội thoại. Câu 2, 3 là ở đoạn giữa và cuối bài nhé.
  • Đừng bỏ qua câu nào.
  • 1 số bẫy bạn phải cẩn thận đó là: câu trả lời thêm các trạng từ chỉ tần suất, câu có các từ y hệt đoạn hội thoại và câu có các từ phủ định làm câu trở nên sai.

  *Thời gian trống: thời gian trống ý mình nói đến, là 55 giây đầu giới thiệu phần 1 và 55 giây đầu giới thiệu phần 2. Ngoài ra bạn còn có 30 giây giới thiệu phần 3 và 30 giây giới thiệu phần 4. Thời gian đó hãy tận dụng để đọc câu hỏi phần 3 và 4 nhé.

  Part 4 – Đoạn văn ngắn ( 30 câu) :

  Bạn sẽ được nghe 10 đoạn văn ngắn. Mỗi đoạn có 3 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 4 đáp án trong đề thi.

  Phần này khó nhằn nhất này, cũng giống phần 3 thôi nhưng cơ bản là phần nghe dài và là lúc bạn đang mệt rồi nên thành phần khó. Ngoài ra, phần 4 chỉ có 1 giọng đọc nên bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ nữa :D. Cố lên nhé chỉ còn 30 câu thôi. Khi cả phòng thi mệt mỏi, bạn hãy là người vượt qua và cán đích xuất sắc nhé ! Lưu ý cho phần 4 qua kinh nghiệm của mình:

  • Hãy dành thời gian trống để đọc câu hỏi và câu trả lời. Khi ôn tập, bạn có thể thấy sự khác biệt giữa đoạn văn có đọc câu hỏi và đoạn văn không, có sự chuẩn bị trước luôn luôn tốt hơn mà. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian trống để đọc trước nó nhé.
  • Nghe thật kĩ đoạn văn và phân tích xem nó thuộc dạng gì: tin tức, hướng dẫn, bài phát biểu… rồi nắm các ý: Đoạn văn này nhắc đến tên ai? Địa danh? Vị trí? Số lượng? Tên các nhân vật trong bài?
  • Vẫn như phần 3: trình tự đoạn văn ứng với câu hỏi. Câu 1 tương ứng với đoạn đầu, câu 2 3 tương ứng với đoạn giữa.
  • Không được bỏ sót câu !

  Lời kết

  Có lẽ là tương đối đầy đủ rồi đó, đúng là để đạt được 490/495 điểm nghe của TOEIC không hề dễ. Mình cũng phải bỏ ra khá nhiều công sức ôn tập mới có thể thi và đạt điểm thế này. Mọi người cùng cố gắng lên nhé :D. Ban đầu học tại Athena, mình cũng chỉ đặt mục tiêu 800 thôi. Nhưng không ngờ kết quả lại cao như vậy.

  Nếu bạn nào còn chần chừ không biết nên đi học TOEIC ở đâu, hãy chọn ngay Athena nhé ! Tại sao bạn biết không? Bởi phần nghe bạn sẽ được dạy và ôn siêu siêu kĩ, lần nào cũng phải kiểm tra 2 vòng khiến bạn luôn luôn có động lực đi học. Phần ngữ pháp và đọc hiểu thì được dạy cực kì khoa học, khiến 1 đứa mất cả gốc lẫn rễ như mình cũng đạt điểm cao cơ ấy :))

  Lời cuối cùng, mình xin gửi lời cảm ơn đến trung tâm Athena, cô Vân Anh đã giúp mình đạt điểm cao hơn cả mình mong ước. Cảm ơn con bạn cùng phòng đã chỉ đường dẫn lối cho mình tới đây học. Cảm ơn trường Kinh tế quốc dân đã cho em cái áp lực không TOEIC thì không ra trường khiến em bắt buộc phải học và lo sốt vó. Bây giờ thì quá tuyệt rồi, không phải lo lắng gì nữa, ra trường thôi !

  Trà Mỹ Linh trong các hoạt động tình nguyện

  À, nếu có gì thắc mắc. bạn có thể liên hệ với mình tại: https://www.facebook.com/nyx.yunjae?ref=ts&fref=ts. Hi vọng bài viết của mình có ích với các bạn :D.

 •  điểm toeic Cù Thị Hồng

  Tâm sự của cô nàng chuyên Pháp đạt 915 TOEIC tại Athena

   

  Cù Thị Hồng 1

  Hà Nội chuyển mùa, mưa tầm tã. Chẳng có chuyện buồn cũng thấy mình tự dưng ủ rũ lạ. Hôm nay là ngày lấy kết quả thi TOEIC, công sức vật lộn, vất vả của 7 tháng trời. Đến IIG, cầm lấy phong bì kết quả, mình cẩn thận lấy tờ giấy ghi điểm thi ra. Trang điểm thi hé lộ, mình cười, hóa ra lại có tia nắng rực rỡ và ấm áp vậy trong ngày mưa thế này. Việc đầu tiên mình làm gi đây nhỉ? Nhấc máy lên gọi cho cô Vân Anh: ”Cô à, em nhận kết quả rồi, 915 ạ”. Hàn huyên với cô một hồi, đặt điện thoại xuống, bỗng thấy lòng bồi hồi lạ.

  Hồi ức như cuốn phim, tua lại thành kỉ niệm, kéo chầm chậm lại, để mình nhìn lại quá trình 7 tháng trời với TOEIC.

  09/03: bắt đầu học TOEIC.

  Từ ngày học đại học, là từ ngày bỏ bê tiếng Anh. 4 năm học chuyên Pháp, 4 năm không đụng chút nào. Tiếng Anh đã không vững, lại không được trau dồi, mình gần như không còn biết gì.

  Cứ ngỡ tiếng Pháp có thể là tất cả, nhưng học ổn rồi, mới thấy thiếu tiếng Anh là một thiếu sót cực kì lớn. Không có tiếng Anh, làm gì cũng khó trôi chảy. Từ cái máy tính mà có vấn đề, không hiểu câu lệnh, thì cũng có thể gây ra tai họa rất lớn khi quyết định ấn YES/NO. Từ việc học tốt tiếng Pháp, nhưng không phải ai cũng hiểu tiếng Pháp để nói chuyện cùng hay giao tiếp. Nhưng ít nhiều, ai cũng biết dăm ba câu tiếng Anh để trao đổi. Mình tìm hiểu rất nhiều, và cuối cùng mình quyết định học TOEIC để mọi thứ thuận lợi hơn trong công việc bây giờ cũng như sau này.

  Buổi đầu tiên, cô phát cho tờ giấy test thử, không phải test phân lớp, mà ”test để chứng minh là mất gốc và không có gì” của cô. Uh, đúng được hơn 10 câu một tẹo, đúng là không còn gì. Mà đúng hơn 10 câu đó, có đến phân nửa khoanh bừa. Tiếng Anh đã không vững, giờ lại còn quên sạch, quãng đường phía trước sẽ vất vả đây. Nghĩ bụng vậy, và chuẩn bị tinh thần để cố gắng.

   

  điểm toeic Cù Thị Hồng

   

  Khó khăn bắt đầu có từ những ngày đầu…

  Tiếng Pháp quen thuộc 4 năm liền, giờ đây để bắt đầu với một thứ khác sao khó quá. Chỉ duy nhất mặt chữ là giống nhau, còn ngữ pháp và ý nghĩa của tiếng Anh thì khác hẳn. Vậy là khó khăn đầu tiên được xác định: mất gốc.

  Cái khó khăn thứ 2, có lẽ là khó khăn phổ biến nhất: Lười. Hào hứng ban đầu cũng là một bước cản khá lớn khi mà bạn không thể duy trì mãi cái hào hứng đó được. Sẽ có những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn nằm ườn ra đó, nhìn đống sách vở như gánh nặng. Rồi có những ngày cảm giác chỉ muốn chơi thôi, đi đâu đó ngoài đường, hoặc mở điện thoại lên nhẩn nha vài bộ phim. Cũng phải đấu tranh đấy. Làm hết bài tập rồi đi chơi. Nhờ con bạn nhắc học bài. Hoặc đôi khi chàng trai của mình cũng tạo hứng thú học tập bằng cách đi học về là đón đưa hỏi han, kèm theo cốc trà sữa dễ thương lạ.

  Khó khăn tiếp theo, cái này có lẽ ai cũng gặp: áp lực.

  Vì học tiếng Pháp tương đối ổn rồi, nên giờ dành thời gian ra để học tiếng Anh, mình đặt mục tiêu cho mình khá cao. Mình có quan niệm: Không làm thì thôi, đã làm là bỏ công bỏ sức ra, dành nhiều thời gian cho nó nên phải làm thật tốt. Nhưng cũng không hề biết rằng, chính vì mục tiêu này, đôi lúc nó là động lực, nhưng cũng có lúc nó sẽ trở thành áp lực.

  Căng thẳng nhất với mình có lẽ là bài nghe. 1 script dài toàn từ mới, học để kiểm tra viết rồi cả nghĩa, đôi khi không đủ kiên trì để học hết cả. Toàn học nửa chừng rồi nghỉ, cảm giác nặng nề kinh khủng.

  Cả ngày học trên lớp, tối về lại học tiếng Anh, hôm nào đi học thì leo lên xe bus, vừa ngồi chờ vừa ngồi nghe cho quen tai bài nghe. Hôm nào cũng đến tận 23h mới về nhà. Giai đoạn luyện đề tới, ngày nào cũng 8 tiếng ở Athena, từ 12h – 20h mới bắt đầu về. Ngày nào thức dậy cũng chỉ có tiếng Anh, ăn cũng tiếng Anh, ngủ cũng tiếng Anh. Stress không biết do đâu, có phải chính là do mục tiêu không?

  Khi khó khăn được yêu thương chuyển hoá…

  Có lẽ điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời, là mình được mọi người yêu thương.

  Có những ngày đi học về mệt rũ, mẹ vẫn phần cơm cho, đính kèm thêm cốc nước cam cho đỡ mệt.

  Có những ngày mưa và phải ở lại tối muộn, lại có anh ”xe ôm” nhẫn nại chờ đón về.

  Có những hôm nảy sinh cơn lười, lại có lũ bạn ”thả thính”: ”Cố lên, học xong rồi ra ngoài với tao”

  Thậm chí đã có lúc stress đến mức định hạ mục tiêu xuống còn 700 – 750 cho bớt áp lực, nhưng cô Vân Anh vẫn luôn kiên trì bên cạnh mình, động viên mình. Người ta làm được, chẳng  nhẽ mình không làm được. Có lẽ điều mình cảm thấy đúng đắn nhất, chính là đi học TOEIC, và là đi học TOEIC ở Athena. Giáo viên không chỉ còn là người dạy kiến thức, mà còn là người luôn sát cánh, động viên, ủng hộ học viên, đó mới là người giáo viên tuyệt vời.

   

  chân dung Cù Thị Hồng

  09/10: nhận kết quả TOEIC…

  Giờ thì xong rồi. 915 điểm, quả thực 7 tháng công sức bỏ ra thật xứng đáng. Nhìn lại quá trình ôn thi mới thấy cảm ơn vô cùng những người bên cạnh mình, những người luôn yêu thương và ủng hộ mình.

  Cảm ơn cô và các bạn trợ giảng Athena.
  Cảm ơn bạn bè đã bên cạnh động viên.
  Cảm ơn nhóm luyện đề.
  Cảm ơn anh xe ôm Tuấn béo.

  Chúc cho các bạn đang ôn thi TOEIC ”chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”, luôn cố gắng, luôn được yêu thương và đạt kết quả thật tốt nhé!

  Các bạn có thể liên hệ với mình tại: Facebook Cù Thị Hồng

Danh sách các học viên tiêu biểu tại Athena từ ngày đầu thành lập theo các trường:

Bình luận - đánh giá
01 ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
02 FANPAGE