• 0983 66 22 16 - 0983 66 22 18 - 0246 661 66 44  
 • athenacenter.vn@gmail.com  
Nhiều học viên học thi Toeic tại Athena đã đạt được trên 700 điểm với chỉ 1 khóa học

Điểm thi toeic 700-800

Views 2051 Lượt xem bình luận

Danh sách học viên đạt điểm thi toeic từ 700 tới 800 điểm mới nhất

 • Mình cứ nghĩ, “não cá” như mình sẽ chẳng làm được việc gì nên hồn, huống chi là ngồi nhớ hàng nghìn từ vựng tiếng anh để thi TOEIC. Nhưng cô Vân Anh tại trung tâm anh ngữ Athena đã làm mình nghĩ khác. Từ ngày học tại cô Vân Anh với những phương pháp dạy cực hay ho và ấn tượng, mình có thể khẳng định “não cá bất chấp mọi gạch đá”.

  Với chút ít kinh nghiệm ôn thi cùng chiếc “não cá” trong vòng hơn 4 tháng qua, mình đã đúc rút được một số bí kíp nho nhỏ để những bạn như mình có thể nhớ lâu, và hoàn thành bài thi TOEIC thật tốt nhé.

  chứng chỉ toeic của học viên tại athena

  1. Hãy có 1 cuốn sổ ghi chép riêng

  Mình hay quên, rất hay quên, cho nên từ ngày đi học,  mình luôn phải viết ra giấy, ra vở tất cả những kiến thức học được. Rồi lâu ngày không xem lại cũng không biết mình đã từng viết ở đâu. Nhiều lần tìm những thứ cần tìm mà lục cả đống sách vở lên không thấy. Vì vậy, mình đã mua 1 cuốn sổ nhỏ xinh xinh có nhiều họa tiết. Các bạn nhớ tậu một cuốn sổ càng xinh càng tốt nhé, vì các bạn biết đấy, chúng ta luôn luôn bị hút bởi cái đẹp mà. Những quyển sổ nhỏ xinh sẽ làm cho chúng ta có cảm hứng học hành hơn rất nhiều

  Ghi chép cẩn thận. Chia từng mục, từng ngày, từng chủ đề bạn muốn ra sổ, ghi chép sao cho có hệ thống để lúc tìm bạn có thể thấy nó nhanh nhất là được.

  Một nét chì mờ hơn một trí nhớ đậm. Ghi chép, bản thân nó đã là một lần luyện tập và ghi nhớ rồi. Khi đọc lại, bạn lại càng cảm thấy dễ nhớ hơn vì những nét chữ của bạn, những màu mực đó… có khả năng giúp bạn hồi tưởng một cách thú vị và rất riêng tư vì nó thuộc về riêng bạn. Những trang vở ghi chép theo quá trình học tập giúp bạn gợi nhớ lại tất cả quá trình ôn thi. Chính vì thế hãy ghi chép một cách nghiêm túc. Tuyệt đối không được nghĩ là mình sẽ nhớ được, vì hãy tin mình đi, bạn sẽ quên nó ngay khi bạn kết thúc buổi học, lúc mà bạn nghĩ tới các chuyện khác ngoài TOEIC.

  1. Phán đoán bằng trực giác

  Khi đang làm 1 đề thi, bạn không thể nhớ được ra câu đó thuộc cấu trúc gì, từ đó nghĩa là gì hay bất cứ điều gì làm bạn cảm thấy không thể nào nhớ nổi… đừng lúng túng. Đấy là chuyện bình thường của những người “não cá” mà. Hơn nữa, bài thi TOEIC chỉ cho bạn trung bình 5 giây để đưa ra đáp án cho mỗi câu hỏi. Bạn hãy thử tự đếm nhẩm ra miệng từ 1 đến 5 mà xem, bạn đếm xong tức là 5 giây đã trôi qua rồi. Nhanh quá phải không?

  Việc của bạn lúc ấy chính là bình tĩnh. Bởi thời gian đó nó thực sự chỉ đủ cho bạn chọn thật quyết đoán một phương án trả lời. Chính vì thế khi làm bài, bạn cảm thấy không chắc chắn với một câu nào đó. Bạn buộc phải chấp nhận nghe lời mách bảo của trực giác và đánh dấu vào đáp án. Nếu bạn băn khoăn suy nghĩ về nó, tức là bạn đang chuẩn bị hy sinh câu hỏi tiếp theo, và như thế bạn sẽ mất đi 2 câu. Nhưng tệ hơn là tiếp theo sự mất đi của câu sau đó, sự bối rối sẽ ùa đến bao trùm lấy bạn. Và như thế là bạn có thể bị mất đi nhiều hơn 2 câu hỏi rất nhiều. Những câu đã qua thì hãy để nó qua. Chỉ tập trung vào câu hỏi hiện tại, sẵn sàng chuyển sang câu tiếp theo. Quên tất cả những câu hỏi trước đó mà không một chút băn khoăn. Nếu thực sự bạn nghĩ rằng bạn có thể trả lời đúng nếu được suy nghĩ thêm cho câu đã qua nào đó. Hãy đánh dấu câu đó bằng một dấu sao (٭) để đến khi kết thúc câu hỏi số 200. Bạn quay trở lại suy nghĩ và đưa ra quyết định cuối cùng cho những câu đánh dấu sao (٭) đó trước khi nộp bài.

   

  1. Luyện tập thường xuyên

  Những thứ lặp đi lặp lại thường in dấu và để lại ấn tượng sâu đậm trong não bạn. Giống như như con đường đi học về, từng đồ đạc trong căn phòng,… Bạn luôn nhớ chi tiết bởi ngày nào bạn cũng gặp nó. Mặc dù mình không chủ động nhớ nhưng vô hình chung nó đã ăn sâu trong trí nhớ của mỗi người. Có khi trở thành vô thức. Và đối với những bạn “não cá” thì việc luyện tập thường xuyên, với tần xuất ngày càng nhiều là việc làm vô cùng cần thiết.

  Càng làm nhiều sẽ càng giúp bạn nhớ hơn. Dần dần, não bạn sẽ trở thành một thứ quen thuộc. Đôi khi gặp phải những câu đã từng làm, thì bạn sẽ chẳng chần chừ gì trong việc lựa chọn phương án nữa. Tăng tần suất luyện tập còn giúp bạn nhuần nhuyễn các dạng bài, các mẫu câu, từ vựng và cụm từ. Cộng với một vài thành ngữ hay dùng trong TOEIC. Từ đó hiệu quả sẽ nâng cao, điểm thi sẽ được cải thiện đáng kể đó!

  Đó là những mẹo nhỏ dành cho những bạn “não cá” như mình để có thể tự tin hơn với việc luyện thi TOEIC. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn phần nào đó trong việc ôn thi ^^ . Nếu cần trao đổi hãy cứ liên hệ qua FB: Nguyễn Hạnh 

 • Việc học TOEIC với một khối lượng kiến thức lớn rất dễ làm cho người ta nản lòng vì mệt mỏi. Hẳn là trong những lúc chán chường ấy, trong đầu các bạn sẽ luôn là hàng loạt các câu hỏi ” Làm sao để thuộc hết số từ vựng này?” “Làm sao để thuộc hết đống ngữ pháp kia?” “Làm sao ôn thi được trong thời gian ngắn như vậy?” Những băn khoăn cứ dần dần rút cạn động lực, làm cho bạn “ngán” TOEIC và muốn bỏ cuộc. Mình cũng đã từng như thế, cho đến khi mình tìm thấy được động lực ôn thi từ Athena, từ cô Vân Anh…

  Mình là Đỗ Thị Hằng, học viên của trung tâm anh ngữ Athena. Và sau khi nhận được thông báo điểm thi của IIG với điểm số 710, mình thực sự sung sướng và muốn chia sẻ với các bạn những cách “nuôi lửa” TOEIC mà mình đã áp dụng nhé ^^

  Chứng chỉ Toeic của học viên Athena

   

  1. Đặt mục tiêu cho bản thân

  Trước khi làm bất cứ việc gì đó, mình thường vẽ sẵn ra một “cột mốc” mà mình có thể đạt được, và ôn thi TOEIC cũng vậy. Nhưng những mục tiêu của mình luôn trong phạm vi “mục tiêu gần”. Giả sử trình độ TOEIC của bạn đang là 250 điểm thì mục tiêu của bạn tiếp tới sẽ là 400, hoặc 500 TOEIC.

  Mình chỉ đặt mục tiêu gần bởi lẽ khi học ai chả muốn mình được điểm cao nhất có thể, nhưng cứ cố gắng mãi mà mình vẫn không đạt được con số như mong đợi sẽ sinh ra chán nản, nhụt chí. Và với mục tiêu gần, mỗi khi đạt được nó,có nghĩa trình độ của bạn đã nâng lên một chút, cảm giác đạt được mục tiêu của mình đề ra nó làm cho bản thân thấy hào hứng không ngờ. Rồi từ đó “nâng cấp” mục tiêu lên dần. Mình chắc chắn, với cách đó bạn sẽ không bao giờ nản lòng, bởi nó giống như trò chơi để bạn có thể chiến thắng và chinh phục những thử thách tiếp theo.

  2. Tặng cho bản thân phần thưởng

  Hãy liên hệ giữa mục tiêu – thành quả – phần thưởng. Mình không nhớ đã từng đọc ở tờ báo nào đó, nhưng mỗi lần nhận được phần thưởng, não bạn lại tự động tiết ra một chất làm cho bạn cảm thấy hứng thú và tiếp tục công việc một cách tích cực hơn. Chính vì vậy cách chọn “mục tiêu gần” là lối tắt cho bạn hướng đến những “mục tiêu xa hơn” qua những phần thưởng nho nhỏ của mình mỗi mình hoàn thành.

  Bên cạnh đó, bạn cần chú ý rằng, phần thưởng phải tỉ lệ với mục tiêu. Nghĩa là mục tiêu nhỏ thì phần thưởng phải nhỏ, mục tiêu lớn thì phần thưởng lớn hơn. Có như vậy bạn mới có động lực làm những thứ to lớn hơn.

  Tuy nhiên, bạn không được thưởng cho bản thân nếu như bản thân chưa hoàn thành nhiệm vụ. Nếu làm như vậy não bạn sẽ tự hiểu là không cần cố gắng vẫn sẽ được thưởng, cách này có khi làm phản tác dụng so với những gì bạn mong muốn.

  3. Bắt tay vào việc học

  Mình hay bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh. Thường thì “xem facebook một tí”,”đọc nốt quyển truyện này một tí”,”mở điện thoại xem cái này một chút”,… Chỉ một xíu thôi nhưng chắc chắn nó là sự cám dỗ không hề nhỏ, có thể làm bạn trì hoãn công việc ôn thi bất cứ lúc nào. Đó là một trong những nguyên nhân làm cho bạn thiếu thời gian học. Không hoàn thành bài tập, rồi lâu ngày kiến thức trì trệ sẽ gây ra nhiều rắc rối trong việc ôn thi. Từ đó dễ làm bạn mất động lực ôn thi nhanh chóng

  Kinh nghiệm học Toeic của mình đó là một khi đã học thì trên bàn học không có gì liên quan đến bài học. Mình luôn tránh xa điện thoại, laptop, đồ ăn nhanh. Có khi cả mấy vật nhỏ xinh đáng yêu xung quanh cũng”quẳng” đi hết. Để chỉ tập trung duy nhất vào một thứ đó là việc học. Có như vậy bạn mới “toàn tâm toàn ý với bài học của mình được”.

  Đó là những mẹo nhỏ trong quá trình ôn thi TOEIC của mình để có động lực hơn trong công cuộc ôn thi. Các bạn hãy thử xem sao nhé ^^

  Các bạn cần chia sẻ kinh nghiệm có thể ibox mình tại FB: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009410849984&hc_location=ufi

  Chúc các bạn thành công!

 • Chào các bạn, với các bạn ôn thi TOEIC, chắc chắn ai ai cũng có khoảng thời gian đáng nhớ khi phải “vật lộn” với đống đề ôn luyện của mình. Không chỉ thời gian ôn thi, mà thời gian lúc gần nhất tới ngày thi cũng làm ảnh hưởng tới tâm lý của bạn rất nhiều.

  Với mức điểm 770 TOEIC trong thì thi vừa rồi. Mình cũng có chút ít kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn. Nhất là khoảng thời gian sát ngày thi thì đó chính là thời gian nhạy cảm nhất đối với những bạn ôn thi TOEIC. Nếu không có chiến lược phù hợp thì ắt hẳn rằng công sức suốt 4 tháng trời của bạn sẽ tan biến. Do đó hãy đọc kỹ những chia sẻ của mình nhé, mình hi vọng nó sẽ giúp ích ít nhiều đến sự thành công trong bài thi của bạn đó.

  ngô thị thu huyền1

  Và mình là Ngô Thị Thu Huyền, học viên của cô Vân Anh. Sau đây là những kinh nghiệm trong thời gian sát lúc thi – những kinh nghiệm mà mình có được sau khi đi thi và sau một khóa luyện thi tuyệt vời tại trung tâm anh ngữ Athena.

  1. Dừng lại và phân tích nguyên nhân, tích lũy và khắc phục:

  Mình thường thấy các bạn sắp xếp thời gian chuẩn bị cho kì thi TOEIC như thế này:

  Ôn thi -> luyện đề -> đi thi.

  Một trong những sai lầm mà mình hay thấy là cố gắng luyện thật nhiều đề chờ cho đến ngày thi mà không dừng lại để xem xét mình còn thiếu những gì. Việc luyện đề giúp nâng cao kĩ năng làm bài và chỉ ra những điểm yếu của bạn. Còn kiến thức của bạn sẽ vẫn vậy, không thể nào thay đổi trong một sớm một chiều được.

  Hãy tưởng tượng bạn muốn tăng thêm chiều cao. Bạn không thể nào lấy thước ra đo hôm nay, hôm sau lại đo tiếp xem mình có cao hơn hôm qua không. Thực tế, chúng ta phải ăn uống đầy đủ, tập thể dục qua một thời gian mới có thể đo tiếp được.

  Mình thấy việc luyện đề cũng giống như lấy cây thước để đo. Cho nên nếu bạn cứ đo từ ngày này qua ngày kia không lo ăn uống thì rất khó mà đạt mục tiêu. Do đó, mình nghĩ các bạn nên làm thử  1,2 đề đánh giá xem điểm bao nhiêu. Sau đó tạm dừng việc giải đề, phân tích tìm ra điểm yếu của bạn và nguyên nhân (phía trên mình đã đề cập đến 3 nguyên nhân chủ yếu cùng cách khắc phục). Kế đến các bạn có thể dành thêm một khoảng thời gian để luyện tập, tích lũy kiến thức và cải thiện những phần còn yếu rồi tiếp tục giải thêm 1,2 đề, xem điểm số của bạn có tăng thêm không?

  Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến ngày thi. Nói tóm lại, có thể hình dung quá trình chuẩn bị thi như thế này:

  ôn thi -> luyện 1,2 đề -> phân tích nguyên nhân -> tích lũy -> luyện 1,2 đề -> phân tích-> ….-> đi thi.

  2. Giữ gìn sự tỉnh táo vào ngày thi:

  Đề nghe TOEIC rất dài và cần phải giữ sự tập trung cao độ vì chỉ cần chểnh mảng một chút là các bạn có thể bị mất ngay 2,3 câu. Vì vậy, các bạn nên cố gắng giữ sức khỏe cho tốt và tránh luyện quá nhiều đề những ngày gần thi (hãy luyện trước đó cho đều đặn, đừng để dồn đến gần cuối vì lúc đó bạn sẽ bị hoảng loạn và mệt mỏi, kém minh mẫn).

  Vào ngày thi, đừng ăn nhiều vì sẽ gây nặng bụng và buồn ngủ. Mình đi thi thường chỉ ăn nhẹ trước buổi thi. Và chú ý ăn những thực phẩm thân thiện để tránh những trường hợp không may xảy ra nhé.

  3. Giữ tâm lý vững vàng trong lúc thi

  Đề nghe TOEIC rất dài và các âm thanh được phát ra liên tục. Bạn không thể nào dừng lại để nghỉ ngơi. Có những câu bạn sẽ không nghe được. Nhưng đừng hoảng loạn vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến các phần sau.

  Nếu lỡ mà đang phân vân giữa hai đáp án. Thì hãy chọn thật nhanh vì sự phân vân của bạn có thể đánh đổi bằng 2 câu khác. Nếu bạn hoàn toàn không nghe được, vẫn cứ chọn đáp án và chuyển qua phần khác. Tập trung vào phần tiếp theo chứ đừng tiếc phần đã qua.

  Bạn cần có tâm thế đúng đắn khi nghe. Đó là việc hãy luôn quan niệm trong đầu là mình phải luôn nghe ở thế chủ động (tưởng tượng như bạn đang chơi lướt sóng trên biển, những đợt sóng listening cứ hết lượt này tới lượt kia ào tới, nếu bạn không chủ động đón lấy những cơn sóng, bạn sẽ bị nhấn chìm trong đó)

  • Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng nhại theo người nói trong máy cho thật giống. Càng giống càng tốt (tương tự như cách học phát âm ở phần Pronunciation Workshop). Điều này sẽ giúp bạn tránh được sự lơ đễnh và có được sự tập trung nhất định khi nghe.
  • Nghe theo keyword (đã đề cập ở trên): chỉ nghe những từ quan trọng nhất và phán đoán
  • Đừng chỉ tập trung nghe và tìm đáp án đúng. Ở đây bạn sẽ đánh giá ngay đáp án đó là đúng hay sai để loại ngay lập tức. Ví dụ đáp án A phát ra, bạn nghe thấy không phù hợp và hãy nói thầm trong đầu “loại”. Cứ tiếp tục như vậy, B “đúng”, C ”loại”, D “loại”… với cách này bạn sẽ có một đáp án chắc chắn và an tâm hơn nhiều so với việc bạn chỉ nghe và tìm câu đúng.

  Đó là những lưu ý trong giai đoạn hậu ôn thi. Dù thế nào đi nữa hãy phân bổ thời gian hợp lý, đừng ôn thi quá sức. Các bạn có thể liên lạc với mình qua Fb: https://www.facebook.com/thuuhuyenn.bapp?fref=mentions

  Chúc các bạn ôn thi hiệu quả!

 • Chào các bạn, mình là Trần Thanh Hùng. Mình vừa trải qua trận chiến vô cùng căng thẳng mang tên TOEIC. Phải nói là mình cảm thấy cực kì phấn khích khi nhận được kết quả, vì mong muốn ban đầu của mình là thi được 650 điểm nhưng khi cầm phiếu báo điểm trên tay, mình mừng rớt nước mắt luôn, một con số không ngờ tới 785 điểm. Thực sự là mình chưa bao giờ nghĩ một số điểm cao như vậy, rất bất ngờ, nên ngay lập tức mình đã viết bài này để chia sẻ kinh nghiệm học Toeic của mình cho các bạn.

  30221587_1279309735534320_8925343036414623744_n

  Kinh nghiệm làm bài thi TOEIC:

  Trước hết là mình làm quen với cấu trúc đề thi, hướng dẫn làm bài và các dạng câu hỏi. Tâm lý ngày thi chắc chắn sẽ khiến các bạn hồi hộp vậy nên việc làm quen trước với các dạng câu hỏi sẽ giúp chúng ta không bị bối rối và nhầm lẫn khi làm bài thi.

  Thứ hai là, mình được cô Vân Anh hướng dẫn cách quản lý thời gian phù hợp khi làm bài. Chúng mình cần phải biết cách phân bổ thời gian hợp lý để tránh tình trạng dành quá nhiều thời gian cho một phần nào đó mà không còn thời gian làm các phần khác. Thời gian tối ưu dành cho câu ở phần 5,6 là 30 giây, phần 7 là 1 phút. Khi đi thi Toeic thì các bạn nhớ mang theo đồng hồ đeo tay để canh thời gian một cách chính xác.

  Thứ ba là, cách xử lí thông tin bài đọc và bài nghe. Cô Vân Anh đã chỉ dạy cho mình cách làm bài Toeic phần nghe rất hiệu quả. Những đoạn nghe và đọc rất dài ở các phần 3,4,7, điều này đòi hỏi chúng mình xử lí thông tin nhanh và hiệu quả. Phần đọc, mình đọc trước câu hỏi rồi sử dụng hai kỹ năng “skim” (đọc nhanh để hiểu ý chính) và “scan” (đọc nhanh để tìm chi tiết). Phần nghe: trước khi nghe audio sẽ có vài giây im lặng. Mình tận dụng số giây này để lướt nhanh qua các câu hỏi và các lựa chọn để biết được bài nghe sẽ nói về cái gì và cần chú ý nghe chi tiết gì.

  Cuối cùng là, cẩn thận vì những lựa chọn sai nhìn rất “hấp dẫn”. Những lựa chọn sai thường nhìn rất “hấp dẫn” nhằm đánh lạc hướng chúng ta. Trong bài nghe, chúng mình có thể nghe thấy một từ trong câu trả lời nghe gần giống với một từ trong câu hỏi, nhưng hai từ này chỉ đồng âm nhưng khác nghĩa. Trong bài đọc, với yêu cầu mình rút ra được một kết luận từ đoạn văn, chắc chắn sẽ có những lựa chọn mà trong đó sẽ nhắc đến một số chi tiết trong bài nhưng không hoàn toàn chính xác. Đây là những mẹo mà trong quá trình học cô Vân Anh đã hướng dẫn,  thật sự mình cảm thấy rất bổ ích, giúp làm bài nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

  Lời tri ân gửi đến Athena

  Thực sự không có mỹ từ nào có thể diễn tả được cảm xúc của mình lúc này, chỉ một lời cảm ơn là không bao giờ đủ dành cho cô Vân Anh và trung tâm Athena. Đây là trung tâm đầu tiên mà mình dành nhiều tình cảm đến như vậy, những ngày tháng ôn luyện ở đây là kỉ niệm sẽ theo mình đến suốt cuộc đời. Sự tận tụy của giảng viên, sự nhiệt tình của trợ giảng đã giúp mình chạm đến ngưỡng mà chưa bao giờ mình dám mơ. Chỉ muốn nói là Athena và cô Vân Anh rất tuyệt vời. Chúc trung tâm ngày càng thành công hơn nữa!

  Trên đây là những chia sẻ một số kinh nghiệm học Toeic của mình trong quá trình học tại Athena cùng với cô Vân Anh. Mong rằng những chia sẻ của mình phần nào sẽ giúp các bạn có cách học và làm bài thi hiệu quả nhất.

  Các bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết liên hệ với mình qua FB này nhé: https://www.facebook.com/hung291295/photos?lst=100005196933814%3A100004228831949%3A1522827116&source_ref=pb_friends_tl

 • Chào các bạn, mình là Nguyễn Tuấn Anh, một cựu học viên của Athena, mình vừa trải qua kì thi TOEIC khá thành công với 770 điểm, vượt xã mục tiêu mình đã đặt ra. Để đạt được thành tích này, mình đã trải qua quá trình học rất vất vả, tuy nhiên nhờ có sự đồng hành của cô Vân Anh và trung tâm Athena nên mình cảm thấy bớt khó khăn đi rất nhiều. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình học của mình, mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn phần nào.

  Điểm Ng.Tuấn Anh

   

  ATHENA- Nơi bắt đầu một hành trình mới

  Mình biết đến Athena rất tình cờ, qua một lần đi cà phê với bạn, mình than thở với nó về khả năng học tiếng Anh của mình. Nó cười và nói: “Ông yên tâm, không phải lo đâu, tôi sẽ giới thiệu cho ông một trung tâm cực kì ok, chuyên dành cho người mất gốc luôn nhé”. Nó đã đưa mình đến với Athena, qua tìm hiểu mình thấy đây là trung tâm khá uy tín, cam kết đầu ra bằng văn bản, mình tự nghĩ hay là cứ thử xem sao. Quả thật, thằng bạn mình đã không dẫn mình đi lầm đường lạc lối, đây là nơi đã giúp mình chinh phục con đường TOEIC đầy khó khăn.

  Hành trình chinh phục TOEIC   

  Quyết định đến với TOEIC là mình xác định dành 100% sức lực để chiến đấu đạt được thành tích cao nhất. Trước hết mình đặt ra mục tiêu cho bản thân để có sự cố gắng. Xuất phát điểm khá thấp nên mong muốn của mình là đạt được 500 điểm TOEIC. Muốn thi TOEIC thì cần phải biết cấu trúc đề thi như thế nào để có thể lập ra kế hoạch ôn tập. Theo mình được biết, bài thi Toeic gồm có 2 phần: Listening và Reading. Mỗi phần thi có 100 câu, tổng hai phần thi là 200 câu và thời gian làm bài là 120 phút. Để đạt được số điểm như mong muốn, mình cần chuẩn bị thật tốt cho cấu trúc từng phần thi.

  Sau khi đã tìm hiểu về đề thi thì mình sắp xếp thời ôn tập một cách hợp lý nhất. Đến học tại trung tâm, mình chú ý lắng nghe cô Vân Anh giảng bài, có điều gì còn khúc mắc thì hỏi luôn cô hoặc các bạn trợ giảng, không “giấu dốt”, vì nếu cứ tích tụ những băn khoăn thì lâu dần sẽ trở thành một lỗ hổng kiến thức rất lớn. Chăm chỉ làm bài tập về nhà là điều giúp mình nắm vững kiến thức hơn rất nhiều. Đến với Athena dù bạn không chăm thì bạn cũng buộc phải chăm chỉ thôi bởi những luật lệ rất hà khắc mà cô Vân Anh đặt ra để giúp các bạn cố gắng. Bên cạnh đó, hàng ngày mình phải học từ vựng để nâng cao vốn từ, mình ghi những từ mới ra một cuốn sổ nhỏ, mỗi ngày đặt mục tiêu học khoảng 10 từ, cứ như thế mỗi ngày mình lại tích lũy thêm được một chút khối lượng vốn từ. Điều này giúp ích mình rất nhiều khi làm phần đọc hiểu.

  Phần nghe là phần khá khó khăn với mình, ban đầu thậm chí mình không thể nghe được, rất nản chí, nhưng cô Vân Anh đã tận tình chỉ dẫn, hướng dẫn mình nghe từng chút một. Để nghe một cách hiệu quả mình cần học phát âm, từ vựng thật chắc, luyện nghe thật nhiều để quen dần. “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, hàng ngày mình tập nghe một, hai bài, viết những gì mình nghe được ra, dần dần mình cũng nghe được và tiến bộ lên rất nhiều. Mình nghe mọi lúc có thể để cải thiện kĩ năng nghe, khi đi trên xe bus hay những lúc rảnh rỗi, chăm nghe các bài nhạc bằng tiếng Anh,…

  Thành quả đạt được sau quá trình dày công rèn luyện

  Bước qua con đường chông gai là con đường trải đầy hoa hồng, sau quá trình học tập gian nan bài thi của mình đã đạt tổng điểm 770 với 365 điểm nghe, 405 điểm đọc, nằm ngoài sự tưởng tượng của mình. Thực sự mình rất bất ngờ và cảm ơn cô Vân Anh và trung tâm Athena rất nhiều. Nhờ có Athena khởi nguồn cho bước đường chinh phục TOEIC mà mình có được thành quả như ngày hôm nay.

  Lời kết

  Đừng biến mình trở nên tụt hậu so với mọi người xung quanh, trong khi mọi người nói tiếng Anh như gió thì mình lại đứng ngoài và không hiểu gì, điều này sẽ khiến bạn trở nên lạc lõng lắm. Hãy đứng lên tìm cho mình một giá trị mới, tìm kiếm thành công mới. Mình đã thử và thành công, còn bạn thì sao?

  Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, liên hệ với mình qua FB này nhé : https://www.facebook.com/anh.nguyentuan.9085790?fref=mentions

 • Chắc chắn khi ôn luyện TOEIC, ai cũng mong mình đạt được điểm cao nhất có thể. Và đối với mình, con số 775 chưa hẳn thỏa mãn mong muốn, nhưng đó cũng là thành quả của những tháng ngày ôn tập vất vả và mình luôn tự hào về nó.

  Nếu ai đó có hỏi mình về kinh nghiệm học TOEIC như thế nào để đạt điểm cao, thì chắc chắn chỉ có một đáp án cho vấn đề này, đó là sự chăm chỉ. Chẳng có mẹo nào có thể giúp các bạn thành công khi các bạn không nỗ lực cả. Thành công luôn đến từ trái đắng và điểm cao luôn là công sức của những đêm thức khuya ôn bài.

  Nhưng một phần làm nên sự thành công ấy cũng là nhờ vào sự chỉ bảo nhiệt tình của những “người lái đò” và cô Vân Anh chính là người đã đưa mình đến với bến bờ thành công với con số 775 TOEIC đầy ấn tượng này. Và trong suốt 4 tháng luyện thi tại trung tâm anh ngữ Athena mình cũng đã rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm để ôn thi hiệu quả. Hi vọng những chia sẻ sau đây sẽ một phần nào đó hữu ích cho công việc ôn thi của các bạn hiện tại ^^

  hoc vien athena

  1. Làm sao để đạt  775 điểm TOEIC? 

  775 điểm TOEIC không khó, nhưng cũng không hề dễ dàng. Chăm chỉ, nỗ lực và say mê chính là 3 yếu tố giúp bạn chinh phục đề thi TOEIC. Mỗi phần thi đều có những cái khó khác nhau và mình nhận thấy các đề thi TOEIC thường khá dài trong khi thời gian làm bài thì khá ngắn. Vậy nên nếu mong muốn nhận được điểm cao, bạn phải luyện đến độ nhuần nhuyễn, thành thục tất cả các kỹ năng. Nói vậy, tuy nhiên nó không quá khó như các bạn tưởng tượng.

  Cụ thể, ở bài nghe, người nghe chỉ được nghe một lần duy nhất và sau bài nghe thí sinh chỉ có trung bình là 5 giây để trả lời một câu hỏi. Tương tự như vậy, bài đọc cũng được thiết kế đủ dài để ngay cả người đọc tiếng Anh rất thành thạo cũng chỉ kịp đọc một lần. Cộng với khoảng thời gian suy luận ngắn là phải trả lời câu hỏi.

  Cho nên nếu các bạn không nhuần nhuyễn các dạng bài, các mẫu câu, từ vựng và cụm từ, cộng với một vài thành ngữ hay dùng trong TOEIC. Thì chắc chắn không thể có đủ thời gian để đọc hết bài đọc và phải điền bừa vào những câu không kịp đọc.

  Chính vì thế, để đạt 775 điểm TOEIC, mình phải cày từ vựng rất nhiều. Bởi từ vựng chiếm số lượng nhiều nhất và quan trọng nhất trong bài thi. Nếu không có từ vựng thì nghe cũng khó mà đọc cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

  Bên cạnh đó, mình còn làm các đề thi thử giống như thi thật.Việc này giúp cho bạn quen dần với đề thi, để từ đó bạn cũng có thể rút ra được những kinh nghiệm cho lần sau/ Việc học triệt để các từ vựng và cụm từ, cũng như liên tục rút kinh nghiệm cho riêng bản thân mình sau từng bài thi thử. Điều đó làm mình tiến bộ vượt bậc.

  Hơn nữa, mình còn sử dụng triệt để audio script và phần giải thích đáp án của bài đọc. Vì chúng sẽ giúp bạn nâng cao vốn tiếng Anh và điểm TOEIC nhanh nhất.

  Xem thêm các tài liệu khác:

  2. Những sai lầm thường gặp trong việc luyện thi TOEIC

  Một sai lầm mà mình nhận ra trong quá trình ôn thi là mọi người thường chỉ tập trung làm bài tập mà không tập trung thực sự và đủ sâu cho việc chữa bài.

  Có thể bạn sẽ nghĩ là mình sai lầm khi nói như vậy. Nhưng hãy xem những phân tích sau đây, bạn sẽ nghĩ khác.

  Làm bài tập là một quãng tập trung sâu và nghiêm túc, đáp án nếu bạn đúng sẽ làm bạn vui, và nếu làm sai sẽ làm bạn thất vọng… Nhưng đúng hay sai không thực sự quan trọng đến vậy khi bạn đang luyện thi. Mà tại sao đúng, tại sao sai còn quan trọng hơn nhiều. Đó chính là lúc bạn phải dành thời gian nghiên cứu sâu hơn đáp án đấy. Nhất là các phân tích lý do đúng sai. Tiếp tục nỗ lực tập trung nghiên cứu, rằng mình tại sao mình đúng, tại sao mình sai. Từ đó sẽ cho ra đáp án và giúp bạn  tập trung làm bài tập hơn nữa. Hơn nữa việc tìm ra nguyên nhân tại sao mình đúng để phát triển, mình sai để khắc phục sẽ nâng cao sự am hiểu sâu về tiếng Anh trong từng trường hợp cá biệt của từng câu hỏi.

  Tiếp theo, là phần lời của các bài nghe. Phần này bạn càng đọc kỹ càng tốt. Hãy tra tất cả từ mới ra, và nếu có thể thì hãy nghe lại bài nghe và mắt dò theo từng dòng chữ để giúp bạn hiểu sâu hơn bài nghe đó. Nếu nghe lại chỉ một lần mà chưa tốt, thì hãy nghe nhiều lần đến mức độ bạn cảm thấy như đã thuộc từng câu trong bài nghe đó. Kết quả kỳ diệu sẽ đến với bạn.

  Sau nhiều lần lặp lại việc học sâu này, nó làm mình tiến bộ vượt bậc. Vì lúc đó mình đã có một vốn từ vựng tốt hơn trước rất nhiều. Có khả năng phán đoán tốt cho mỗi bài nghe, và quan trọng nhất là khả năng suy luận và ghi nhớ toàn bộ ý chính bài nghe chỉ sau một lần nghe.

  Nếu bạn có ý muốn làm điều này rồi, thì hãy nhớ là bạn cần phải kiên trì. Vì những lần đầu tiên là những lần thử thách khó chịu nhất. Khi chưa tự nói lại được các bài nghe, thì hãy nhớ là bạn chưa nghe đủ nhiều để thấm bài nghe vào đến mức độ nói lại được. Một kỹ thuật học tiếng Anh quan trọng mà các chuyên gia đào tạo tiếng Anh luôn khuyên học đó là thuộc càng nhiều bài nghe càng tốt. Vì học SÂU mới tạo thành phản xạ ngôn ngữ bền vững và nhanh nhạy.

  Cho dù làm gì, luyện gì, học gì đi nữa thì mấu chốt quan trọng nhất vẫn là phải chăm chỉ. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” luôn là châm ngôn trong cuộc sống của mình. Và đó là lý do giúp mình đạt được con số 775 TOEIC như mong ước này.

  Nếu cần trao đổi gì các bạn cứ inbox cho mình qua FB nhé Nguyễn Thị Tố Uyênnhé:https://www.facebook.com/touyen.nguyen.7967

  Chúc các bạn thành công!

 • Các bạn có thắc mắc rằng tại sao cùng lớp học, cùng giáo viên và cùng trình độ như nhau nhưng cuối cùng thành tích học tập kết quả mỗi người lại khác nhau không? Câu trả lời chủ yếu nằm ở phương pháp học của mỗi người!

  Chắc chắn mỗi người đều có những phương pháp riêng. Nhưng việc tìm kiếm những phương pháp học mới để bổ sung vào cách học của mình thì hoàn toàn nên làm. Với mình, sau những tháng ngày ôn thi và với số điểm đạt được, mình đã rút ra được một số kinh nghiệm và phương pháp học mà cá nhân mình thấy nó khá hữu ích để bạn có thể nâng cao level của mình nhanh chóng. Các bạn hãy thử lắng nghe nhé^^

  hoc vien hoc toeic tai athena

  1. Đặt mục tiêu

  Điều đầu tiên bạn cần làm là đặt mục tiêu cho mình. Nếu bạn xác định thi để tìm một công việc tốt, bạn cần cố gắng đạt điểm TOEIC càng cao càng tốt. Tuy nhiên cũng không nên đặt áp lực cho bản thân quá nhiều, mà hãy phấn đấu dần dần. Rồi chắc chắn các bạn sẽ “chạm tới vinh quang”.

  Hơn nữa việc đặt mục tiêu cũng tạo động lực cho bạn phấn đấu. Nó như một trò chơi và bạn chính là người chơi với nhiệm vụ chinh phục nó. Vượt qua mục tiêu này sẽ tiếp đến chinh phục mục  tiêu khác. Điều này sẽ giúp cho quá trình luyện thi trở nên thú vị hơn đó!

  2. Hiểu bài kiểm tra

  Trước khi bắt đầu học cho kì thi, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu nội dung thi của từng phần. Bạn sẽ được kiểm tra khả năng nghe và đọc hiểu. Bạn nên chăm chỉ làm các bài kiểm tra mẫu hoặc các bài tập thực hành cho thân thuộc hơn với kì thi TOEIC.

  Tại Athena, các bài kiểm tra diễn ra thường xuyên. Các lớp hầu hết đều do cô Vân Anh đứng lớp giảng dạy và thường xuyên có những bài kiểm tra sau khi bạn hoàn thành xong các part. Điều này giúp bạn xác định mình đang ở đâu để tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ.

  3. Lập kế hoạch học tập cụ thể

  Sự trì hoãn là lí do chính giải thích tại sao các thí sinh thất bại ở bài thi TOEIC. Bạn có thể lên lịch cho kì thi TOEIC của mình từ trước. Tuy vậy, ngày mà bạn quyết định thi TOEIC nên là ngày bạn bắt đầu học tập luôn. Thời gian học tập đều đặn mỗi ngày là một cách hữu hiệu để giúp bạn cải thiện điểm số.

  Bạn nên đặt ra kế hoạch và thời gian hợp lý theo thời gian biểu của mình. Mình thường hay khá bận, nhưng mỗi ngày luôn dành ra 3 tiếng để tự học. Kế hoạch học tập của mình sẽ thay đổi theo tuần để phù hợp với công việc. Nhưng thời gian học luôn đảm bảo. Mình thường chia ra từng ngày trong tuần sẽ học gì, ôn gì, phải làm hết bao nhiêu bài tập mới được nghỉ. Việc học theo kế hoạch giúp mình quy củ và tiến bộ lên rất nhiều.

  4. Chia thời gian học tập hiệu quả

  Mỗi phần thi trong TOEIC sẽ chiếm một số lượng điểm nhất định. Đừng dành quá nhiều thời gian vào một phần. Khá nhiều thí sinh mắc lỗi khi tập trung vào phần thi họ yêu thích nhất. Thay vì dành thời gian cho phần thi bạn cảm thấy thoải mái nhất, hãy để thời gian ôn luyện những phần bạn cảm thấy khó nhằn.

  Xem thêm các tài liệu khác:

  5. Xây dựng vốn từ phong phú

  Lí do khác khiến các thí sinh không vượt qua kì thi TOEIC là họ có một vốn từ hạn chế. Và học từ vựng luôn là việc cần thiết nhất để bạn có được những điểm số cao trong bài thi TOEIC. Với bản thân mình thì mình hay sử dụng một cuốn sổ và theo dõi các từ mới bạn học được một cách đều đặn hằng ngày. Với mỗi một từ, mình thường viết từ và sử dụng nó trong một câu. Cuối tuần,  mình sẽ viết một lá thư ngắn sử dụng càng nhiều từ vựng càng tốt.

  6. Tin tưởng vào bản năng của mình

  Đôi khi một câu trả lời sẽ xuất hiện đột ngột trong tâm trí bạn mà không chắc đúng hay sai. Nếu bạn đã học hành một cách chăm chỉ, có khả năng não bạn sẽ nói cho bạn nghe câu trả lời. Mình gọi đây là phương pháp “hãy lắng nghe trái tim” khi gặp trường hợp khó nhằn này. Đừng thay đổi lựa chọn của mình sau khi nghe theo bản năng. Nếu bạn quyết định thay đổi vào phút chót, đảm bảo rằng bạn đã tẩy kỹ câu đó vì bài thi bạn là do máy chấm.

  7. Đừng cố gắng dịch nghĩa

  Dịch từ và câu tốn rất nhiều thời gian. Bởi vì thời gian làm bài trong phòng thi thời gian được phân bố đều cho các câu và rất quý giá. Nhất là trong bài nghe, bạn chỉ mất chút ít thời gian cho câu này là bạn đã không kịp để nghe câu sau đó rồi. Do đó, nếu bạn không biết nghĩa của một từ, hãy đặt nó trong ngữ cảnh và các từ xung quanh chúng, bởi trong lúc này bạn không được phép dùng từ điển.

  8. Đoán là phương án lựa chọn sau cùng

  Trong khi làm bài thi, nếu bạn không biết câu trả lời, bạn hãy loại bỏ hết các đáp án không phù hợp có thể, đừng để trống. Bạn sẽ không có thời gian rà soát lại câu hỏi đó. Bạn vẫn còn tới 25% cơ hội chọn phương án trả lời đúng nếu bạn đoán đáp án của câu đó. Việc lưỡng lự giữa các câu trả lời quá câu nhiều khi làm bạn tốn thời gian ở các phần sau. Hãy nhớ rằng thời gian là vàng. Khi làm xong hết mà nếu còn thời gian, bạn hoàn toàn có thể quay lại xem xét kỹ nó cơ mà!

  9. Lưu ý thời gian

  Khi bạn làm các bài thực hành, bạn nên luôn luôn chủ động kiểm soát được thời gian. Trong bài kiểm tra, bạn cần lưu ý đến phần bài đọc.

  “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, khi luyện đề càng vất vả bao nhiêu, càng khó khăn bao nhiêu thì kỹ năng làm bài càng nhuần nhuyễn, đó là lý do mình khuyến khích các bạn nên lưu ý thời gian khi làm phần đọc.

  Thời gian làm bài 75′, cố gắng chúng ta làm xong trong vòng 65-70 ‘ thôi. Làm nhanh nhưng không phải ẩu, làm nhanh mà chuẩn xác, đấy chính là cái mà chúng ta cần tập luyện để tận dụng từng chút thời gian một trong phòng thi.

  Bên cạnh đó những bạn hay có thói quen nhìn giờ vì sợ cháy thời gian thì cũng nên rèn cách tự cảm nhận thời gian trong lúc làm bài. Bởi mỗi lần bạn nhìn là lại phí đi mất mấy giây, càng nhìn nhiều càng tốn thời gian.

  10. Thực hành đọc thành tiếng

  Việc đọc thành tiếng sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe và đọc hiểu tiếng anh của bạn. Để đọc hiểu tiếng Anh nhanh hơn, bạn phải biết nhiều từ vựng. Hãy đọc từ sách giáo khoa, các cuốn sách, báo chí và thậm chí là tiểu thuyết cho trẻ em để tích lũy thêm vốn từ vựng tiếng anh của mình. Có một phương pháp để mình vừa tăng từ vựng, vừa giải trí đó là việc học tiếng anh qua phim. Mình có cả list phim song ngữ để xem mỗi tối. Nghe theo diễn viên nói và đọc thành tiếng đúng như ngữ cảnh trong phim. Điều ấy giúp mình cải thiện kỹ năng nghe và từ vựng rất nhiều.

  Đó là 10 phương pháp ôn thi mặc dù đơn giản, nhưng lại không thể thiếu. Nhất là cho những bạn bắt đầu từ con số 0 như mình. Có gì thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua FB Vuong Linh, để chúng mình có thể nói chuyện và trao đổi sâu thêm về những phương pháp học nhé TOEIC hiệu quả khác nhé :https://www.facebook.com/vuong.linh.12?fref=mentions

  Chúc các bạn thành công^^

 • TOEIC part 2 là một phần quan trọng của phần thi Listening trong bài thi TOEIC. Nó không quá khó so với các phần khác, nhưng cũng không quá dễ dàng cho các bạn học hời hợt, không nghiêm túc trong quá trình luyện thi. Và sau đây là một số mẹo nhỏ cho các bạn đang ôn thi TOEIC, để các bạn có thêm kinh nghiệm làm bài TOEIC part 2 thật tốt cho bài thi của mình nhé!Mình thấy, ở Part 2 chỉ gồm các câu ngắn – hỏi và trả lời – nên nhiều người lầm tưởng rằng đây là phần dễ nhất. Sự thật không phải như vậy. Phần này khó ở chỗ nó dựa hoàn toàn vào khả năng nghe hiểu thật sự của chúng ta và hoàn toàn không có các thiết lập ngữ cảnh.Trong những bài nghe dài hơn, nếu bạn bỏ lỡ một đoạn nào đó thì cũng không quá nghiêm trọng; Ngược lại, trong Part 2, nếu bạn lơ đễnh một chút thì lập tức bạn không trả lời được câu hỏi.Như vậy, Part 2 không chỉ đòi hỏi khả năng tập trung cao độ mà cũng đòi hỏi phản xạ nhanh của người nghe.  Nắm được loại câu hỏi và vị trí của từ khóa: Loại câu hỏi là yếu tố then chốt, vì một khi đã biết loại câu hỏi, bạn dễ dàng biết được loại câu trả lời thích hợp tương ứng. Từ khóa cũng quan trọng vì chính từ khóa giúp bạn hiểu được ý chính của câu hỏi đó.

  hoc vien tai athena

  Và sau đây là một vài lưu ý nhỏ cho các bạn luyện  thi TOEIC part 2 đạt điểm cao nhé:

  I. Các dạng câu hỏi thường gặp trong TOEIC part 2

  1) Câu hỏi WH:

  What ~ ? / Who ~ ? / When ~ ? / ~ Where ~ ? / Why ~ ? / How ~ ? / Which~

  What kind[sort] of ~ ? / what type of ~ ? / What time ~ ?Why don’t you ~ ?

  How much ~ ? / How many ~ ? / How long ~ ? / How often ~ ? / How soon~?

  >>>Từ khóa: từ nghi vấn (who, what, why, when, where, how, which) và động từ chính:

  Với loại câu hỏi này, câu trả lời không thể là Yes hay No, nên ta có thể loại ngay câu trả lời có Yes hay No. Tuy nhiên, người ta ngày càng hạn chế câu trả lời có Yes hay No, và do đó làm cho phần này khó hơn.

  Ví dụ:

  Q:What department do you work in?

  A: I’m in Sales (Department).

  Q: Who will pick up Mr. Smith at the airport?

  A: I’ll go personally

  Q: Where did you put the Corner file?

  A: On your desk.

  Q: How long does it take for you to get here?

  A: It’s about twenty minute

  2) Câu hỏi Yes/No (có các trợ động từ như BE, DO, HAVE)

  >>>Từ khóa thứ nhất: động từ chính

  >>>Từ khóa thứ hai: cụm trạng từ hoặc danh từ theo sau động từ chính. Trong trường hợp có một mệnh đề theo sau động từ chính thì từ khóa chính là chủ ngữ và động từ của mệnh đề đó.

  Câu trả lời có thể là Yes, No, hay Sure, Of course, … Tuy nhiên câu trả lời cũng có thể là những cụm từ rất đa dạng khác.

  Ví dụ:

  Q: Do you know if the bus station is close by?

  A: No. I’m new in town

  Q: Can I have my shirts back by this evening?

  A: Sure. You can pick up it anytime

  Q: Do you wanht to go to the races with me tonight?

  A:I’ll let you know after I check my calendar.

  Xem thêm các tài liệu khác:

  3) Những câu hỏi khác Câu hỏi lựa chọn:

  Would you like A or B?/Which do you prefer, A or B?/ Would you rather A or B?

  Do(es) chủ ngữ + động từ 1 ~ or động từ 2 ~?

  >>>Từ khóa: phần “A or B”

  – Phần “A or B” có thể là cụm từ, cũng có thể là mệnh đề. Nếu phần này là cụm từ thì việc phân biệt rất đơn giản vì mọi thứ rất rõ ràng. Nếu phần này là mệnh đề thì mọi việc sẽ phức tạp hơn vì ta cần phải xác định từ khóa cho từng mệnh đề đó nữa.

  – Trong đa số các trường hợp, câu trả lời không phải là Yes hay No

  Ví dụ:

  Q: Would you rather discuss this before he arrives, or during lunch?

  A: Let’s talk about it now.

  Q: Does the car need gas or did you already fill it up?

  A: No, I filled it yesterday

  Q: Yes. That’s it.

  Câu hỏi đuôi:You are ~, aren’t you? / he is ~, isn’t he? ~ / She is~,isn’t she?

  You ~,don’t you? / You~, didn’t you? / He ~, doesn’t he? / She ~, doesn’t she?

  You’ve +p.p ~, haven’t you?You can ~,can’t you?/ I can,can’t I?

  >>>Từ khóa: động từ

  Câu hỏi đuôi thường được dùng để tìm sự đồng thuận của người nghe về một vấn đề nào đó. Do đó, điều mấu chốt là bạn phải nắm được động từ trong mệnh đề chính và các động từ liên quan đến độngt ừ này.

  Ví dụ:

  Q: Ican cash a traveller’s check here, can’t I?

  A: Yes. We can cash one for you

  Câu hỏi phủ định

  Aren’t you ~ ? / Isn’t he ~? / Isn’t she ~ ? / Isn’t there ~ ?

  Don’t you ~ ? / Didn’t you ~ ?

  Haven’t you ~ ?

  Won’t you ~ ?

  Do you mind ~ ? /Would you mind ~ ?

  >>>Từ khóa: động từ

  Cách trả lời câu hỏi phủ định trong tiếng Anh rất khác với caau trả lời phủ định trong tiếng Việt. Do đó bạn nên chú ý: bạn cứ xem câu hỏi phủ định trong tiếng Anh giống như câu hỏi khẳng định trong tiếng Anh, nếu đồng ý thì dùng Yes, nếu không thì dùng No. Chỉ đơn giản như vậy.

  Ví dụ:

  Q: Didn’t Anna quit last month?

  A: No, she didn’t. I saw her at her desk this morning

  Thường thì các lựa chọn trả lời cho sãn không có cụm từ “she didn’t” như ở ví dụ trên, mà thường như sau:A : No. I saw her at her desk this morningCâu hỏi gián tiếp:Do you know từ nghi vấn + chủ ngữ + động từ ~ ?Từ khóa: từ nghi vấn đứng giữa câu, củ ngữ và động từ của mệnh đề theo sau từ nghi vấn đóVí dụ: Q: Do you know when the report is due?A: No. I don’t know either

  4) Câu khẳng định có chức năng hỏi

  You + động từ ~?

  I wonder if/ từ nghi vấn + chủ ngữ + động từ ~?

  >>>Từ khóa: động từ hoặc nghi vấn

  Ví dụ:

  Q: I wonder why Peter parked so far away

  A: He said the parking lot was completely filled

  B- Cấu tạo của câu trả lời cho sẵn:

  Đa số các câu trả lời cho sẵn có thể được phân thành 2 loại chính sau:

  1) Trường hợp có cách phát âm dễ nhầm lẫn. Đây là trường hợp hai câu trả lời cho sẵn có những âm dễ nhầm lẫn với nhau hoặc dễ nhầm với các âm trong câu hỏi.Với trường hợp này thì câu trả lời đúng là những lựa chọn còn lại.

  2) Trường hợp có cả cách phát âm và ý nghĩa dễ nhầm lẫnTrường hợp này khó hơn trường hợp trên vì cả phát âm và ý nghĩa đều dễ nhầm lẫn. Trong trường hợp này, cách diễn đạt trong các lựa chọn có thể rất giống nhau hoặc rất giống với cách diễn đạt trong câu hỏi.

  Xem thêm các tài liệu khác:

  II. Chiến thuật

  Nhiều thí sinh cho rằng thi TOEIC không có lợi gì cho tiếng Anh thực tế; đó là do họ không học đúng cách. Trên thực tế chỉ cần bạn sử dụng đúng những câu đối thoại ở part 2, bạn sẽ không gặp trở ngại nào đáng kể trong sinh hoạt ở nước ngoài. Để đạt hiệu quả cao ở part 2,bạn không những phải làm quen câu trả lời và dạng câu hỏi,mà còn đọc theo để ghi nhớ câu trả lời và câu hỏi đó. Cách học này sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong part 2 , đồng thời nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh của bạn.

  >>>Cần phải nghe phần đầu câu hỏi.

  Đây là chiến lược quan trọng nhất khi trả lời câu hỏi ở Part 2.Đặc biệt ,các câu hỏi có từ nghi vấn Why ,Where,When. v.v…, nếu bạn bỏ qua phần đầu tiên thì bạn không thể nào trả lời đúng câu hỏi.Hãy đánh dấu vào lựa chọn câu trả lời đúng trong khoảng 5 giây giữa các câu hỏi và chuẩn bị sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo

  >>>Nếu có câu hỏi có từ nghi vấn (Wh- question),bạn hãy loại bỏ các lựa chọn câu trả lời bắt đầu bằng Yes/ No.

  Câu hỏi với từ nghi vấn không thể trả lời bằng Yes/No.Thông thường có ít nhất một lựa chọn (A),(B),(C), bắt đầu bằng Yes/ No cho câu hỏi với từ nghi vấn,vì vậy bạn loại bỏ lựa chọn trả lời này thì tỉ lệ tìm ra được câu trả lời đúng của bạn tăng lên 50%.Hãy nhớ rằng nghe được từ đầu tiên của câu hỏi là quan trong nhất.

  * Để luyện thi Part 2 hiệu quả

  • Luôn phải ôn lại mọi thứ bạn đã học trước đó.
  • Nếu như bạn cảm thấy đang lưỡng lự với hai đáp án nào đó, thì tốt hơn hết là bạn nên nhanh chóng quyết định luôn một câu. Bởi sự phân vân này đang lấy đi của bạn thời gian và cơ hội làm tốt những những câu hỏi phía sau hoặc dễ gây nhầm lần. Do đó, hãy tỉnh táo nhé!
  • Học theo câu; nghe, hiểu và nhắc lại theo câu để nhớ được cả câu. Tuyệt đối bạn không được take note tiếng Việt dưới mỗi câu hay từ vựng mà bạn chưa biết. Việc tra từ và dịch lại cả câu sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Nhờ đó, hiệu quả nghe sẽ tốt hơn.

  III. Tài liệu luyện nghe TOEIC part 2 nên sử dụng

  • Toeic Practice – Part 2: Question – Response
  • Luyện nghe toeic – part 2 với 4 bộ đề, 2951 bài tập
  • Thi thử toeic part 2 với 30 bộ đề, 897 bài tập
  • Longman New TOEIC Listening

  Đó là những kinh nghiệm luyện thi TOEIC part 2 mà mình đúc kết được trong suốt quá trình ôn thi của mình. Tuy nó không phải tuyệt chiêu hay bí kíp gì, nhưng ít nhiều mình nghĩ nó sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn để chinh phục part 2, tránh mất điểm những phần này, vì như vậy sẽ thật là đáng tiếc

  Nếu các bạn muốn trao đổi gì thêm thì liên hệ trực tiếp qua FB Bùi Minh Quang cho mình nhé: https://www.facebook.com/helloimquang?fref=pb&hc_location=profile_browser

 • Chắc hẳn ai cũng từng thắc mắc học TOEIC thì mình cần viết nhật ký để làm gì đúng không? Trong khi bài thi Toeic là luyện nghe, luyện đọc, vậy tại sao mình lại luyện viết? Nghe có vẻ mâu thuẫn nhỉ? Nhưng hãy cùng theo dõi hết những chia sẻ của mình dưới đây để  hiểu tại sao viết nhật ký lại mang lại kết quả thần kỳ với mình như thế

  loan1. Vì sao mình viết nhật ký?

  Mình là đứa lười, siêu lười, do đó mình lười cả ghi nhớ, hay như các bạn bây giờ hay nói là “não cá” ấy. Mình học trước quên sau và thậm chí lười nhớ rằng mình đã học được những gì. Do đó, “trời không chịu đất thì đất chịu trời”, mình đã phải đi mua 1 cuốn sổ thật lung linh xinh đẹp để viết tất cả những điều làm mình phải nhớ vào đó, ngăn chặn tình trạng não cá tiếp diễn thì sẽ có cái “cứu vớt”.

  2. Mình viết những gì

  Các bạn hình dung nhật ký là kiểu viết những tâm sự tuổi hồng, những cảm xúc tâm tư hàng ngày của mình vào đấy đúng không?

  Ừ nó là “nhật ký ” cơ mà, nhưng khi vào tay mình nó đã bị biến đổi hoàn toàn chức năng vốn có của nó. Nó không mang những tâm tư tình cảm gì cả, nhật kí của mình toàn bài học, bài học, bài học,.. thỉnh thoảng là note nhé, deadine xem hôm nay phải hoàn thành cái gì, mai phải hoàn thành cái nào nữa,… à, thỉnh thoảng cũng có vài câu tiếng anh học lỏm được mình viết vào đó để lấy động lực nữa, cũng có dán hoa hòe, mấy sticker xinh xinh để trong thu hút hơn.

  Còn cụ thể những thứ mà mình sẽ ghi vào quyển nhật ký thần thánh của mình bao gồm

  • Trang đầu tiên: Những thứ cần lưu ý khi học toeic. Bao gồm:

  – Những giai đoạn luyện thi TOEIC

  – Những giai đoạn tham dự kỳ thi

  – Những điều tuyệt đối nên tránh khi làm bài thi

  • Trang tiếp theo: Những mẹo ôn thi Toeic

  Đây là những mẹo mà mình rút ra được trong quá trình ôn luyện, mẹo mà cô giáo hay các bạn truyền dạt cho để có thể giành được điểm cao, chiếm ưu thế trong bài thi,mình sẽ ghi vào đó để những lúc nào bí bách mình còn có đủ “vũ khí để chiến đấu”.

  Mình thấy những trang  này khá quan trọng, và được coi là trang bí kíp tuyệt vời của mình trong việc ôn luyện. Nó khá hữu ích và cần thiết và mình nghĩ mỗi bạn nên có riêng cho mình những thủ thuật làm bài riêng của bản thân mình để đạt điểm cao nhé

  • Tiếp theo: Thời gian biểu

  Mình giành trang này để phân chia thời gian học cụ thể, khoa học, rõ ràng. Mình đã tham khảo một bài báo khoa học về thời gian vàng mà còn người nên áp dụng để học tập. Mình đã học theo những khung giờ này để đảm bảo việc cân bằng giữa việc học trên lớp và việc học toeic, tránh bị quá tải hay nặng quá về phần nào khiến bị stress.

  Những khung giờ vàng giúp học bài hiệu quả theo chuẩn khoa học như sau, các bạn có thể tham khảo nhé:

  – Sáng:

  4h30 – 6h: Học lý thuyết sẽ rất dễ nhớ.
  7h15 – 10h: Học các môn liên quan đến xã hội, văn học, ngôn ngữ rất tốt cho ta.

  – Chiều:

  14h – 16h30: Là khoảng thời gian học tốt những môn tự nhiên yêu cầu suy luận, logic và tính toán nhiều.

  – Tối:

  19h45 – 22h30: Học những môn yêu cầu phải tính toán hoặc không phải nhớ nhiều sẽ giúp ta tỉnh táo hơn là những môn học thuộc lòng và kiến thức rắc rối.

  Lưu ý: Đi ngủ lúc 23h và dậy sớm lúc 5h sẽ giúp ta có được kết quả học tập tốt hơn và trí nhớ tốt hơn so với việc thức khuya đến 2-3h sáng. Và nên nhớ Cứ 45′ thì nên dành ra 3-5′ để giải lao sẽ giúp ta học hiệu quả hơn. Do đó mình không bao giờ thức khuya “cày” bài như các bạn khác ở lớp mình. Mà cứ đến giờ là học, đến giờ là ngủ, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt điều độ, sau một thời gian mình cảm thấy học hành tiến bộ và cơ thể khỏa mạnh, sảng khoái hẳn, không hề bị stress.

  • Những trang tiếp theo: Ngữ pháp

  Các cấu trúc ngữ pháp là không thể thiếu trong phần thi Reading. Và đây dường như là những trang chiếm số lượng nhiều dần đề trong nhạt ký của mình. Mỗi ngày học được dạng cấu trúc nào mới, mình đều ghi luôn vào sổ ngay lúc ấy, ngày nào cũng cập nhật thông tin đầy đủ chẳng kém những dạng cảm xúc tuổi hồng mà các bạn ngày nào cũng tâm sự trong nhật ký của các bạn ấy cả ^^ thậm chí của mình còn nhiều mà đa dạng hơn ý chứ

  • Trang kế tiếp: Từ vựng

  Từ vựng thì là muôn hình vạn trạng, mình cảm tưởng như mình ghi cả cuốn sổ của mình không hết ý. Nhưng không phải ghi cho có vào đấy. Mỗi từ vựng mình đều đầy đủ thông tin cả phiên âm, dịch nghĩa, ví dụ, và cả những cụm từ liên quan. Như vậy mình sẽ hiểu rõ ràng về từ đó hơn,. khi gặp những vấn đề về từ loại mình sẽ không còn phân vân nhiều, băn khoa  nhiều xem trường hợp này mình nên chọn gì nữa.

  • Tập viết

  Có lẽ trang này mọi người hay thắc mắc nhất đúng không? Đây cũng là trang chiến số lượng nhiều nhất trong cuốn sổ.

  ở đây, mình viết tất cả những điều về buổi học như là tiến độ học tập của mình như thế nào hôm nay mình đã cải thiện cái gì chưa hay vẫn dậm chân tại chỗ, những người bạn mới mà mình quen biết và giáo viên mà mình thích… tất cả đều được viết bằng tiếng anh

  Và mình khuyên rằng, Nếu bạn học TOEIC cùng một người bạn khác, hãy lập một danh sách các chủ đề để viết cho mỗi người. Các bạn có thể viết ba đoạn văn ngắn mỗi tuần và trao đổi cho nhau để cùng sửa lỗi sai. Tìm lỗi sai của bạn mình là một cách thực hành rất hiệu quả. Đây là một cách hữu hiệu  để làm tốt Phần V và VI của bài thi TOEIC đó ^^ Bởi dần dần, những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mà mình áp dụng khi viết nó dần ăn sâu vào trong trí nhớ, và mình sẽ quen với nó lúc nào không hay biết

  Với cuốn sổ nhỏ bé bên cạnh, mình không bao giờ lo mình quên kiến thức, chỉ là cập nhật chưa đủ, Mình cũng không lo không có người  tâm sự, vì mọi ưu tư mình đều đổ dồn vào những trang cuối ấy, nhưng không phải là bằng tiếng mẹ để, mà bằng tiếng anh. Đây cũng là cách để tránh bị đọc trộm nhật ký đó hihi

  Mình không ngờ với một cuốn sổ nhỏ mà nó lại mang đến giá trị lớn dến thế. Các bạn có thể thử theo mình nhé. Nếu có gì cần troa đổi các bạn có thể in qua FB Loan Trinh của mình nha: https://www.facebook.com/loan.trinh.vcu89?fref=mentions

  Chúc các bạn thành công!

 • Xin chào các bạn, mình là Liên. 725 là số điểm mình nhận được trong bài thi TOEIC vừa rồi, với hai phần Listening (Nghe): 360 điểm và Reading (Đọc): 365 điểm. Mình cảm thấy khá hài lòng với số điểm này bởi vì chẳng ai có thể tin được, chỉ trong vòng 4 tháng một đứa mất gốc như mình có thể đạt được một số điểm đáng mơ ước ấy.

  nguyen-thi-lien

  Sau khi đi thi về, có rất nhiều bạn nhắn tin cho mình hỏi bí kíp để có thể làm bài Nghe và Đọc hiểu tốt. Ngày hôm nay, mình quyết định sẽ trao đổi với các bạn những kinh nghiệm của mình về hai phần này, hy vọng, những điều mình sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn vượt qua bài thi này một cách xuất sắc.

  NGHE – TẬP TRUNG CAO ĐỘ

  Phần nghe với 100 câu hỏi trắc nghiệm chiếm một nửa số lượng câu hỏi trong bài nhưng lại chỉ được làm trong thời gian vỏn vẹn 45 phút. Vì vậy, để làm tốt phần này đòi hỏi các bạn phải vận dụng hết các kỹ năng và có chiến lược điều chỉnh thời gian làm bài sao cho phù hợp nhất.

  Phần thi TOEIC Listening bao gồm 4 phần (Part I-IV):

  + Phần 1: Mô tả tranh: Có tất cả 10 câu hỏi, chúng mình sẽ được nhìn tranh để nghe và chọn đáp án mô tả chính xác nhất.

  + Phần 2: Hỏi đáp: Phần này độ khó tăng lên với 30 câu hỏi (11 – 40). Bạn sẽ được nghe 1 câu hỏi và 3 câu trả lời để tìm ra câu trả lời.

  + Phần 3: Hội thoại ngắn: Trong phần này, các bạn sẽ phải “căng não” liên tục với 30 câu hỏi nội dung xoay quanh những cuộc hội thoại ngắn

  + Phần 4: Bài nói chuyện ngắn: Đây là phần cuối cùng cũng là phần thi khó nhất. Phần này sẽ có 30 câu hỏi và tương ứng là 4 đáp án A, B, C và D.

  Độ khó của các câu hỏi sẽ khó dần theo từng phần với nhiều từ đồng âm hơn. Các giọng đọc trong bài đa phần là các tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, Canada,…Vì vậy để làm tốt phần này, các bạn nên luyện nghe thật nhiều để tránh bỡ ngỡ khi gặp trong bài thi.

  Qua một quá trình dài dằng dặc tập nghe thì mình đã rút ra được một số kinh nghiệm nho nhỏ như sau

  + Phần 1, 2: Trong bài nghe sẽ có khá nhiều dấu hiệu để nhận biết và loại trừ dựa vào các thì, từ đề hỏi,… Phần này bạn không nên mất nhiều thời gian đắn đo hay suy nghĩ. Bạn nên đặt đầu bút tại câu trả lời đầu tiên, sau đó di chuyển đầu bút lần lượt đến các câu tiếp theo và dừng lại tại câu trả lời mà bạn coi là hợp lý nhất. Nếu như rơi vào tình trạng phân vân giữa hai  đáp án nên nhanh chóng nhớ lại nội dung hai câu, nếu không nhớ hãy điền bừa luôn và chuyển sang câu tiếp theo.

  + Phần 3, 4: Tập trung cao độ là bí quyết của mình. Trong phần này, các kỹ năng như loại trừ và suy luận sẽ được sử dụng nhiều hơn hết. Trong phần 3 sẽ có một số câu mà mình có thể dựa vào ngữ cảnh để suy luận tìm ra câu trả lời. Trong quá trình luyện tập, sau khi làm đề xong, mình thường xem lại đáp án của những câu sai, xem kĩ vì sao sai, từ mới ở đâu và tìm thêm một số từ đồng nghĩ với nó.

  Mình biết là trong khi thi sẽ có vô vàn những tác động khiến mình không thể tập trung như bị đói, ve kêu, tóc bay,…Nhưng các bạn ơi, hãy tập trung cao độ và vượt qua nó vì bài thi này sẽ là kết quả của cả một quá trình luyện tập gian khổ đó!

   

  ĐỌC HIỂU – TỪ VỰNG VÀ NGỮ PHÁP

  100 câu còn lại nằm trong phần đọc với thời gian làm bài là 75 phút

  Phần thi đọc hiểu Toeic gồm 3 phần:

  + Phần 5: Hoàn thành câu: Đây là phần kiểm tra ngữ pháp. Sẽ có 40 câu chưa hoàn thành với 4 từ hoặc cụm từ được đánh dấu tương ứng với A,B, C và D và nhiệm vụ của chúng mình là tìm ra đáp án đúng.

  + Phần 6: Hoàn thành đoạn văn: Phần này gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài có 3 chỗ trống cần điền. Chúng mình sẽ phải lựa chọn ra 1 đáp án chính xác nhất để điền vào các chỗ tróng đó.

  +Phần 7: Đọc hiểu: Phần này gồm các bài đọc đơn và bài đọc đôi.
  Trong bài đọc đơn sẽ có một số đoạn văn ngắn như: báo, biểu mẫu, tạp chí, quảng cáo,… 4 bài đọc kép, mỗi bài đọc sẽ bao gồm 2 bài đọc nhỏ hơn.

  Với kỹ năng đọc, mình nghĩ các bạn cần ôn kỹ lại các chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Ngoài ra, trong quá trình luyện đề, có bất kì cấu trúc ngữ pháp còn đang chưa định hình được mình đều kiểm tra và ghi lại. Lỗi ngữ pháp hay nhầm nhất là các loại số ít số nhiều trong mệnh đề quan hệ, mệnh đề quan hệ rút gọn,.. Các bạn nên ôn tập kỹ hơn. Đi kèm với đó là mỗi lần luyện bài đọc lại mình là một lần mình học từ vựng vừa ôn lại và vừa bổ sung từ vựng mới, chắc chắn là về từ vựng, chúng mình phải trau dồi thường xuyên rồi.

  Trên đây một số chi tiết của đề thi và cũng là kinh nghiệm làm bài của mình. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm vững được cấu trúc đề thi và sẽ  có chiến thuật làm bài hiệu quả dựa theo khả năng của mình các bạn nhé.

  Chúc các bạn học tốt!

  Mình sẽ để Link Facebook của mình ở dưới cha các bạn còn đang băn khoăn về đề thi nhé: https://www.facebook.com/profile.php?id=100010104331690&hc_location=ufi

 • “700 là điểm số mình đạt được sau thời gian khổ luyện chỉ vỏn vẹn trong vòng 4 tháng. Khó tin phải không, ngay cả bản thân mình còn không tin được nữa cơ mà. Khoảnh khắc nhìn thấy con số 700 tròn chĩnh trên phiếu điểm, mình như vỡ òa vậy, chẳng từ ngữ nào có thể diễn tả cảm giác của mình lúc ấy.”

   

  TÌNH TRẠNG TIẾNG ANH CỦA MÌNH TRƯỚC KHI ĐẾN VỚI ATHENA

  Mình là Thanh Huyền, 12 năm đèn sách thêm cả 4 năm học tiếng Anh trên Đại học nữa, ngoài mấy câu chào hỏi đơn giản như ”Hello”,“Hi”,“How are you?”, có lẽ là mình chẳng biết thêm gì, phải thừa nhận mình là đứa mất gốc tiếng Anh. Đã từng có thời gian mình không thèm xem phim hay nghe nhạc Âu Mỹ chỉ vì mình ghét Tiếng Anh. Mình cũng chẳng có ý định sẽ cải thiện nó, bởi vì mình nghĩ chỉ cần tránh nó ra là được mà.

  Nhưng chuyện gì đến cũng phải đến…

  Mình là sinh viên năm tư trường Đại học Kinh tế và sẽ chẳng thể nào tốt nghiệp được nếu không qua tiếng Anh (trường mình yêu cầu khi tốt nghiệp phải có bằng Tiếng anh B1 tương đương với 450 điểm Toeic). Vì vậy, cuối năm 4, mình bắt đầu có ý thức học tiếng anh hơn. Mình lên mạng tìm tòi những tài liệu và phương pháp học TOIEC. Ban đầu mình rất vui vì có nhiều phương pháp học khác nhau, nhưng khổ một nỗi, càng tìm lại càng ra nhiều khiến cho mình bị rối và không biết sẽ phù hợp với phương pháp nào. Mà tính mình còn hay nản được hai, ba hôm, mình lại bỏ đấy. Và thế là tất lại trở về còn số 0.

  anh hoc vien

  ATHENA – GIẢI PHÁP CHO CUỘC ĐỜI MÌNH

  Không thể ngồi im một chỗ chờ chết, mình đã đặt mục tiêu sẽ phải đạt 600 điểm Toeic trong 5 tháng tới cho bõ tức. Ngay ngày hôm sau, mình quyết định sẽ đi tìm một trung tâm nào đó để học Toeic. Không khó để có thể tìm ra các trung tâm tiếng anh luyện thi Toeic nhưng việc lựa chọn trung tâm nào mới thực sự khó nhọc. Cuối cùng lựa chọn của mình là Trung tâm Anh ngữ Athena, cho đến bây giờ mình có thể khẳng định, lựa chọn đó là một trong những thứ đúng đắn nhất của cuộc đời mình

  Lí do đầu tiên mình quyết định lựa chọn Athena là vì thời gian ôn thi ngắn. Mình có tìm hiểu các trung tâm khác để đạt được khoảng 500 điểm trong bài thi Toiec thì phải trải qua ít nhất là 2 khóa học, mỗi khóa kéo dài khoảng 3 tháng. Tính ra mình sẽ phải mất khá khá thời gian và tiền bạc để có đạt được số điểm mình mong muốn. Tuy nhiên tại trung tâm Anh ngữ Athena, việc này lại trở nên dễ dàng hơn, 1 khóa trong vòng 4 tháng (32 buổi) là mình đã có thể hoàn thành mục tiêu rồi. Hơn thế nữa, học phí cho khóa học này lại siêu “mi nhon” 2.300.000 đồng quá phù hợp với sinh viên như mình rồi…

  Một lí do khiến mình càng chắc chắn sẽ học ở đây là vì bạn cùng phòng của mình sau khi học khóa Toeic 0-500+ ở trung tâm, đã thi và được tận 550 điểm. Bạn ấy nói, trung tâm sẽ cam kết bằng văn bản ngay từ buổi đầu tiên, được hoàn trả 100% học phí nếu mình không đạt được ít nhất 500 điểm, mà giáo trình và bài giảng của cô thì cực kỳ chất lượng. Thế là không còn gì nghi ngờ nữa, mình quyết đính sẽ đến trung tâm đăng ký học luôn.

  Điều đặc biệt nhất mà chi khi học tập ở đây mình mới cảm nhận được, đó chính là phong cách Athena. Sự nghiêm túc luôn được đặt lên hành đầu. Khi học tập tại trung tâm, bắt buộc chúng mình phải học thật thi thật, vì chắc chắn sẽ không thể sử dụng những “món tủ” của mình để thoát khỏi kiểm tra và những “cặp mắt tinh tường” của các bạn trợ giảng đâu. Ban đầu, mình hơi sợ các bạn ấy một chút vì kiểm tra bài “gắt” quá nhưng chỉ đi học đến buổi thứ 3 thôi là các bạn ấy đã nhớ mình rồi, các bạn còn chủ động giúp đỡ và hỏi thăm mình mỗi khi mình nghỉ học hay gặp bất cứ khó khăn gì nữa chứ. Đội ngũ trợ giảng hùng hậu, đáng yêu cũng là động lực khiến cho mình đạt được kết quả cao như ngày hôm nay.

  Bên cạnh đó, như đã chia sẻ, mình là một đứa cực ghét tiếng Anh nhưng chính cô Vân Anh – giảng viên trung tâm đã làm cho mình quên đi nỗi sợ đó. Với mình, điều quan trọng nhất khi đi học là được truyền cảm hứng. Với cách tiếp cận kiến thức đơn giản, dễ hiểu cũng như năng lượng của cô trong mỗi bài đã truyền cho mình sự hứng thú và động lực theo đuổi môn học khó nhằn này. Cô còn tâm lý lắm nhé, luôn lắng nghe và chia sẻ những tâm sự của học viên về mọi thứ trong cuộc sống. Mình cảm nhận được ở Athena có một thứ tình cảm rất đặc biệt đến từ sự sẻ chia và quan tâm mà khó nơi nào có được.

  Hy vọng với chia sẻ của mình các ban sẽ có thể có thêm lựa chọn để có thể đạt được mục tiêu của mình nhé. Và điều quan trọng nhất mà mình muốn nói đến đó chính là thái độ học tập của các bạn. Hãy nhớ rằng: “Con người có thể thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ”.

  Chúc các bạn học tốt!

  Hỏi mình những điều bạn còn đang thắc mắc nhé:

  https://www.facebook.com/huyen.kieuthanh.7?fref=mentions

 • Sẽ chẳng thể nào quên được quãng thời gian tăm tối và thực sự bế tắc của mình với Toeic, mình không biết phải học như thế nào để đạt 500+ đầu ra. Nghĩ lại thật sự sợ hãi, nhưng khi cuộc đời đang bị nhuốm màu đen thì Athena đã giúp mình tô điểm cho nó những vì sao lấp lánh. Athena đã kéo mình ra khỏi vũng bùn bế tắc và mang đến một phương pháp học cực kì hữu ích, mình như được “thông não”, mọi thứ trở nên sáng bừng.

  Và trái ngọt sau quá trình ngày đêm “cày cuốc” Toeic của mình là 725 điểm, vượt khỏi mong muốn của mình. Bởi vì bản thân mình không biết chữ gì về Toeic chỉ mong đạt điểm đầu ra tại trường thôi. Nhưng thật không ngờ chỉ sau 5 tháng học tập tại trung tâm mình lại đạt được kết quả như vậy, mình vô cùng vui sướng.

  Ngay lúc này, mình muốn chia sẻ tới các bạn phương pháp học của mình, đặc biệt là cách học part 7, vì phần này mình thấy khá nhiều bạn gặp khó khăn.

  anh hoc vien

  Part 7 có gì nhỉ?

  Để có được phương pháp học part 7 tốt nhất thì trước hết chúng ta phải nắm thật rõ cấu trúc của phần này là gì?

  Part 7 gồm có 2 phần:

  • Phần 1 là Single passage: Đoạn đơn 28 câu, có thể có từ 7-10 đoạn văn đơn. Hết mỗi đoạn sẽ có 2-4 câu hỏi
  • Phần 2 là Doulbe passage: Đoạn kép 20 câu, trong phần này sẽ có 4 cặp đoạn văn, mỗi cặp đoạn văn sẽ có 5 câu hỏi.

  Trong part 7 sẽ tập trung chủ yếu vào các chủ đề như email, thư xin việc, tin tức, lịch trình,…

  Phần này các bạn sẽ gặp các dạng câu hỏi như:

  + Loại 1 : main topic/main ideas/ the purpose/mainly about/ who should read this articles

  + Loại 2: specific questions, hỏi chi tiết về các thông tin trong bài đọc sử dụng các Wh-questions

  Ví dụ: when does the company founded?/how can people apply for this postion ?, etc. tùy theo bài đọc mà sẽ có câu hỏi khác nhau

  + Loại 3: Vocabulary questions, thông thường sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu từ vựng tiếng Anh trong ngữ cảnh.

  Ví dụ: in the article, the word “projected” in paragraph 1, line 3 in closest meaning to?

  Khi đã nắm rõ được cấu trúc phần thi rồi thì các bạn cần phải biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lí, vì part 7 khó hơn nên  cần phải dành nhiều thời gian hơn, thường thì mình  dành 45-50 phút cho part 7 và 25-30 phút cho part 5 &6

  Ở phần này có 2 bí kíp mà mình đã áp dụng triệt để làm part 7 đó là skiming và scanning.

  -Skimming: đây là kĩ năng đọc qua một lượt toàn bộ bài để nắm được nội chính, bao quát của bài

  Các bạn có thể thực hiện các bước skimming như sau:

  + Đọc chủ đề của bài – Đây là phần tóm tắt gọn nhất nội dung của bài

  + Đọc đoạn giới thiệu hoặc khái quát

  + Đọc trọn đoạn đầu của bài khóa

  + Đọc câu đầu tiên của các đoạn còn lại

  + Ý chính của mỗi đoạn thường nằm ở câu đầu tiên

  • Scanning: là kĩ năng đọc nhanh để lấy dữ liệu cụ thể, những thông tin chi tiết trong bài đọc như tên riêng, ngày, thông số, hoặc các từ trong bài khóa mà không cần đọc và hiểu được những phần khác của bài.

  Các bạn thực hiện Scanning theo các bước:

  + Bạn phải luôn xác định xem mình muốn tìm kiếm thông tin gì. Việc xác định rõ ràng các thông tin cần tìm kiếm sẽ giúp mình tìm kiếm từ dễ dàng hơn.

  +  Dự đoán xem các thông tin trong bài khóa ở dạng nào số, tên riêng, ngày tháng, … và có thể nằm ở đoạn nào

  + Đưa mắt thật nhanh nhìn vào nhiều dòng cùng một lúc

  + Khi tìm thấy câu có chứa thông tin cần tìm hãy dừng lại và đọc toàn bộ câu đó

  + Đọc từ trên xuống dưới, hoặc đọc theo đường ché

  Muốn có được cách học Toeic part 7 đạt hiệu quả tối ưu nhất thì các bạn không thể bỏ qua những bí kíp sau:

  • Phân biệt cách sử dụng từ đồng nghĩa:

  Để có thể phân biệt được các từ đồng nghĩa thì bắt buộc bạn phải có vốn từ vựng thật phong phú và phải nắm được nghĩa cũng như cách sử dụng từ đồng nghĩa.

  • Nắm vững cấu trúc bài đọc và trả lười những câu hỏi liên quan:

  Trong phần này, mình sẽ phải làm quen với rất nhiều bài đọc được lấy từ: thư tín, quảng cáo, thông báo,…Để làm tốt phần này, các bạn cần xác định loại bài đọc, từ đó cố gắng hình thành những ý tưởng có thể xảy ra của từng bài.

  • Trả lời các câu hỏi “who, where, what, when” liên quan đến bài đọc:

  Khi gặp bất cứ bài đọc nào, điều bạn cần làm là cố gắng trả lời những câu hỏi liên quan đến nó, điều này giúp bạn có thể dễ dàng tìm thông tin trong phần câu hỏi và câu trả lời.

  Khi đi thi, nếu các bạn sợ mất tập trung vào cuối giờ thì có thể làm part 7 trước, vì phần này đòi hỏi tinh thần tập trung cao độ. Phải luôn giữ cho mình sự bình tĩnh để hoàn thành tốt các phần thi nha các bạn. Mình cũng là đứa hay bị áp lực tinh thần nhưng nhờ có cô Vân Anh rèn luyện cho nên mình cũng bớt run khi làm bài. Chỉ có bình tĩnh mới giúp chúng ta đạt số điểm ưng ý thôi. Tất cả những gì minh đúc kết đều được mình đúc kết từ chiến thuật làm bài part 7 do chính cô Vân Anh giảng dạy đấy ạ!!!

  Bạn nào có thắc mắc gì liên hệ với mình qua FB này nhé: https://www.facebook.com/huong.ta.311?fref=ufi&rc=p

 • “Cơn sốt Toeic” khiến mình trở nên khủng hoảng, khi người người có bằng Toeic điểm cao chót vót rồi còn mình thì mãi vẫn cứ lẹt đẹt với chuẩn đầu ra của trường. Đang bị cuốn trong cái vòng luẩn quẩn Toeic, mình được con bạn giới thiệu về trung tâm Anh ngữ Athena, nó đã từng học ở đây và đạt kết quả rất ưng ý. Quả thật là, đến bây giờ khi đã thi xong rồi mình chỉ cảm thấy hối hận là tại sao không biết về trung tâm và cô Vân Anh sớm hơn để bản thân giải tỏa được khủng hoảng nhanh hơn.

  Đến với trung tâm mình đã có được phương pháp học rất hiệu quả, từ một đứa mất gốc mà mình thi được 775 điểm Toeic với 380 điểm nghe và 395 điểm đọc, một con số khiến mình rất kinh ngạc. Các bạn có thắc mắc mình đã học như thế nào để đạt được số điểm như vậy không?

  Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn cách học của mình, đặc biệt là cách học phần Toeic part 5, vì đây là phần mình làm khá nhất.

  Trong part 5 sẽ có khoảng 11-13 câu hỏi về từ vựng, 12-13 câu hỏi về từ loại và 14-16 câu hỏi về ngữ pháp. Do đó, để luyện part 5 hiệu quả, mình  đã cố gắng tập trung  trau dồi  vốn từ vựng.

  Về phần ngữ pháp,  part 5 thường chỉ xoay quanh những chủ điểm ngữ pháp chính như: thì, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, bị động,…vì vậy, các bạn nên tập trung vào những phần này nhiều hơn một chút.

  anh chung chi của hoc vien

  Chiến thuật luyện Toeic part 5 của mình như thế nào?

  Trước hết, các bạn cần phải nhanh chóng xác định từ loại của từ cần điền:

  Khi làm bài, bạn cần phải nhanh chóng xác định loại câu hỏi thuộc về từ loại, ngữ pháp hay từ vựng. Nếu câu hỏi từ loại hoặc ngữ pháp thì bạn không cần phải đọc hết cả câu, chỉ cần xem chỗ cần điền và từ xung quanh nó là ta có thể biết được đáp án rồi.

  Câu thuộc dạng từ loại hay điền giới từ thì chúng ta có thể điền được luôn. Còn nếu chưa xác định được phải điền từ gì thì mình liếc nhanh đề bài một lần nữa xem có thuộc cấu trúc nào không? Nếu vẫn không thuộc dạng này thì có thể rơi vào một số dạng phổ biến nhất là: meaning, tức là các từ có dạng na ná giống nhau, ta phải chọn theo nghĩa.

  Các bạn có thể phân loại như sau để dễ dàng cho việc ôn luyện Toeic part 5:

  Loại 1: Meaning, tức là các đáp án cho sẵn tương đối giống nhau về mặt nào đó, có thể là giống về tiền tố, hậu tố, hay các từ viết gần giống nhau. Mình cần phải đoán biết nghĩa các từ hoặc nhìn trong câu xem có cụm nào hay đi với nhau không.

   Loại 2: Preposition – Giới từ (khoảng 4 đến 5 câu). Về việc lựa chọn giới từ để điền phụ thuộc vào phía trước và sau chỗ trống. Phần này cũng ko có cách nào khác ngoài việc học thuộc các cụm hay đi với nhau. Ví dụ eligible for, contribute to, interested in…

  Loại 3: Word form – từ loại:

  – Prep + N/V-ing: sau giới từ là danh từ hoặc V-ing

  – a/the + (adv + adj + N) = a/the + N phrase. Trước danh từ là tính từ, trước tính từ là trạng từ. Ở đây người ta có thể bỏ trống hoặc adv, hoặc adj để mình chọn từ loại điền vào chỗ trống.

  – To be + adv + V-ed / V-ing (giữa be và p.p/ V-ing là trạng từ). Thực ra ở đây Present Participle (hay V-ing) hoặc Past Participle (Hay còn gọi V-ed) đóng vai trò làm tính từ, trước tính từ ta cần 1 trạng tư bổ nghĩa cho tính từ đó. Trong câu V-ing là tính từ mang nghĩa chủ động: gây ra, đem lại.

  –  adv + Verb hoặc Verb + adv. Xung quanh động từ ta cần 1 trạng tư bổ nghĩa, tuy nhiên không phải lúc nào trạng từ cũng đứng sau động từ mà đôi khi trạng từ có thể đứng trước động từ.

   Loại 4: Connecting Words và Adver-clause Markers

  Coordinators: For, and, nor, but, or, yet, so. Khi làm chúng ta cần đọc hiểu mối quan hệ giữa 2 vế để lựa chọn được từ  thích hợp cần điền.

  Correlative Conjunctions: Both … and; not only…. but also; either … or, neither…nor. Loại này ko khó, ta chỉ cần nhìn qua câu hỏi & chỗ trống, sau đó liếc qua câu trả lời là có thể điền được từ nối còn lại.

  Adver-clause Markers:

  Before, after, since, until, once/as soon as, as/when, while. Loại này muốn làm tốt ta phải dịch hiểu mối quan hệ 2 vế => chọn từ cần điền.

  Because/since, Although/though/Even though/While/Whereas; if, unless, Whether … or…/ so that/ in order that;  so adj that + Clause

  Because of/Due to + Noun/V-ing

  Despite/In spite of + Noun/V-ing

  Loại này khi làm cần chú ý sau chỗ trống là N/V-ing hay là mệnh đề – clause để chọn từ nối thích hợp.

  ► Loại 5: Điền đại từ quan hệ Relative Pronoun:

  Who, whom, which, what, whose. Khi làm loại này cần lưu ý từ loại của chỗ trống cần điền là gì? ta cần một chủ ngữ hay tân ngữ? hay là sở hữu (whose)?

  ► Loại 6: Điền Pronoun/ Reflexive/ Possessive adjectives (Đại từ, đại từ phản thân, tính từ sở hữu)

  Khi làm loại này ta cần lưu ý chỗ trống là chủ ngữ hay tân ngữ? nếu là tân ngữ thì có phải chính là chủ ngữ đó ko? (đại từ phản thân) hay là tính từ sở hữu … Dạng này tuy không quá khó nhưng vẫn nên cẩn thận tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

  Thứ hai, bạn cần ghi nhớ các từ thường đi chung với nhau như:

  + Phrasal Verbs

  + Collocations

  Thứ ba là chú ý đến “thì động từ” của các phương án A, B, C, D.

  Các câu hỏi về ngữ pháp thường chỉ xoay quanh những chủ điểm ngữ pháp căn bản. Câu hỏi ngữ pháp về động từ chiếm tỉ lệ khá cao. Vì vậy, chúng ta cần phải nắm thật chắc cách dùng thì và thể trong câu.

  Cuối cùng là vấn đề canh thời gian, mỗi câu mình chỉ nên làm trong vòng tối đa là 30 giây

  Bạn không nên dành quá nhiều thời gian để làm phần 5 vì mình còn phải làm phần 7. Một câu hỏi chỉ nên làm trong khoảng 30 giây, nếu quá 1 phút vẫn chưa thể đưa ra đáp án thì hãy đánh dấu lại rồi chuyển qua câu khác, cuối giờ còn thời gian thì quay trở lại làm sau.

  Tất cả những gì mình rút ra được đều là nhờ cô Vân Anh truyền thụ bí kíp học part 5 cho mình. Các bạn tham khảo nó để chiến đấu với part 5 nhé !!!

  Có gì thắc mắc hãy liên hệ với mình qua FB này nhé: ttps://www.facebook.com/profile.php?id=100009154476868&fref=mentions

 • Toeic không dành cho người lười là có thật. Đó là cảm nhận cuối cùng của mình sau khi hoàn thành xong bài thi tại IIG. Nhìn lại về quãng thời gian ôn luyện, quả là một hành trình dài và khó có thể thành công nếu thiếu sự kiên trì và chăm chỉ.

  Mặc dù đạt được số điểm chưa phải là cao lắm nhưng đối với mình đó là một sự nỗ lực của bản thân rất lớn, và sau đây mình sẽ chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm mà mình có được sau khi học toeic nhé ^^

  anh hoc vien athena

   1. TỪ VỰNG

  Từ vựng phần Listening từ part 1 đế part 4 thì mình lấy transcript ra dịch.  Rồi  có từ nào mới thì mình sẽ note lại  vào  một quyển sổ. Và mình hay note theo cụm cho dễ nhớ chứ không note nguyên lại 1 từ duy nhất thấy trong câu hỏi. Với mình cách học đầy đủ về từ sẽ giúp mình hiểu và nắm vững về nó hơn để tránh mơ hồ vào những lần sau.

  Ngoài ra, từ nào không biết phát âm thì mình cũng note vô luôn kèm cách phát âm. Như vậy về từ vựng học qua script nhưng mình vừa có thể học phát âm, dịch nghĩa và các cụm từ đi kèm, mình thấy cách này hơi tốn thời gian nhưng nó có hiệu quả lâu dài, khi mà mình cần biết từ gì đó thì không mát công ngồi tra lại các cụm từ xung quanh nó nữa.

  Đối với phần Reading tại Part 5,6,7 cũng tương tự các phần trước. Mình đọc dịch tất cả các câu, các đoạn trong các phần Reading này, cứ gặp từ mới thì note lại theo cụm hết. Nhất là  từ, cụm nào đồng nghĩa cũng note lại luôn để tránh bẫy paraphrasing. Bạn có thể thảm khảo series từ vựng mà Athena đã tổng hợp tại đây

  2. KỸ NĂNG NGHE

  Đối với học nghe, mình thường lấy transcript ra đọc dịch hiểu hết, từ nào cần note lại thì note sau đó mình cho băng chạy, cùng lúc đó nhìn vào script nghe một lượt.  Chú ý nhưng chỗ nào nối âm thì note lại, sau đó cứ thế mình cho băng chạy đọc theo script cùng lúc để khớp giữa âm thanh và các con chữ.

  Mình sẽ nghe 2-3 lần, và lần nghe sau cùng là nghe chay, tức là không nhìn script, không đọc theo script mà các bạn nghe được hết thì lúc ấy là ok rồi đó . Mình thấy áp dụng phương pháp này vào việc này ôn luyện hằng ngày sẽ giúp các bạn tăng phản xạ nghe tốt hơn rất nhiều.

  3. KỸ THUẬT LÀM BÀI

  Nói đến kỹ thuật là phải là một quá trình mới có thể hình thành nên được. Mình cũng vậy, để đúc kết được kỹ thuật làm bài cho bản thân, thì mình phải nghiền ngẫm cả tháng nay kể từ cái lần thi thử.

  Trong những lần thi thử, mình chỉ toàn đọc dịch để làm, không áp dụng bất cứ kỹ thuật làm bài, mẹo, tips gì cả nên làm bài chưa được tốt.  Không những thế mà còn làm tốn thời gian, không kịp giờ làm bài.  

  Vậy nên theo mình, cần cả sự kết hợp giữa việc học thật sự và cả có chiến thuật làm bài mới đạt được kết quả cao. Các bạn có thể tham khảo các kỹ thuật làm bài như: các tips part 1, 2, 3, 4, học thuộc các cụm từ hay ra part 5,6 gặp là”chiến đấu” luôn, học thuộc và áp dụng nhuần nhuyễn các công thức làm nhanh ngữ pháp.

  Ngoài ra, các bạn cũng cần đúc kết các kỹ thuật nhận dạng các dạng câu hỏi part 7,  cách giải quyết các câu hỏi trong đề thi toeic: giải quyết những câu hỏi chi tiết trước, các main idea để cuối cùng và khi nắm rõ  trình tự giải quyết các câu hỏi trước sau như thế nào, chắc chắn số lượng câu trả lời đúng sẽ tăng lên đáng kể.

  4. GIẢI ĐỀ THƯỜNG XUYÊN

  Việc giải đề thường xuyên cũng rất cần thiết, bởi nó sẽ tạo nên phản xạ làm nhanh và đúng. Kinh nghiệm của mình là làm hoài tự nhiên sẽ giỏi thôi vì tạo được phản xạ do quá trình lặp lại. Có những câu chúng ta sẽ thấy ở đề trước đã từng làm, nên coi như sẽ thừa sức ăn điểm câu đó. Đấy là lợi ích của việc làm thật nhiều đề

  Tuy nhiên làm nhiều mà không gom góp được kinh nghiệm cho bản thân cũng chẳng để làm gì. Bởi sau khi làm xong, bạn phải soát lại đáp án, nhớ note lại những câu sai và tìm hiểu tại sao mình sai rồi tìm ra đáp án chính xác của nó là gì. Học từ những cái sai chính là bí kíp lợi hại nhất giúp mình ôn thi hiệu quả, bởi cách này giúp mình hiểu sâu vấn đề hơn rất nhiều. Và thường theo tâm lý người ta thường nhớ những thứ sai àm sửa lại hơn là đúng mà bỏ qua, và mình thấy nó rất đúng với bản thân mình. Do đó khi làm đề mình cứ làm mạnh dạn theo những kiến thức mình có, sai thì sửa. Mình không không sợ bị sai, mình chỉ sợ không chịu sửa sai. Do đó việc học lại những câu sai mình thấy có hiệu quả rất tốt trong việc ôn thi.

  5. TÀI LIỆU

  Thực ra mình cũng không có quá nhiều tài liệu bởi chỉ cần làm xong bài tập được giao của cô Vân Anh đã là một sự thần kỳ rồi. Tuy nhiên, mình cũng có thêm khảo thêm 2 bộ ETS 1000 (bộ 10 đề) và ETS 2016. Mình thấy  hai bộ này cũng rất hay và đề bám sát, vì vậy mình muốn chia sẻ cho những bạn nào cần thì có thể đón đọc và thử học ở 2 cuốn đó nhé^^

  Trên là những kinh nghiệm ít ỏi mình có được sau khi thi toeic. Nó chỉ là những ý kiến cá nhân nên bạn nào thấy phương pháp nào phù hợp thì có thể áp dụng với bản thân để ôn thi hiệu quả hơn nhé. Đặc biệt là nhớ note lại, phương pháp thủ côn nhưng cực kỳ hiệu quả đấy.

  Mình là Ngô Thị Trang, nếu cần gì trao đổi các bạn có thể ib qua fb của mình nhé: https://www.facebook.com/Tranghisp?fref=mentions

  Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được các bạn!

 • Chúng ta mất 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, 7 năm để học tiếng anh THPT, 4 năm học tiếng anh trên ghế đại học, nhưng vì sao mà trình độ tiếng anh không cải thiện. Và nguyên nhân đầu tiên mình thấy được là thiếu từ vựng. Không có từ vựng chúng ta không thể nghe được người khác nói gì, không đủ vốn từ để nói, cũng không hiểu gì để đọc và vốn từ vựng để viết lại càng không. Do đó, nguyên nhân lớn nhất sau nhiều năm học tập mà không tiến bộ theo mình chính là từ vựng còn yếu.

  Chính vì vậy, để thay đổi tình hình của bản thân, việc đầu tiên của mình là cải thiện từ vựng, nhất là trong bài thi toeic, từ vựng thâu tóm cả bài thi. Có từ vựng mình mới có thể nghe được, và có từ vựng việc đọc của mình  mới được trơn chu. Và kế hoạch chinh phục từ vựng để thâu tóm toàn bộ đề thi toeic của mình đã thành công khi kết quả từ IIG gửi về với số điểm 720- số điểm mà mình không thể ngờ được từ một đứa mất gốc tiếng anh như mình.

  Do đó, hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách học từ vựng hiệu quả từ kinh nghiệm từ chính bản thân mình, hi vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn nhé:

  theuee

  1. XÁC ĐỊNH ĐỘNG CƠ HỌC TẬP

  Đầu tiên hãy khám phá những gì thôi thúc bạn học tiếng Anh. Hãy tự hỏi và liệt kê những câu trả lời riêng mình ra giấy:

  Vì sao tôi phải học tiếng Anh?
  Một khi giỏi tiếng Anh người ta sẽ dễ dàng được câng nhắc lên vị trí cao hơn và nhận được mức lương xứng đáng. Những người khác có thể giao tiếng Anh với người nước ngoài một cách thoải mái. Vượt qua các bài kiểm tra tiếng Anh với điểm số làm bạn bè ngưỡng mộ! Hay như đơn giản để xem phim Mỹ mà không cần phụ đề, vậy tạo sao mình không làm được? Và trả lời được câu hỏi ấy, mình đã có động lực vô cùng!

  Và trong quá trình học chắn chắc không tránh khỏi sự chán nản, hãy xem lại ngay động cơ thúc đẩy việc học của bạn. Từng bước vượt qua sự chán nản sẽ giúp bạn có thêm nghị lực phấn đấu cho việc học cũng như cho cuộc sống của bản thân.

  Khi đã có động cơ học tập chúng ta tiến đến khơi gợi niềm đam mê bản thân

  2. LẬP KẾ HOẠCH

  Sau khi xác định được động lực, bạn phải bắt tay ngay vào công việc, xây dựng cho mình một kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Bạn dự định học bao nhiêu từ mới trong một năm, một tháng, một tuần hay một ngày? Hãy lập kế hoạch với thời gian càng chi tiết càng tốt.

  Giả sử  dự định một năm sẽ biết thêm 3.600 từ, chia đều cho 12 tháng, như vậy mỗi tháng 300 từ, mỗi ngày phải học thêm 10 từ mới.

  Trước khi việc học trở thành thói quen, đừng cố gắng học quá nhiều từ một ngày trừ khi bạn chỉ tập trung làm mỗi việc học tiếng Anh mà thôi! 30 phút mỗi ngày là đủ để bạn xoay sở cho việc này.

  3.  PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰN

  Giả sử chúng ta lấy mốc thời gian thứ Hai bắt đầu với 10 từ mới. Thứ Ba tiếp tục nghiên cứu 10 từ khác và dành ít phút đầu buổi học xem lại 10 từ của thứ Hai. Thứ Tư tiếp tục học 10 từ khác nữa và xem lại 10 từ của thứ Hai và 10 từ của thứ Ba. Tương tự bạn vừa học thêm từ mới vừa xem từ của tất cả những ngày trước đó.

  Đến tuần sau đó, 10 từ thứ Hai đã trở nên quen thuộc hãy thôi xem lại. Rồi hôm sau đó nữa dừng xem lại 10 từ của thứ Ba. Cứ như vậy quá trình nghiên cứu từ mới diễn ra song song với quá trình ngừng ôn lại những từ cũ.

  Sau một tuần kể từ khi ngừng xem lại 10 từ của thứ Hai, bạn dành thêm 10 phút đầu buổi học để xem lại tất cả những từ ngừng xem lại trước đó.

  Tương tự như vậy cuối mỗi tháng hãy xem lại tất cả những từ đã thôi xem lại trong tháng đó. Một năm và có thể lâu hơn nữa cũng thế!

  Nhược điểm của cách học học này chính là ở chỗ kéo dài liên tục ngày này qua ngày. Nếu người học không có sự kiên trì sẽ bỏ dở giữa chừng. Nhưng bù lại việc vừa ôn cũ vừa học mới sẽ giúp người học nhớ lâu.

  Nếu bạn vận dụng cách học này kết hợp với kiến thức về tiếp đầu ngữ (prefix, tiền tố) và tiếp vĩ ngữ (suffix, hậu tố) trong tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ có vốn từng vựng khá.

  Theo tiến trình tự nhiên con người ta từ biết nghe, rồi nói, kế đến đọc và sau cùng viết. Để học một từ mới bạn cũng nên theo tiến trình này.

  Đầu tiên chúng ta sẽ tập nghe giọng bản ngữ phát âm nó như thế nào. Rồi sau đó tập phát âm lại. Tiếp theo xem nghĩa của từ và ví dụ cách dùng rồi tập viết câu dùng từ đó.

  Khi thấy một từ mới bạn không nhất thiết phải biết nghĩa tiếng Việt của nó. Mỗi từ có nghĩa trong ngữ cảnh nhất định. Hãy ghi lại cả câu có dùng từ đó. Dần dần với vốn từ ngày càng tăng bạn sẽ hiểu nghĩa của cả câu từ đó suy ra nghĩa của từ.

  4. GHI SỔ TAY

  Bạn nên có 2 quyển sổ tay để ghi lại những từ mình đã học. Một quyển để ở nhà ghi đầy đủ từ loại, nghĩa, cách dùng, ví dụ, từ trái nghĩa, biến thể…. Quyển còn lại nhỏ hơn có thể mang theo bên người để xem khi rảnh rỗi chỉ ghi mỗi từ mới.

  Để tiện cho quá trình ôn lại cả hai quyển sổ tay này nên ghi theo cấu trúc ví dụ sau:
  20101007:
  01.schedule
  02.label
  03.interpret
  ….

  Ngoài ra để việc học ít trở nên nhàm chán bạn hãy tìm các tệp tin âm thanh của những từ mình đã học và tổ chức thành cây thư mục theo năm, tháng lưu vào máy vi tính được đặt tên như sau:

  20101007.01.schedule.mp3
  20101007.02.label.mp3
  20101007.03.interpret.mp3

  Dãy 8 chữ số 20101007 được hiểu năm 2010, tháng 10 và ngày 07. Trong trường hợp ngày tháng nhỏ hơn 10, ví dụ ngày 1/2/2011 thì ghi thêm số 0 như sau: 20110201. Các chữ số 01, 02, 03,… là số thứ tự từ mà bạn nghiên cứu trong ngày. Nếu bạn cảm thấy việc ghi dãy 8 chữ hơi dài hãy giảm 2 chữ số đầu. Chúng ta còn lại 101007 được hiểu là năm 2010, tháng 10, ngày 07.

  Việc quy ước cách đặt tên như trên dễ dàng cho việc xem lại sổ tay theo ngày tháng và sắp xếp các tệp tin âm thanh theo trật tự chữ cái khi lưu trên máy tính hay các thiết bị media khác (máy nghe nhạc, điện thoại di động,…).

  Ngoài ra bạn có thể bỏ luôn phần ghi chính tả từ của các tệp tin âm thanh này chỉ giữ lại phần ghi thời gian và số thứ tự sẽ tránh được việc chỉ xem chính tả mà không tập trung lắng nghe và hình dung ra từ mình đang nghe một khi ôn lại.

  Bằng cách lưu giữ phát âm từ công việc ôn lại sẽ thú vị hơn. Trong lúc lắng nghe bạn nên dùng bút ghi lại chính tả và so sánh với sổ tay nếu cần.

  5. KẾT LUẬN

  Học tiếng Anh là một công việc gian nan nhưng không kém phần thú vị. Hãy kết hợp nhiều phương tiện học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Việc học từ vựng cũng không ngoại lệ.

  Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ít nhiều cho đọc giả. Sự thành công của việc học tiếng Anh phụ thuộc rất lớn vào ý chí quyêt tâm, sự cố gắng và tinh thần tự học của bản thân mỗi người.

  Có gì thắc mắc các bạn có thể ib qua fb Lê Thị Thêu của mình nhé: https://www.facebook.com/le.kul.79?fref=mentions

 • Cuôc sống sẽ chưa đủ gia vị nếu như bạn vẫn chưa thi Toeic, nó không đáng sợ như bạn nghĩ đâu mà cực kì nhiều điều thú vị đấy. Mình đã thử và thi thành công rồi, rất là vui mừng. Có thể các bạn chưa biết, xuất phát điểm của mình rất kém, khi học mình hầu như không nghe được gì, nhưng bằng Toeic bây giờ rất cần thiết nên buộc mình phải cố gắng hết sức. Nhờ sự nỗ lực của bản thân và sự nhiệt huyết của cô Vân Anh và Athena mà mình đã vượt qua được nỗi sợ hãi và cầm được bảng điểm Toeic xinh đẹp trên tay rồi.

  Mình  xin được chia sẻ một chút kinh nghiệm của bản thân trong quá trình ôn luyện và phương pháp làm bài. Hy vọng nó sẽ có ích cho các bạn đang ôn tập và chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

  33227976_877748592413172_2884957334046507008_n

  Để đạt được điểm số Toeic ưng ý nhất cần có cách học như thế nào?

  Trước hết bạn cần phải học từ vựng,  từ vựng rất quan trọng, nó là bước đệm đầu tiên để bạn nhảy lên những level Toeic cao hơn.  Trong quá trình ôn tập, mình dành nhiều thời gian cho việc học từ vựng, điều này cực kỳ quan trọng vì từ vựng bổ trợ cho tất cả mọi thứ luôn, cả nghe lẫn đọc. Về phần kiến thức ngữ pháp trong bài thi TOEIC không nhiều và quá khó, vậy nên sau khi có nền tảng cơ bản về các chủ điểm ngữ pháp hay gặp trong đề thi rồi thì các bạn hãy cố gắng mở rộng vốn từ vựng của mình càng nhiều càng tốt.
  Về phương pháp học từ vựng thì mình thường học trong các cuốn như:
  + 600 essential words for the toeic (cuốn huyền thoại)
  + 100 Phrasal Verbs
  + Essential 800 words for TOEIC (cuốn này là từ vựng nâng cao hơn, và viết bằng tiếng anh)
  + 504 Essential Absolutely Essential (sau khi học xong quyển này thì làm P7 khá dễ dàng)
  Thứ hai là, bạn cần phải chăm chỉ làm bài tập trên lớp cũng như bài tập cô giao về nhà, thường xuyên giải bài tập sẽ giúp chúng ta có thêm kĩ năng giải đề cũng như tốc độ làm bài của bạn sẽ tiến bộ  rất nhanh, hơn thế nữa mình còn học được thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm làm bài cực kì hữu ích.
  Thứ ba là về luyện nghe, chắc hẳn khá nhiều bạn gặp khó khăn khi luyện nghe, mình cũng vậy, học nghe là một cực hình đối với mình. Nhưng nhờ cô Vân Anh hướng dẫn, dần dần mình cũng nghe được, mỗi ngày nghe được nhiều hơn một chút và mình nhận ra rằng chìa khóa của việc nghe tốt là nghe nhiều, cố gắng tiếp xúc với việc nghe tiếng anh nhiều nhất có thể. Mình hay dành 15 phút mỗi buổi sáng trước đi học để nghe các tin tức trên kênh US MSN news, gọi là để xả stress với cập nhật thông tin thôi ạ, chứ tài liệu thì mọi người cứ áp thẳng bài nghe trong các bộ đề thi luôn.
  Thứ tư về phương pháp  nghe chép chính tả mà cô Vân Anh áp dụng với bọn mình, mình thấy cực kì hiệu quả. Phương pháp này giúp mình cải thiện kĩ năng nghe rất nhiều, đặc biệt là trong việc nghe các ending sounds, nối âm, giảm âm và lược âm, tức là có thể nghe rõ “can” hay “can’t”, có “s” hay ko có “s”. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là nó khá tốn thời gian và giúp chúng ta nghe hiểu được từng đoạn ngắn chứ không nghe hiểu được nội dung bao quát. Vậy nên mình áp dụng phương pháp này đối với Part 1 và Part 2, khi mà điều quan trọng là nghe được các key words trong câu, ví dụ như  nghe động từ,nghe thì của câu trong part 1 hay nghe các từ để hỏi trong part 2.
  Nhưng đối với Part 3,4 thì mình thấy việc nghe chép chính tả không còn quá hiệu quả nữa nên mình cố gắng nghe hiểu nội dung của người nói và đồng thời dịch qua trong đầu theo ý hiểu của mình chứ không cần quá sát nghĩa hay “word by word” xem ý tưởng của họ là gì. Thời gian đầu có thể bạn sẽ thấy rất khó khăn, hãy bắt đầu với việc nghe từng câu đơn lẻ một (dùng nút pause) hay thậm chí là giảm tốc độ của giọng đọc đi, rồi 2 câu, 3 câu và nhiều hơn thế. Cứ kiên trì áp dụng theo cách đó, dần dần khả năng nghe hiểu của bạn sẽ tốt lên và đồng thời kĩ năng dịch cũng nhanh hơn. Cứ như vậy thì việc nghe hiểu và dịch một đoạn hội thoại sẽ không còn là vấn đề với bạn nữa.
  Tiếp theo là giai đoạn luyện đề, trong thời gian này chúng ta cần chất lượng hơn số lượng. Trong quá trình giải đề các bạn nên bấm thời gian làm bài như khi đi thi thật,khi làm xong thì chấm điểm nhưng không chữa để xem mức điểm của mình đạt đến đâu. Sau đó, bạn nên làm lại một lần nữa, lần này khi làm xong bạn hãy chữa đề thật kỹ để xem lỗi sai mình mắc phải là gì sau 2 lần làm bài là gì, mình thường sai ở đâu, hay điểm yếu của mình thường là những câu hỏi như thế nào để rút kinh nghiệm.
  Cuối cùng mình chỉ muốn nói với các bạn là kiên trì là chìa khóa của thành công. Việc học Toeic là cả một quá trình dài, và các giai đoạn đều liên quan và có ảnh hưởng trực tiếp với nhau. Do vậy sự lặp lại là cực kỳ quan trọng, song với việc học thêm được nhiều kiến thức mới thì dành thời gian việc xem lại và ôn tập những kiến thức cũ là vô cùng cần thiết, và hãy cố gắng học một cách liên tục. Ví dụ trong 1 tuần mỗi ngày học đều đặn 1 tiếng thực sự hiệu quả hơn rất nhiều so với việc dành cả ngày thứ 7,chủ nhật để học nhưng tới tuần sau mới học tiếp. Mình đã học theo cách này và thấy cực kì hiệu quả.
  Trên đây là những chia sẻ của mình về phương pháp ôn luyện Toeic, hi vọng nó sẽ có ích với các bạn chuẩn bị bước vào kì thi. Có gì thắc mắc liên hệ với mình qua FB này nhé: https://www.facebook.com/dungnguyenthuyaof

 • Xin chào các bạn mình là Minh Hoa. Mình vừa hoàn thành bài thi TOEIC với số điểm 715 điểm. So với các bạn thi cùng đợt với mình thì số điểm không có là gì. Thế nên, ngày hôm nay, bỏ lại hết tất cả những kỹ năng làm bài, luyện nghe, luyện đọc,…, mình sẽ chia sẻ với các bạn những điều mình nghĩ là cần thiết nhất phải chuẩn bị trước buổi thi.

  vu thi minh hoa

  1. Chuẩn bị kiến thức

  Tất nhiên rồi, nếu không có kiến thức thì chắc chắn sẽ không thể làm bài tốt được. 2 ngày trước buổi thi, mình đã dành để hệ thống một lượt tất cả những kiến thức về ngữ pháp, từ vựng, mẹo làm bài trong từng phần,…Sau khi đã lướt qua một lượt và tạm yên tâm, mình đã để đầu óc thư giãn, cất hết giáo trình và không nghĩ gì đến TOEIC nữa.

  Mình thấy cách này rất hiệu quả, bởi ngày trước kì thi không phải là thời điểm lí tưởng để nạp thêm kiến thức nữa. Bên cạnh đó, nếu cố gắng nhồi nhét tất cả mọi thứ trong một thời gian ngắn mà không có sự chuẩn bị trước sẽ làm cho bạn trở nên mệt mỏi, chán nản khiến cho kết quả thi không được tốt.

  2. Chuẩn bị tâm lí

  – Lấy bình tĩnh: Hồi hộp là tâm lí chung của tất cả các sĩ tử trước khi bước vào buổi thi TOEIC, thế nhưng tuyệt đối không nên mang theo tâm trạng này để bắt đầu làm bài thi. Hãy thật bình tĩnh, hít một hơi thật dài và tự tin vào kiến thức của mình các bạn nhé.

  – Trò chuyện: Một cuộc hội thoại ngắn giữa bạn với những anh, chị đã từng thi hay với những bạn ôn thi cùng mình cũng sẽ giúp bạn rút ra nhiều kinh nghiệm làm bài và cũng làm bạn quên đi nỗi lo sợ về kì thi trước mắt.

  – Thoải mái: Trước buổi thi, bạn nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái nhất, không quá quan trọng vấn đề điểm số, điều đó sẽ giúp bạn tự tin và bình tĩnh làm bài hơn rất nhiều.

  – Tập trung: Trong bài thi sẽ có rất nhiều đoạn hội thoại dài, từ vựng mới, nếu không tập trung, bạn chắc chắn sẽ bị mất cơ hội ghi điểm. Vì thế, hãy mặc kệ những gì cản phá xung quanh mà làm bài với sự tập trung cao độ nhất có thể nhé.

  3. Kiểm tra đồ dùng và các thủ tục

  Hỏi thăm những anh, chị mới thi gần đây giúp mình nắm được các quy tắc trong phòng thi, tránh được bao bỡ ngỡ. Nói thật là mình chưa từng được chứng kiến một kì thi nào được kiểm định chặt chẽ và chuẩn bị chuyên nghiệp như thi TOEIC. Mọi vật dụng mang vào phòng thi như chứng minh thư,…đều được kiểm tra từng tí một, mà hơn nữa, trong lúc làm bài, chỉ hơi “ngọ nguậy” một chút thôi là cũng đủ để giám thì mời bạn đến kì thi sau luôn rồi.

  Vì vậy, để tránh những sai lầm đáng tiếc, bạn cũng nên tìm hiểu những quy chế thi và thủ tục đăng kí nhé!

  4. Chuẩn bị sức khỏe

  Lời khuyên của mình cho các bạn chuẩn bị bước vào buổi thi là hãy ăn uống và nghỉ ngơi điều độ để có một thể trạng tốt nhất. Nhớ là đừng ăn hay uống đồ gì quá khó tiêu nhé. À thêm nữa, nếu như bạn bị ho hay bị ốm thì mình nghĩ cũng nên xin lùi ngày thi vì những điều đó không nhũng khiến khả năng của bạn bị hạn chế mà còn gây ảnh hưởng đến những bạn thi xung quanh nữa. Vì thế, hãy luôn giữ cho mình trạng thái tốt nhất để sẵn sàng chinh phục kì thi nha.

  Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn xíu xiu trong việc chuẩn bị và bước vào kì thi.

  Nếu có gì còn băn khoăn hãy liên hệ với mình, mình sẽ sẵn sàng giải đáp: https://www.facebook.com/vtmhtq?hc_location=ufi

 • Câu hỏi này chắc có lẽ không chỉ một mình mình mà dường như tất cả các bạn ôn thi toeic đều mong chờ mình có thể đạt được những con số lý tưởng đó. Nhưng càng lý tưởng thì sự nỗ lực , phấn đấu  của bạn càng phải cao. Và với mình, hành trình chinh phục toeic nói chung và toeic Reading nói riêng là một hành trình đầy thử thách và đáng nhớ.

  Với kết quả 385 toeic reading, gần được như mong đợi, nhưng với mình đó là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong 4 tháng vừa qua, vậy nên hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm ôn thi phần toeic reading mà mình có được, hi vọng nó sẽ giúp ích các bạn trong việc luyện thi sau này

  trần thị thanh huyền

  Trong Toeic Reading, có lẽ phần khó ăn điểm nhất chính là part 7, do đó theo tâm lý ai cũng ngại, chỉ học part 5,part 6 và thường part 7 đi thi may mắn đánh đúng được câu nào thì tốt. Bởi mọi người đề nghĩ rằng part 7 dành cho những bạn mục tiêu cao. Nhưng theo  mình học từ những cái khó thì ắt những phần dễ mình sẽ dễ dàng chinh phục được. Do đó với việc ôn thi Reading, mình không ôn từng part một theo thứ tự khó dần, mà mình tập trung ôn part 7, mình tin rằng làm được part 7 thì những phần khác sẽ chỉ còn là việc hoàn thiện kỹ năng làm bài chứ không phải lo về kiến thức của mình nữa. Thậm chí việc học part 7 trước rồi từ đó làm part 5 part 6 còn giúp mình tiết kiệm thời gian ôn luyện hơn rất nhiều. Và điều này đã được minh chứng bằng số điểm cuối cùng của mình trong bài thi Toeic của IIG, và mình nhận thấy chiến thuật của bản thân là hoàn toàn hợp lý

  • Học part 7 như thế nào để không bị “choáng” kiến thức?

  Part 7 được coi là phần khó nhai nhất trong bài thi Reading Toeic, phần này sẽ thiên về từ vựng hơn part 5, part 6. Vì vậy mà điều đầu tiên là bạn phải có VỐN TỪ. Nhưng không đồng nghĩa là học từ vựng xong mới có thể làm part 7.  Và  đa phần nhiều bạn đều nghĩ không cần ngữ pháp nhiều ở phần này, đúng vậy, nhưng có ngữ pháp tốt  thì bạn lại càng như “hổ thêm cánh”  giúp cho việc đọc lướt của bạn trơn chu và nhanh chóng hơn

  1. TỪ VỰNG

  1.1. Học từ vựng thế nào cho DỄ ăn vào đầu và NHỚ DAI ?

  – Học từ vự ng theo cách truyền thống : Lấy vở ra viết thật nhiều từ vựng vào vở và học thuộc. Phương pháp này hữu hiệu vì khi viết xuống thì khả năng ghi nhớ lên não rất cao. Do đó bạn sẽ nhớ lâu từ vựng. Tuy nhiên theo mình, phương pháp viết từ vựng chỉ áp dụng cho những bạn chăm chỉ. Còn những đứa lười như mình thì nó quá tốn thời gian và nếu không áp dụng chúng thì sau một tuần, phần trắm nhớ từ hôm nay học không còn được bao nhiêu.

  – Vậy phương pháp nào mới thực sự hiệu quả và tối ưu nhất để nhớ từ vựng lâu? Với bản thân mình, lúc trước không áp lực thời gian thi TOEIC, nhưng mình tự kỷ luật phải thi ngày đó đó mà cũng thong thả. Mình chép vào cuốn sổ 50 chủ đề 600 từ TOEIC rồi học đi học lại lúc rảnh. Và sau đó, mình dùng điện thoại học từ vựng trên  phần mềm memrise (www.memrise.com – trên lap hay điện thoại đều có) thường xuyên . Cách học qua app trên điện thoại, nhanh nhạy, cập nhật và rất thú vị. Do đó mình không hề thấy buồn ngủ như khi học theo cách thủ công nữa.

  – Đảm bảo NGÀY NÀO cũng dành ra tầm 15 – 30’ học từ vựng, học càng nhiều từ càng tốt vì dù sao cũng ôn đi ôn lại mà nhưng nhớ là đừng học quá nhiều, nhiễu luôn đó. Mình hay học 5-10 từ mới mỗi ngày, ngày hôm sau học 5 từ mới khác nhưng vẫn không quên ôn 5 từ cũ, ngày hôm sau nữa lại học 5 từ mới và ôn 10 từ cũ. Cứ như thế mình học được rất nhiều từ vựng và nhớ rất lâu.

  – Bên cạnh đó mình nhận thấy một cách học cũng rất hiệu quả đó là học theo ngữ cảnh. Nhưng nhược điểm của cách học này là có quá nhiều ngữ cảnh, khiến mình khó nắm vưng hết tất cả.

  1.2 Về từ điển

  Một lời khuyên của mình là hãy tra từ điển Anh – Anh trên trang Oxford, hạn chế dùng Anh – Việt chứ không phải không dùng. Tra nhiều nhất là động từ vì thường đi kèm với giới từ nhất định nên nó cũng rất lợi cho cả part 5 và part 6 nữa.

  1.3 Gặp từ mới trong khi làm bài thì phải làm sao?

  – Trước kia, mỗi khi làm câu nào ghi hết ra những từ mới trong câu + nghĩa trong ngữ cảnh đó. Lần sau gặp lại mình không ghi ra nữa, mình sẽ cố nhớ lại cho bằng được, và mình thấy mỗi lần cố nhớ lại khiến mình nhớ dai hơn rất nhiều vì trong não mình đã hình thành câu hỏi :”a, từ này hôm trước mình cũng quên nó là … ” hoặc không thể nào nhớ ra mình sẽ dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa. Đến lần thứ 3 không nhớ được, mình mới tra lại từ điển từ đó. Cách học như vậy giúp mình nhớ từ vựng hiệu quả hơn rất nhiều

  2. NGỮ PHÁP

  Phần đọc thì tất nhiên cần ngữ pháp, và nắm chắc ngữ pháp là điều không thể thiếu. Tuy nhiên theo kinh nghiệm mình có được thì trong bài thi Toeic , ngữ pháp thường xuất hiện nhiều nhất ở các dạng như: điền liên từ, giới từ, từ loại, đảo…và các bạn nên đặc biệt chú ý những loại sau:

  Loại 1: Tìm động từ thích hợp trong câu

  The president of the First One Bank assured its customers that it …………..quality service despite the ongoing restructuring plan.

  A.    Maintain                                              C. will maintain B.    To maintain                                        D. maintaining

  Phân tích: Một câu cần có động từ, và trong trường hợp có liên từ “that” liên kết giữa 2 mệnh đề thì chắc chắn mệnh đề đó cũng phải có động từ. Vậy trong chỗ trống ta cần một động từ. Đáp án chính xác đi với chủ ngữ “it” chỉ có thể là “will maintain”. Vậy C là đáp án chính xác. Phương pháp giải quyết: Khi giải quyết câu hỏi, việc đầu tiên cần làm là xác định động từ.

  Loại 2: Chia hình thức đúng của động từ

  Mr Hoffman, the marketing director, has …………..that every department head works collaboratively to overcome the recent financial difficulty.

  A.    Suggestion                                         C. suggesting B.    Suggest                                               D. suggested

  Phân tích: Theo sau “have” ta cần một động từ ở dạng Quá khứ phân từ. Trong đáp án, chỉ có D-suggested là đáp án chính xác nhất.

  => Phương pháp giải quyết: Tìm động từ của câu và xác định xem động từ đó đã được chia ơ hình thức đúng hay chưa.

  a.    Động từ khuyết thiếu: Can/could/ must…+ bare-infinitive

  b.    Have+ Past Participle c.

  Be + Past participle Be + V-ing

  Loại 3: Động từ trong câu mệnh lệnh

  Please, …………..all questions regarding this project to my secretary while I am away for the business conference

  A.    Forwards                                            B. to forward          C.    Forward                                               D. forwarding

  Phân tích: Đối với câu mệnh lệnh thì chắc chắn động từ sẽ phải dùng ở dạng nguyên mẫu không “to”. Vậy đáp án chính xác sẽ phải là C-forward

  Phương pháp giải quyết: Xác định xem động từ có phải ở dạng nguyên mẫu không “to” hay không. Trên đây là một số chia sẻ trong chủ điểm hình thức động từ. Các bạn cần nắm được 3 pattern chính của dạng thức ra đề.

  Loại 4: Chọn động từ đúng dựa vào chủ ngữ

  The government’s new plan for helping unemployed young people …………intensive job trainings for qualified applicants.

  A.    Inclusion                                              C. to include B.    Includes                                               D. include

  Phân tích: Để câu có nghĩa thì từ được đặt vào chỗ trống phải là một động từ. Giữa chủ ngữ và động từ là một cụm từ bổ nghĩa “ for helping unemployed young people” bổ sung ý nghĩa cho “plan”. Chủ ngữ chính là “The government’s new plan” là số ít nên động từ phải là ở dạng số ít. Vậy đáp án chính xác là “includes”.

  =>Phương pháp giải quyết: Xác định cụm từ bổ nghĩa và nắm được đâu là chủ ngữ và động từ của câu, sau đó xác định sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ.

  a)    Giời từ + danh từ: theo sau danh từ để bổ sung ý nghĩa cho danh từ đó. The sales reports from the regional branches have been reviewed.

  b)    Mệnh đề có đại từ quan hệ theo sau danh từ để bổ sung để bổ nghĩa cho danh từ đó. Our experts who have extensive experience are ready to assist our customers.

  Loại 5: Sự hòa hợp giữa thì và trạng từ chỉ thời gian

  The plant manager, Mr. Lee, recently ……….a tour of the company’s main production facilities for clients.

  A.    Conduct                                              C. to conduct B.    Conducted                                         D. will conduct

  Phân tích: Trạng từ “recently “ thường được dùng với thì quá khứ hoặc hiện tại hoàn thành. Vì vậy đáp án đúng sẽ là “conducted”.

  Phương pháp giải quyết: Nếu có trạng từ chỉ thời gian trong câu thì phải xác định xem thì của động từ có hòa hợp với trạng từ chỉ thời gian đó không.

  a)    Khi những trạng từ “usually/ always” được dùng trong câu để diễn đạt một sự thật nào đó thì động từ được chia ở hiện tại.

  b)    Khi trong câu có các trạng từ “yesterday/ last/ ago” thì động từ được chia ở dạng Quá khứ.

  c)    Khi trong câu có “tomorrow/ next/ soon” thì động từ được chia ở thì tương lai.

  d)    Khi trong câu có “since/ for/ over/ in the past (past) thì động từ được dùng ở dạng hiện tại hoàn thành

  Loại 6: Phân biệt thể bị động và thể chủ động

  To apply for the position, all the requested information should be ………to the address below

  A.    Sending                                  C. send B.    Sent                                         D. sender

  Phân tích: Vì “sending” và “sent” đều có thể theo sau “be” nên ta phải xem xét xem nó mang nghĩa chủ động hay bị động. Đệ xác định, ta căn cứ vào động từ trong câu. Nếu động từ có túc từ theo sau thì nó phải ở “be+ V-ing”, ngược lại thì phải ở dạng bị động (be+Pii). Vậy đáp án chính xác là B.

  Phương pháp giải quyết: Để quyết định động từ ở hình thái bị động hay chủ động, chúng ta phải xem xét có túc từ theo sau động từ hay không?

  a)    Động tư khuyết thiếu + động từ nguyên mẫu Can receive a new-member discount Can be received by email

  b)    Have + Pii Have accepted the offer Have been accepted by the committee

  c)    Be + V-ing/ Be + Pii Be designing the new library Be designed by the architect

  III. Các dạng Văn bản và câu hỏi thường gặp

  – Letter/ Email/ Advertisement/ Notice/ Announcement/ Memo/ Article/ Report/Information/ Form/ Double Passages

  – Khi làm part 7, bạn hãy để ý, cụ thể là :

  • Letter/ E-mail

  Hai dạng này tương tự nhau về các dạng câu hỏi và hình thức letter/ e-mail:

  – Đầu tiên chú ý ngay đến người gửi (đầu thư/ mail) và người nhận thư (cuối thư/mail) và chú ý cả chức vụ/ công ty (tổ chức) của hai người (nếu câu hỏi có đề cập). Phần này có một cái cơ bản mà lúc ban đầu mình không biết, chẳng hạn trong thư đề cập Mr. Brittney Smith (người gửi), khi hỏi thì câu 1 “What does Mr Smith request the recipient to do?”,câu 2 “What does Mr Brittney enclose with the letter?”Bạn nhìn vào sẽ thấy ngay Mr Brittney Smith = Mr Smith = Mr Brittney. Nhưng lúc ấy mình nghĩ rằng người Tây sẽ nói Mr Brittney thay vì Mr. Brittney Smith nên câu 1 mình bị quáng gà Mr Smith là ai? Thêm nữa nếu trong thư nhiều tên riêng + cái suy nghĩ ấy thì ngồi mò cả tiếng cũng chả biết Mr Smith là ai nữa.

  – Chú ý đoạn đầu tiên : lý do ông/ bà nớ gửi thư.

  – Vài đoạn E-mail thì chú ý ngay chỗ SUBJECT (chủ đề) – khi mà bạn gửi mail xin việc cũng phải ghi vào dòng Chủ đề : “Ứng tuyển vị trí … – Tên – sđt” để người ta dễ lọc thư và còn được vào vòng trong nữa chứ =))).

  -Cấu trúc Letter/ Email:

  Người nhận (tên, địa chỉ, công ty, ngày)

  Mục đích

  Nội dung chi tiết

  Yêu cầu (thường vậy)

  Người gửi

  • Advertisement Sản phẩm/ tuyển dụng

  – Tuyển dụng : Vị trí? – giám đốc/ kế toán/ kỹ sư…

  + Nhiệm vụ? – quản lý/ hạch toán/ quảng bá sp…

  + Yêu cầu TD? – cao, to đẹp trai hay chân dài, xinh?

  + Làm sao ứng tuyển? – mail/ gửi trực tiếp/ gọi điện thoại. Dạng này thường có câu hỏi NOT, như là “ Cái nào không phải là nhiệm vụ của vị trí này?”, “ Cái nào không phải là yêu cầu của vị trí này”, hoặc ngược lại. (có NOT thì nên đọc kỹ)

  – Sản phẩm: Cái gì? Đặc điểm? Nổi trội? Khuyến mãi? Liên hệ mua? Mấy câu NOT hay xuất hiện: “Đặc điểm nào sau đây không phải của sản phẩm?”

  – Cấu trúc:

  Đoạn 1: Vị trí tuyển/ Sản phẩm QC

  Đoạn 2: Nhiệm vụ/ Đặc điểm

  Đoạn 3: Yêu cầu tuyển dụng/ Khuyến mãi

  Đoạn cuối: Liên hệ

  • Notice/ Announcement

  – Mục đích ? – đoạn đầu

  – Thời gian, địa điểm, yêu cầu.. –đoạn giữa

  – Liên hệ: Đoạn cuối

  • Memo

  – Cấu trúc tương tự Announcement/ Notice nhưng có thêm người nhận & gửi ( memo

  là thư nội bộ trong công ty, nên người nhận thường là các nhân viên)

  – Khi đã có cấu trúc như vậy thì đọc câu hỏi và lướt qua câu trả lời, biết nằm ở đoạn nào rồi đọc.

  • Article (phần khó nhất :3 )

  – Chủ đề/ vấn đề đang đề cập thì có thể ở đầu đoạn/ cuối đoạn hoặc thậm chí đọc hết

  bài mới hiểu tác giả muốn nói cái gì?

  – Bài báo muốn truyền tải thông tin rộng rãi thì từ vựng không quá khó, nhưng đụng vào bài báo nào chuyên về cái lĩnh vực nào đó như báo kinh tế (lãi suất, khủng hoảng, …), công nghệ vv thì xác định không có từ vựng rất dễ fail, vì câu hỏi người ta sẽ dùng từ đồng nghĩa của những từ trong đoạn, không biết coi như xong :3

  Đó là tất cả những gì mình có để chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm ôn thi toeic reading và đặc biệt là part 7. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cần gì trao đổi các bạn có thể liên lạc qua fb Huyen Tran của mình nhé: https://www.facebook.com/profile.php?id=100005951947657&fref=mentions

  Chúc các bạn thành công!

 • điểm toeic Bùi Thị Vân

  Chào cả nhà, mình là Vân. Vui quá! Cuối cùng sau 7 tháng luyện tập, Vân đã quyết định thi TOEIC và mang về kết quả 795 ^^ Cảm giác chinh phục được số điểm mục tiêu thiệt quá đã! Điểm nghe của mình là 440, điểm đọc là 355, tổng điểm là 795. Phần nghe là phần mà Vân thích học nhất, mà cũng là phần Vân giỏi hơn, nên trong bài chia sẻ này, Vân sẽ chia sẻ các bạn những kinh nghiệm Vân sử dụng khi đi thi nhé!

  Part 1: Xem tranh: 

  Phần 1 có 10 câu, bạn sẽ phải xem tranh và nghe các câu mô tả về tranh đó. Sau đó, chọn câu mô tả chính xác nhất về tranh. Để đạt được điểm tối đa part 1, bạn hãy luyện nghe ít nhất 10 đề trước khi tham gia thi thật. Hãy tận dụng thời gian của phần hướng dẫn để xem tranh và dự đoán đáp án. Đặt các câu hỏi về mô tả tranh: Ai, cái gì, vì sao, ở đâu, có bao nhiêu, khi nào,… Dự đoán được tranh mô tả gì sẽ giúp bạn có tinh thần chủ động khi xem tranh.

  Một lưu ý nho nhỏ nữa, dù đã chọn được đáp án cho mình nhưng hãy kiên nhẫn nghe hết cả 4 câu để chắc chắn chọn được đáp án đúng nhất nhé! Hãy chú ý những trường hợp dưới đây, chúng sẽ làm bạn rất dễ nhầm lẫn và chọn sai đáp án!

  • Câu nghe có từ liên quan nhưng không có trong hình.
  • Câu nghe có những từ không liên quan đến bối cảnh trong hình.
  • Câu nghe chỉ đúng 1 phần.
  • Câu nghe có đúng từ nhưng được sử dụng không chính xác.
  • Có những từ nghe giống nhưng khác nghĩa. (từ đồng âm khác nghĩa).
  • Những cặp bẫy từ đồng âm là điều bạn cần chú ý hơn cả trong phần này để tránh sai sót đáng tiếc. Mình tham khảo 34 cặp bẫy từ này qua bài viết của cô Vân Anh

  Part 2: Câu hỏi – trả lời: 

  Phần này không quá khó, bạn chỉ cần nghe được từ để hỏi là bạn có thể làm đúng đến 90%. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những trường hợp làm bạn dễ mất điểm sau:

  • Những câu trả lời thiếu tính logic.
  • Câu hỏi đuôi.
  • Câu hỏi Yes/ No chưa chắc câu trả lời đã có ”Yes” hoặc ”No”.

  Nắm bắt được từ để hỏi và phải nghe kĩ các câu trả lời là chìa khóa cho phần 2 này. Nếu phân vân, bạn cần phải đoán đáp án. Trong part 2, bạn cần đặc biệt chú ý tới các từ đa nghĩa để tránh mất điểm một cách đáng tiếc. Một số từ đa nghĩa bạn cần phải chú ý là:

  TừNghĩa 1Nghĩa khác
  NoticeMẫu thông báoNhận thấy, phát hiện
  BreakNghỉ giải laoLàm vỡ, hỏng
  LineHàng, lốiDòng sản phẩm
  CheckSéc (Pay by check: trả bằng séc)Kiểm tra
  RestNghỉ ngơiPhần còn lại (Finish the rest of the work: hoàn thành nốt phần còn lại của công việc.)
  Handletay cửaXử lý, giải quyết
  Bookcuốn sáchĐặt chỗ

  Part 3: Đoạn hội thoại ngắn: 

  Chuyển tới phần 3 trong TOEIC nào. Phần 3  độ khó tăng lên rồi đấy, phần này nhằm kiểm tra khả năng nghe thực sự của mình. Những bẫy mà bạn thường gặp là các câu trả lời cho sẵn thường có những từ hay cụm từ giống nhau trong bài nghe, hoặc ý bài tương tự nhưng không hoàn toàn chính xác. Mỗi bài đối thoại đã được tăng lên thành 4 lượt nói và có 3 câu hỏi. Các câu hỏi này được chia thành 2 dạng: Câu hỏi về thông tin chi tiết và câu hỏi về thông tin tổng hợp.

  Với loại câu hỏi thông tin chi tiết, bạn hãy đoán trước xem câu đó xảy ra ở lời nhân vật nào. Nếu câu hỏi đề cập đến tên công ty hoặc địa điểm/ địa danh nào đó thì hãy đề cập đến những vấn đề đó nhé. Đối với loại câu hỏi tổng hợp, bạn sẽ gặp phải những câu hỏi thường gặp như:

  • What are the speakers mainly talking about?
  • Where is the conversation probably taking place?
  • Who are the speakers?

  Nắm rõ câu hỏi trước khi nghe là chìa khóa giúp bạn thành công trong part 3 này nhé!

  Part 4: Bài nói ngắn: 

  Trong phần này, bạn sẽ phải nghe bài nói của một người và sau đó trả lời các câu hỏi liên quan. giống như ở phần 3, phần 4 cũng có câu hỏi và đáp án cho sẵn. Bạn hãy đọc trước để dự đoán xem bài nói về vấn đề gì, đồng thời nghe tập trung, cố gắng ghi nhớ hoàn cảnh của bài nói.

  Trên đây là những kinh nghiệm của Vân giúp Vân làm bài nghe, mong là chúng giúp ích được các bạn. Nếu có gì thắc mắc về bài viết này, hãy liên hệ với mình qua Facebook

  Hình ảnh Bùi Thị Vân

   

 • Hi các bạn, mình là Phan Kiều Trang, sinh viên năm 4 khoa quản trị kinh doanh, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Mình đi học TOEIC khi đã là sinh viên năm cuối, nên thời gian học của mình khá gấp, không được thư thái và thoải mái như các bạn sinh viên năm 2, năm 3. Giai đoạn áp lực nhất có lẽ là giai đoạn luyện đề, ôn cấp tốc để đi thi.

  Dù đã được chuẩn bị kiến thức khá kĩ lưỡng, nhưng hoang mang gần như là tâm lý chung của tất cả mọi người trong giai đoạn đó. Thời điểm này, chúng mình cũng sẽ phải đối mặt với áp lực rất lớn từ thời gian cấp tốc cho tới sức ép do chính mình tự tạo ra. Nếu bạn đang trong giai đoạn này, hoặc chuẩn bị trong giai đoạn này, hãy đọc bài viết chia sẻ này của mình nhé!

  điểm Toeic Phan Kiều Trang

  1. Lựa chọn thời điểm và không gian yên tĩnh để học.

  Trang biết có rất nhiều bạn có thể học được trong môi trường có nhiều âm thanh hay tiếng ồn. Có những bạn còn có thể viết bài trong quán ăn hay đọc sách ở công viên đông người. Vậy nhưng, trong giai đoạn luyện đề cấp tốc, hãy chọn một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào để bạn tập trung hơn. Hãy ngồi gần cửa sổ để tiếp xúc với nguồn ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông trong phòng. Việc này giúp bạn cảm thấy thoải mái, học dễ vào đầu.

  2. Học vào ban ngày, tránh thức khuya.

  Thức khuya sẽ khiến cơ thể của bạn mệt mỏi, làm giờ giấc sinh hoạt đảo lộn. Vì vậy, nếu bạn bận đi học, đi làm thêm, về nhà trong trạng thái đã mệt nhoài thì đừng cố gắng ngồi vào bàn học. Lúc này, bạn sẽ làm cho chính mình mệt mỏi. Bạn có thể lướt qua bài học để xác định xem mình đã học tới đâu, giống như việc gửi tất cả vào tiềm thức của bộ nhớ trước khi đưa cơ thể vào giấc ngủ. Mặt khác, theo nghiên cứu khoa học mà Trang được đọc, khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần. Nếu không thể học vào tối, hay vào sáng, bạn cũng có thể học vào buổi trưa nhé!

  3. Đặt ra mục tiêu cho mỗi buổi học và hoàn thành mục tiêu đó.

  Theo kinh nghiệm của Trang, chỉ cần bỏ ra 10 phút để lập kế hoạch, bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Để đạt được điều này, hãy lên lịch cụ thể cho từng buổi học hàng ngày, hàng tuần. Việc gì quan trọng hơn thì làm trước.

  Trang dành thời gian 1 tiếng để làm đề Listening buổi sáng (45 phút làm đề) và chữa bài. Thời gian còn lại để chữa bài và rút kinh nghiệm. Đầu giờ chiều, sau khi nghỉ trưa khoảng 30 phút, Trang dành 2 tiếng để làm đề Reading (75 phút làm đề) và chữa bài, viết những từ mới cần học. Dù bận thế nào, Trang vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để hoàn thành được đề và chữa đề trong buổi tự học đó.

  4. Tận dụng triệt để audio script và phần giải thích đáp án của bài đọc.

  Ngoài việc dành ra thời gian để làm bài tập, bạn hãy tập trung cho việc chữa bài. Khi luyện thi, bên cạnh việc chấm điểm câu đúng, câu sai, việc tìm hiểu lý do tại sao đúng, tại sao sai cũng rất quan trọng. Việc tìm ra lỗi sai và hiểu tại sao sai sẽ giúp bạn ghi nhớ và tránh lỗi này ở những lần sau. Hãy tận dụng triệt để phần giải thích đáp án của bài đọc nhé.

  Khi chữa đề Listening, bạn hãy đọc kĩ script, lọc từ mới để học riêng. Nghe lại bài nghe và theo dõi từng dòng giúp bạn sẽ hiểu sâu hơn về bài nghe. Khi kiên trì học script, bạn sẽ trau dồi được vốn từ vựng, có khả năng phán đoán rất tốt cho mỗi bài nghe và quan trọng nhất là khả năng suy luận và ghi nhớ toàn bộ ý chính của bài. Bạn cũng có thể áp dụng cách chép chính tả mà Trang dùng để học scrpit hiệu quả.

  hình ảnh Kiều Trang

  5. Dành thời gian để học cụm từ:

  Bài thi TOEIC yêu cầu thí sinh cần biết nhiều từ vựng, hoặc tối thiểu cũng phải nắm được nhóm từ vựng hay kiểm tra trong bài. Từ vựng đứng một mình không có nhiều giá trị bằng với những tự vựng thường đi với nhau. Dành thời gian luyện đề, nhưng cũng hãy dành thời gian để học nhiều các cụm từ, từ vựng trong bối cảnh của bài đọc, bài nghe nhé !

  Khi đã học tốt các cụm từ, bạn sẽ không bị đánh lừa bởi các bẫy vặt trong bài thi. Trang đưa ra một ví dụ nhỏ cho các bạn thế này. Ví dụ từ writing (viết) và riding (cưỡi). Chúng phát âm giống hệt nhau, nếu chỉ nghe thôi sẽ gây hoang mang khi học và sẽ trở thành ”cạm bẫy” cho những ai học từ rời rạc. Nếu học theo cụm từ thì bạn sẽ phân biệt được ngay ”writing an email” (viết một email) và ”riding a bike” (đạp xe). Bạn chỉ cần nghe được ”bike” hoặc ”email” thôi là sẽ không bị nhầm lẫn từ nữa.

  Trên đây là những kinh nghiệm của Trang trong giai đoạn ”nước rút” – luyện đề TOEIC. Rất mong những chia sẻ của Trang sẽ hữu ích với các bạn. Nếu có thắc mắc hay bất cứ điều gì cần hỏi, hãy liên hệ với Trang qua: Facebook

 • Hi các bạn, mình tên là Quỳnh An. Đợt thi TOEIC vừa rồi mình đã nhận được kết quả là 745 điểm. Thấy các bạn khác thi xong về review dài dài dài quá, nên hôm nay mình sẽ làm thật khác biệt: viết các tips nhanh và ngắn gọn về những điểm đáng chú ý khi thi TOEIC.

  Điểm Toeic Nguyễn Quỳnh An

  Tips 1: Tô thẳng vào answer sheet, luyện ngay việc này từ ở nhà.

  Khi đi thi bạn mới thấy thói quen này hữu ích. Bạn sẽ nghe giám thị nhắc đi nhắc lại vấn đề không được gạch/ làm bài/ đánh dấu/ kí hiệu vào đề thi. Không biết các giám thị phòng khác thế nào chứ giám thị phòng mình nhắc khá nhiều về vấn đề này. Cách tốt nhất là bạn hãy luyện ngay việc này khi còn đang luyện đề thi ở nhà nhé.

  Tips 2: Nhìn thật kĩ đáp án rồi tô.

  Không biết là các bạn có mắc lỗi này giống mình không. Nhiều khi mình tập trung vào suy nghĩ bài tập quá mà quên mất việc nhìn đáp án bôi đen. Có hôm bôi A thành B, mà bôi B lại nhầm với C. Thành ra mất điểm vì những lỗi rất linh tinh. Biết là sai lỗi này nên khi đi thi mình đã cố gắng khắc phục, gỡ được kha khá điểm đấy!

  Tips 3: Học hỏi kinh nghiệm từ những người trước.

  Bạn hãy lên google search để học hỏi kinh nghiệm từ thầy cô, từ các bạn đã từng thi. Rất nhiều bài chia sẻ, rất dễ tìm và rất hữu ích. Mình đã tìm ra cách học nghe hiệu quả và cách phân bổ thời gian cho phần đọc –  hiểu hữu ích, phù hợp với bản thân. Bạn tìm hiểu xem nhé. Bật mí là các bạn học viên của Athena có những bài chia sẻ rất có tâm nhé!

  Tips 4: Duy trì việc học ở nhà.

  Mình học không chăm chỉ lắm nhưng khi ôn thì rất tập trung. Những từ nào mình không biết, mình đều tra từ điển, không bỏ sót nó. Nếu ngại tra từ điển giấy thì từ điển online luôn sẵn sàng, google không tính phí mà ^^ Mình tập trung học, tập trung ghi nhớ trong giờ học của mình. Hôm sau, trước khi làm bài mới, mình sẽ những từ mới hôm trước kiểm tra xem có nhớ không. Sau 1 tuần thì kiểm tra lại tất cả các từ mới đó.

  Nhiều bạn chăm chỉ, ngoài việc làm bài tập và luyện đề cô Vân Anh giao, các bạn còn làm thêm đề trong sách. Bạn có thể tham khảo 2 cuốn: New Longman Real Toeic Actual Tests for Reading Comprehension và for Listening Comprehension. Để tránh nhàm chán, bạn có thể ôn xen kẽ: hôm nay ôn phần đọc, hôm sau ôn phần nghe.

  Tips 5: Chú ý từ đồng nghĩa, từ phát âm gần giống nhau.

  Khi học từ mới, bạn hãy tra cả từ đồng nghĩa của chúng. Việc này rất quan trọng khi thi TOEIC. Khi đi thi, rất nhiều câu đề dùng các từ đồng nghĩa để ”bẫy” thí sinh. Nếu bạn nắm được một số từ đồng nghĩa thông dụng thì việc ăn điểm phần đọc – hiểu là việc không khó!

  Tương tự vậy, ở phần nghe, bạn hãy lưu ý các từ phát âm gần giống nhau như walking – working, letter – ladder,… Nếu phân biệt được những từ này, chắc chắn bạn sẽ tránh được việc mất điểm đáng tiếc.

  Tips 6: Lưu ý khi đi thi:

  • Giữ sức khỏe tốt những ngày cận thi, giữ tâm trạng thoải mái.
  • Trong ngày thi, ăn đủ no, uống đủ nước, ăn mặc thoải mái. Nhớ đi WC trước khi vào thi, không ăn gì lạ vào buổi thi tránh trường hợp đau bụng.

  Điểm nghe của mình đạt 390, điểm đọc – hiểu đạt 355. Điểm tổng 745 ^^. Chúc các bạn thi thật tốt.

  Có gì thắc mắc liên hệ với mình nhé: https://www.facebook.com/quynhan.tranthi.58

  Quỳnh An

 • Chào các bạn, mình là Nguyễn Thị Huyền. Nếu như các bạn đang đọc bài này thì chắc hẳn các bạn đang quan tâm đến bài thi TOEIC phải  không? Huyền đã từng thi TOEIC và đạt 775 điểm. Số điểm tuy không cao như các bạn khác  học cùng Huyền ở  Athena nhưng cũng làm Huyền vui lắm vì xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Giống như các bạn, Huyền cũng từng trăn trở việc đi học – ôn thi TOEIC. Đây là một trong những  mục tiêu năm 20 tuổi mà Huyền phải đạt được. Để bớt nỗi lo lắng đó đi thì ngay trong bài viết này, Huyền sẽ chia sẻ với các bạn trọn bộ cách làm của cả 7 part trong bài thi TOEIC nhé!

  điểm Toeic Thị Huyền

   

  Part 1: Nghe miêu tả tranh:

  Ngoài việc chăm chỉ luyện tập nghe hàng ngày ra, các bạn hãy chuẩn bị cho part 1 thật tốt qua những gợi ý sau của Huyền nhé!

  – Làm quen với các hoạt động trong ngày bằng cách thầm đặt ra trong đầu các câu tiếng Anh miêu tả những gì bạn làm trong ngày.

  Ví dụ: Tôi đang xem TV – I’m watching TV; Tôi đang đi xe bus – I’m getting on the bus,…

  Việc này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh thông qua hoạt động hàng ngày và trau dồi vốn từ vựng rất nhanh. Nếu có từ nào bạn chưa biết hay chưa chắc về cách phát âm thì hãy tra từ điển. Bật mí với các bạn là Huyền chỉ dùng Oxford Advanced Learner Dictionary thôi đó. Bạn có thể liệt kê ra tất cả mọi thứ bạn thấy lúc làm việc, trên công ty, khi đi tàu xe, đi du lịch,… Để nhớ từ vựng dễ dàng hơn, bạn có thể vẽ phác họa các địa điểm, sự việc và ghi các từ mới lên đó. Bạn cũng có thể áp dụng cách học từ mới thông qua việc dán sticker/ note lên các vật dụng trong gia đình, thậm chí nhà WC.

  Hãy tích cực đọc các lời tựa hay các đoạn miêu tả bức tranh trên báo chí, ở bảo tàng hay trong sách tranh ảnh. Nó sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng cho phần thi này. Hãy dùng tiếng Anh để miêu tả chính bức tranh đó cho người khác nghe. Tận dụng mạng xã hội bằng cách đưa tranh ảnh riêng lên facebook, flick, photobucket,.. và viết lời miêu tả cho nó.

  Part 2: Câu hỏi – trả lời:

  Ở phần 2, điều các bạn phải lưu ý nhất chính là NGHE ĐƯỢC TỪ ĐỂ HỎI. Chỉ cần nghe được từ để hỏi thôi là gần như bạn đã nắm chắc trong tay 90% cơ hội chọn đáp án đúng rồi. Các dạng câu hỏi trong phần 2 này như sau nhé:

  • Loại 1: Câu hỏi What: cái gì xảy ra, điều gì xảy ra,…
  • Loại 2: Câu hỏi Who: ai, ai đó đang làm gì đó
  • Loại 3: Câu hỏi When: thời gian nào, khi nào
  • Loại 4: Câu hỏi  Where: hỏi nơi chốn
  • Loại 5: Câu hỏi Why: lí do, nguyên nhân
  • Loại 6: Câu hỏi How: cách thức, như thế nào
  • Loại 7: Câu hỏi Yes/No question: Bạn lưu ý có nhiều câu không trả lời trực tiếp Yes/No mà kèm theo giải thích hoặc trả lời gián tiếp nhé.
  • Loại 8: Câu hỏi lựa chọn: cái này hay cái kia
  • Loại 9: Câu hỏi gián tiếp.

  Part 3: Nghe hội thoại ngắn:

  Trong phần 3 này, bạn hãy tập nghe ở nhà thật nhuần nhuyễn. Khi đi thi, phần này khiến nhiều thí sinh bị lúng túng và mất tập trung. Hãy  luyện tập  bằng cách nghe các đoạn hội thoại ở nhà, nếu thấy băng đang đặt ra một câu hỏi gì đó thì cố gắng trả lời nhẩm câu hỏi đó thật nhanh trước khi nghe câu trả lời, hoặc ít nhất là đưa ra cấu trúc câu để đặt ra một câu hỏi gì đó. Điều này sẽ giúp bạn vừa có thể tập trung vào bài nghe, vừa nhớ nội dung, cấu trúc câu và đồng thời luyện tập khả năng phản ứng nhanh khi thi thật.

  Nguyễn Thị Huyền

  Part 4: Nghe bài nói ngắn:

  Trong part 4, nghe tốt là chưa đủ, bạn còn phải rèn khả năng ghi nhớ nữa. Hãy thử tự tóm tắt lại bằng tiếng Anh sau khi nghe được một bản tin nào đó. Như vậy, ít nhất bạn cũng bỏ được thói quen nghe thụ động và tập trung vào phần nghe của tin.

  Part 5: Hoàn thành câu:

  Phần 5 là phần về ngữ pháp, bạn phải bổ sung cho mình các kiến thức cơ bản để làm được phần này. Part 5 chia nhỏ ra bao gồm:

  • Phần từ vựng, từ loại: danh từ, động từ, tính từ, bổ ngữ, từ gốc và từ phái sinh, những từ có  nghĩa mơ hồ, không rõ ràng.
  • Ngữ pháp: giới từ, sự kết hợp của câu, từ thì, thì của động từ, cụm động từ, động từ giả định, câu hỏi đuôi, trạng từ.

  Để làm tốt phần này, bạn hãy chăm chỉ học ngữ pháp  hàng  ngày. Duy trì việc học và làm bài tập ngữ pháp 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày. Chăm chỉ đọc sách, báo, tạp chí, mẩu tin ngắn,.. tìm trong đó cấu trúc câu bạn đã  được học. Bằng cách này, bạn sẽ củng cố được vốn từ vựng, ngữ pháp cũng  như mở rộng kiến thức về các lĩnh vực khác nhau.

  Part 6: Hoàn thành đoạn văn:

  Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn cần lưu ý những vấn đề tương tự như ở phần 5. Tuy nhiên, để làm tốt phần 2, các bạn nên đọc thêm những đoạn văn, đoạn thông báo ngắn để làm quen với dạng bài này.

  Part 7: Đọc – hiểu:

  Ở các phần trên, bạn khó có thể đạt điểm tối đa, nhưng ở phần Đọc – hiểu, điều này lại không quá khó. Để luyện tập cho phần thi này, bạn nên đọc nhiều dạng báo chí bằng tiếng Anh với nội dung khác nhau, rèn thói quen đọc lướt, đọc lấy ý (phương pháp Scanning – Skimming).

  Trên đây là những chia sẻ của mình về những điểm đáng lưu ý khi học TOEIC. Mong rằng bài viết này hữu ích với các bạn! Nếu có gì thắc mắc, hãy liên hệ với mình qua: Facebook

 • Mình là Kim Anh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương, là học viên của Trung tâm Anh ngữ Athena. Kì thi TOEIC vừa rồi mình đã đạt 760 TOEIC, vượt mức điểm mục tiêu bản thân đặt ra. Sau kì thi ấy, cá nhân mình không chỉ học được những kiến thức tiếng Anh mà còn rút ra được những kinh nghiệm ôn thi, những ”bí kíp” để đạt 700 TOEIC. Mình xin chia sẻ với các bạn qua bài viết này nhé!

  Điểm Toeic Ngô Thị Kim Anh

  1. Lên kế hoạch học tập.

  Khi xác định sẽ thi TOEIC, bạn nên lập ngay cho mình kế hoạch  học tập để thực hiện thực hóa số điểm mục tiêu bạn đề ra. Hãy chọn thời gian học vào một khoảng giờ cố định trong ngày và duy trì việc ôn tập đó hàng ngày để nâng cao điểm số của bạn. Cam kết với bản thân làm đủ bài tập về nhà, học đủ thời gian quy định để đạt hiệu quả tốt nhất.

  Ngoài ra, hãy chú ý việc phân bổ thời gian ôn tập sao cho hợp lý. Bài thi TOEIC gồm có 7 phần, mỗi phần thi đều có những điểm chú trọng riêng. Bạn không nên dành thời gian quá nhiều cho phần nào đó cụ thể.

  2. Nâng cao vốn từ vựng.

  Chủ đề của TOEIC xoay quanh công việc và cuộc sống hàng ngày nên bạn cần một vốn từ vựng nhất định để có thể chinh phục kì thi này. Hãy tích cực trau dồi vốn từ vựng để có một ”khoản” từ vựng phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn hãy thiết kế riêng cho mình một cuốn sổ từ vựng có thể mang theo bên mình. Điều này giúp bạn học tập dễ dàng hơn.

  Kinh nghiệm của mình là các bạn đừng học từ mới riêng lẻ. Cách dễ dàng và hiệu quả nhất để học từ vựng chính là học dựa vào ngữ cảnh của từ. Mỗi lần gặp từ mới, hãy viết từ mới đó và viết cả câu ví dụ để bạn dễ liên tưởng.

  3. Tập trung khắc phục những điểm yếu.

  Sau một thời gian làm quen với dạng đề thi TOEIC, bạn sẽ biết điểm yếu của mình ở phần nào. Ví dụ như mình yếu ở phần đọc – hiểu, nên mình cố gắng dành nhiều thời gian hơn mỗi khi làm bài tập ở nhà. Có bạn sẽ yếu phần nghe hoặc phần ngữ pháp thì hãy dành thời gian cho chúng nhiều hơn để khắc phục điểm hạn chế đó nhé. Nếu bạn đang học tại trung tâm, hãy nhờ tới sự trợ giúp của cô hay các bạn trợ giảng. Ở lớp Kim Anh học, có khá nhiều bạn yếu ở phần nghe, cô Vân Anh luôn sát sao và giúp đỡ các bạn ấy. Cô còn mở lớp bổ trợ nghe hoàn toàn miễn phí cho các bạn, tâm lý quá phải không nào?

  4. Khai thác Internet – nguồn dữ liệu vô hạn.

  Để học tốt tiếng Anh, bạn có thể khai thác nguồn dữ liệu vô hạn: Internet. Ngoài giờ học, các bạn có thể sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng hoặc sử dụng những trang web miễn phí. Bạn hãy học tiếng Anh thực tiễn bằng cách chịu khó xem TV, nghe đài, đọc sách báo, chú ý tới những đoạn quảng cáo, tin tức về thời tiết hay tình hình giao thông. Hãy tận dụng kho dữ liệu đề thi miễn phí bằng cách search google, làm các đề thi mẫu, đề thi online để rèn luyện kĩ năng giải đề.

  5. Nghe thật nhanh.

  Nhiều bạn có thói quen tua đi tua lại băng khi làm bài nghe, điều này không tốt chút nào. Khi đi thi, bạn chỉ được nghe một lần thôi, băng cứ thế chạy và bạn bắt buộc phải chọn đáp án dù có nghe được hay không. Thậm chí, giữa các câu hỏi bạn cũng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Bởi vậy, khi ôn luyện, bạn hãy cố gắng rèn luyện tốc độ nghe, tâm thế đón chờ câu nghe và những phán đoán trước khi băng tới. Nếu không thể trả lời câu hỏi, hãy cố gắng đoán, rồi nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo. Đừng nên xem lại các câu trả lời trước trong khi chờ đợi câu hỏi tiếp theo.

  6. Tập đọc to.

  Việc đọc to tiếng Anh sẽ trợ giúp cho bạn kĩ năng đọc hiểu và nghe hiểu. Để hiểu được tiếng Anh tốt hơn, bạn cần phải hiểu được cả nhịp điệu của ngôn ngữ này. Hãy đọc thật nhiều sách, báo, tạp chí và thậm chí là truyện dành cho thiếu nhi. Nếu ngại, bạn hãy đọc để bạn đủ nghe và nắm được nhịp điệu của câu chuyện.

  7. Đặt câu hỏi.

  Danh ngôn phương Tây có câu: ”Hỏi một câu, chỉ dốt nát trong chốc lát, không hỏi, sẽ dốt nát cả đời.”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khi học TOEIC, đừng ngần ngại hỏi giáo viên của mình để nhận được sự giúp đỡ. Ở những lớp ôn thi TOEIC, câu hỏi của bạn không chỉ giúp đỡ chính bạn mà còn giúp đỡ cả  những học viên khác, họ sẽ vỡ vạc ra được nhiều điều từ câu hỏi của bạn. Đừng ngần ngại khi đưa ra những câu hỏi nhé.

  8. Đừng cố dịch tất cả các từ trong bài thi.

  Có một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải đó là bạn cố dịch tất cả những từ có trong bài thi. Điều này là không cần thiết bởi việc dịch từ và các câu trong bài thi khiến bạn tiêu tốn rất nhiều thời gian. Nếu không biết từ mới nào, bạn có thể đoán nghĩa của nó dựa vào văn cảnh của câu hoặc các từ xung quanh nó. Đừng cố dịch từ nếu bạn không biết, bởi điều này làm bạn tốn thời gian và trở nên căng thẳng.

  9. Chú ý về thời gian làm bài thi. 

  Từ khi luyện đề, bạn hãy chú trọng tới thời gian làm bài thi, đặc biệt là phần đọc – hiểu (Reading). Nhiều  bạn dành thời gian cho phần 5 và 6 mà quên mất phần 7 rất dài và khó. Bạn hãy căn thời gian, dành khoảng 20 – 25 phút cho part 5, 6 và 50-55 phút cho phần cuối cùng. Ở phần nghe (Listening), bạn hãy tranh thủ thời gian đọc hướng dẫn để chuẩn bị cho các dự đoán trong bài nghe của mình.

  10. ĐỪNG HỌC GẠO.

  ”Học gạo” tức là học nhồi nhét trước khi thi. Rất nhiều bạn mắc phải điều này khi học TOEIC. Tiếng Anh là ngôn ngữ cần trau dồi mỗi ngày, không phải chỉ qua một đêm hay một tuần là bạn có thể ”tóm trọn” được chúng. Một tuần trước ngày thi là khoảng thời gian lý tưởng để ôn tập và củng cố lại kiến thức. Đừng ”nhồi nhét” kiến thức mới trong giai đoạn này nhé!

  Trên đây là những chia sẻ của mình về kinh nghiệm khi ôn thi TOEIC! Chúc các bạn thành công! Đừng quên liên hệ với mình qua link này nhé:

  Facebook của Kim Anh

   

  ảnh thật học viên toeic Kim Anh

 • Chào các bạn, mình là Nguyễn Đức Anh, học viên của Trung tâm Anh ngữ Athena. Mình đã đạt 740 TOEIC sau khi học khóa mất gốc từ 0 – 500+ của Trung tâm. Mình rất hài lòng với kết quả mình đạt được. Các bạn khác ở Trung tâm thường review về vấn đề kinh nghiệm học tập. Riêng mình, mình sẽ review về vấn đề cũng được rất nhiều bạn quan tâm:

  ảnh điểm Toeic Nguyễn Đức Anh

  Mất bao nhiêu thời gian để học TOEIC ?

  Việc học TOEIC mất bao nhiêu thời gian còn phụ thuộc vào kiến thức bạn sẵn có và mục tiêu TOEIC của bạn. Bạn nên kiểm tra đầu vào trước khi lựa chọn khóa học ôn thi để tránh lãng phí thời gian, công sức. Mình học kém tiếng Anh ”nổi tiếng” từ hồi cấp 3, nên kiến thức của mình bằng 0 hoàn toàn. Muốn thử thách bản thân và xem sức mình tới đâu, nên mình đặt mục tiêu 700 TOEIC ngay từ khi bắt đầu. Con số có vẻ hơi cao so với một đứa mất gốc nhưng mình tin mình làm được.

  Ở Trung tâm Anh ngữ Athena mình học, khóa học mất gốc 0 – 500+ diễn ra trong 32 buổi, 2 buổi/ tuần. Vậy là chỉ trong 4 tháng bạn đã chắc chắn đạt được con số 500 TOEIC. Tuy giờ học chỉ có 1,5 tiếng nhưng lớp mình (và cả các lớp khác nữa) kéo dài từ 2 – 3 tiếng do thời gian kiểm tra bài cũ và thời gian kiểm tra nghe.

  Những tưởng giờ học kéo dài như vây sẽ gây mệt mỏi cho học viên nhưng hoàn toàn ngược lại. Bạn nào cũng cố gắng đi học đều và rất chăm chỉ hoc quên cả giờ giấc. Cô Vân Anh với phong cách trẻ trung, sôi nổi, thi thoảng lớp học lại tràn ngập tiếng Anh khiến bạn cảm thấy giờ học trôi qua thật nhanh.

  Thời gian tự học

  Ngoài giờ học trên lớp, mình cũng cố gắng duy trì học 3 tiếng/ ngày vào buổi tối. Mình làm bài tập về nhà cô giao, làm bài đọc – hiểu, luyện nghe. Nếu hôm nào quá mệt hoặc không có đủ 2 – 3 tiếng học, mình phải chia nhỏ thời gian để học. Hôm mình dậy sớm học khoảng 1 tiếng trước khi đi làm, hoặc trưa tranh thủ giờ nghỉ làm bài tập nghe cũng là một cách.

  Cứ học chăm chỉ như vậy, chỉ sau khoảng 2 tháng, bạn đã có đầy đủ kiến thức để làm part 5, nghe part 1, 2. Có bạn ở lớp cô Vân Anh, do cần TOEIC để ra trường gấp nên sau 2 tháng bạn ấy đã đi thi, và đạt 450 TOEIC rồi. Cô dạy chắc kiến thức lắm!

  Sau khi hoàn thành khóa học 4 tháng, để chắc ăn đạt 700 TOEIC, mình học thêm luôn 1 tháng luyện đề của cô rồi mới đi thi. Trong thời gian luyện đề, mình vẫn duy trì học 2 – 3 tiếng một ngày và tâp trung chữa lỗi sai trên lớp.

  Như vậy, từ một người mất gốc toàn tập, chỉ trong 4 – 5 tháng học liên tục, không bỏ dở, duy trì đều đặn cả việc học ở nhà và trên lớp, mình đã đạt 740 TOEIC.

  Các bạn có thể tham khảo thêm về Trung tâm mình từng học qua website của Trung tâm: athenacenter.vn hoặc fanpage trên facebook: Trung tâm Anh ngữ Athena nhé. À, facebook của cô giáo dạy mình là: Đỗ Vân Anh nữa nhé!

  Các bạn có thể liên hệ với mình qua đây: (chưa có link, chỉ có ảnh điểm)

 • Chiến lược ôn thi cho phần nghe để đạt TOEIC 760 điểm

  Chào các bạn, mình là Nguyễn Kim Tiến. Mình vừa hoàn thành một ”nhiệm vụ cao cả”, thực hiện lời hứa của bản thân, đó là thi lấy chứng chỉ TOEIC. Mình đã nhận phiếu điểm với điểm số 760. Tuy điểm số chưa cao như các bạn ở trung tâm nhưng kết quả đã vượt mục tiêu mình đề ra. Mình rất vui về điều đó.

  Theo cá nhân mình đánh giá, giữa 2 phần thi trong TOEIC là Nghe và Đọc – hiểu, thì phần Nghe là phần ”gỡ điểm”. Nếu tra thang điểm của TOEIC, bạn sẽ thấy: với 10 câu Listening đúng, bạn sẽ được 25 điểm, trong khi với 10 câu Reading đúng, bạn mới chỉ được 10 điểm. Hơn nữa, phần luyện nghe chỉ cần chăm chỉ và nắm được các bí kíp thì trình độ sẽ lên rất nhanh. Vì thế, trong bài viết về kinh nghiệm ôn thi TOEIC 700 này, mình sẽ tập trung vào chia sẻ về chiến lược ôn thi cho phần nghe hiệu quả. Hi vọng giúp ích được các bạn.

  điểm Toeic Nguyễn Kim Tiến

  1. Chuẩn bị tâm lý vững vàng.

  Trong phần Listening, bạn phải trả lời 100 câu hỏi trong vòng 45 phút. Bài nghe được phát ra liên tục, bạn không có thời gian dừng. Sẽ có những câu bạn không thể nghe được, nhưng đừng mất bình tĩnh.

  Nếu bạn phân vân giữa 2 đáp án, thì hãy lựa chọn thật nhanh vì sự phân vân đó có thể làm bạn lỡ mất những câu sau. Nếu bạn hoàn toàn không nghe được, hãy cứ chọn đáp án ngẫu nhiên và theo bạn là đúng rồi chuyển qua phần khác.

  2. Có tâm thế đúng đắn khi nghe.

  Hãy tưởng tượng như bạn đang chơi lướt sóng trên biển, bạn phải chủ động đón đầu các đợt sóng, hết lượt này đến lượt kia ào tới. Nếu bạn ở trong tư thế bị động, bạn sẽ bị ”nhấn chìm” trong làn sóng đó. Bài thi TOEIC cũng vậy, hãy nghe một cách chủ động, phán đoán các tình huống/ câu trả lời có thể xảy ra, đón đợi câu nghe tới. Với tâm thế này, bạn sẽ gặt hái kết quả không ngờ đó.

  3. Có chiến lược và mẹo làm bài ở mỗi phần hợp lý.

  Ở mỗi part lại có một đặc điểm riêng, nên mỗi một part chúng ta lại có cách làm riêng để ăn trọn điểm.

  Part 1: Xem và phân tích tranh để phán đoán những gì sẽ xảy ra trước khi nghe.

  Ví dụ tranh 1:

  Trong tranh này không có người, chúng ta có thể loại ngay những câu nói có ”people”, ”the man”, ”the woman”…

  Tranh 2:

  Nếu bức hình có người và vật, hãy đoán thử vị trí của người và vật, chẳng hạn như tranh dưới đây, ”the man is standing beside the telephone booth”. Nếu tranh có người, hãy đoán thử hàng động của nhân vật trong ảnh, số lượng người, vị trí họ đứng…

  Dù đã lựa chọn được đáp án cho mình, nhưng để chắc chắn, hãy nghe trọn vẹn cả 4 câu miêu tả rồi hãy khoanh nhé.

  Part 2: Nghe keyword trong câu hỏi đề chọn đáp án.

  Keyword ở phần này là gì? Theo kinh nghiệm của mình, keyword trong phần này chính là các từ để hỏi (Từ đầu tiên trong câu).

  – Nghe và nắm lấy keyword.

  – Xác định xem đó là dạng câu hỏi gì? (Wh-question hay Yes/No question, câu hỏi đuôi…)

  Lưu ý: có một số trường hợp sẽ không đưa ra câu hỏi mà đưa ra lời khẳng định chung chung. Lúc này, bạn phải sử dụng  kiến thức vốn có của bạn để trả lời các câu hỏi nhé. Hãy luyện tập ở nhà thật nhiều để nắm vững kĩ năng làm bài và trau dồi kiến thức đã có.

  Part 3 và 4: Nghe chủ động, nghe tập trung.

  Ở phần 3 và 4, mức độ khó của các câu hỏi đã tăng lên. Thay vì nghe những câu riêng lẻ như ở 2 part trước, bạn phải nghe cả một đoạn đối thoại. Thay vì chỉ phải trả lời một câu hỏi, bạn phải trả lời ở cả 3 câu hỏi mỗi đợt. Ngoài ra, hai phần này có rất nhiều câu hỏi bẫy nên đã khó lại càng thêm khó. Tuy nhiên, nếu biết cách làm và có một chiến lược hợp lý thì hai phần cuối của bài thi Listening sẽ trở nên rất dễ ”ăn điểm”. Trong phần này, bạn phải chủ động phán đoán trước về các tình huống của câu hỏi, tập trung cao độ. Các bước mà mình thực hiện cụ thể như sau, bạn áp dụng cho cả 2 part giống như nhau.

  Bước 1:

  Khi nghe đoạn băng đang đọc đoạn hướng dẫn, bạn bắt đầu đọc 3 câu hỏi đầu tiên. Đọc câu hỏi, ghi nhớ câu đó hỏi gì. Đôi khi trong những câu hỏi, bạn sẽ nhận ra có những ”sơ hở” và từ khóa để lộ nội dung bài đối thoại. Từ đó, bạn sẽ có những phán đoán chính xác về đoạn đối thoại và có thể đoán ngay được đáp án của cả 3 câu.

  Bước 2:

  Sau khi đọc hết các câu hỏi của 3 câu vừa rồi, bạn hãy nhanh chóng suy nghĩ xem đáp án của 3 câu đó có thể là gì (dự đoán các đáp án có thể có). Khi không nghĩ ra hoặc không kịp nghĩ ra đáp án, hãy đặt tay vào các đáp án một cách ngẫu nhiên và chờ đến khi băng đọc tới câu đó. Đây chính là cách mà mình tránh được sự hồi hộp và giữ tinh thần chủ động cho phần này.

  Bước 3:

  Ngay khi đoạn hội thoại kết thúc, hãy nhanh chóng tô đáp án vào giấy và chuyển sang 3 câu hỏi tiếp theo. Cứ thế lặp lại cho đến khi hoàn thành hết.

  Phần 3 và 4 đòi hỏi tốc độ làm bài và phán đoán rất nhanh nên các bạn hãy luyện tập để tạo thành thói quen. Vì phải chuẩn bị trước 3 câu một lần nên hãy giữ cho mình tâm lý thật vững vàng.

  Những chia sẻ trên của mình được rút ra từ chính kinh nghiệm thi TOEIC của bản thân. Hi vọng bài viết này hữu ích với những bạn đang trăn trở tìm bí kíp luyện nghe để đạt số điểm mục tiêu.

  Nguyễn Kim Tiến

  Nếu có điều gì thắc mắc hay cần hỏi, các bạn có thể liên hệ với mình theo link sau: https://www.facebook.com/kimtien4396

 • CÂU THẦN CHÚ GIÚP MÌNH ĐẠT ĐƯỢC 705 ĐIỂM TOEIC!

  Bạn đang luyện thi Toeic. Vậy theo bạn điều gì là cần thiết nhất cho quá trình này? Những cuốn sách tài liệu nổi tiếng, được nhiều người dùng, những bí kíp, mẹo thi hay là những khóa học đắt đỏ tại trung tâm. Với mình thì chỉ cần một câu thần chú nhỏ nhỏ thôi ý là đã vượt qua và rinh được 705 điểm. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn câu thần chú ấy là gì nhé!

  Trước khi chia sẻ về câu chuyện thi Toeic thì mình sẽ cho các bạn biết “nhân duyên” gì đã đưa mình đến với Toeic nha!

  1. Điều gì khiến mình chọn Toeic?

  Không hề học giỏi tiếng Anh nên trước đó với mình việc học tiếng Anh như “mối thù truyền kiếp” vậy. Mình tránh né hết lần này đến lần khác để không phải học. Chỉ mong rằng đến khi lên đại học sẽ không phải gặp lại môn này nữa. Nhưng đúng là người tính không bằng trời tính. Trường đại học của mình yêu cầu phải có chứng chỉ Toeic để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp. Vì không muốn nhận “đặc ân” được trường giữ lại nên mình cũng đành tự thân vận động bắt đầu học tiếng Anh. Giờ thì dù muốn tránh né cũng không được nữa. Đây có lẽ là động lực lớn nhất để mình quyết định đăng kí học Toeic.

  2. Mình đã chọn phương pháp học như thế nào?

  Với những đứa khá tăng động như mình thì tự học có vẻ là một phương pháp không phù hợp cho lắm. Nên mình đã chọn trung tâm để theo học. Đầu tiên, mình cũng dự định học trong khoảng nửa năm là sẽ hoàn thành chứng chỉ nhưng chỉ việc tìm trung tâm đã ngốn của mình gần nửa khoảng thời gian dự kiến đó. Ba tháng tìm trung tâm là một khoảng thời gian mình chật vật. Tìm trên mạng, hỏi người quen, bạn bè, đủ cả và câu trả lời nhận được thì cũng nhiều không kém. Nhưng cuối cùng vì một lý do khá bất ngờ mình lại tìm được Athena và gắn bó với nơi đây cho đến khi đi thi. Haiz, đây có lẽ là quyết định đúng đắn và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả mình nhận được.

  Học tại trung tâm có lẽ lại là một phương pháp phù hợp với một đứa lười biếng trong việc tìm tài liệu như mình. Không như các bạn khác, tìm kiếm một đống những sách, bí kíp, mẹo thi thì mình lại không tìm kiếm gì cả. Đơn giản thôi vì tài liệu mình nhận được trên lớp cũng đầy đủ rồi và làm hết những bài tập được giao là cũng đã “bở hơi” rồi còn đâu.

  Mà mỗi bài tập còn phải làm cẩn thận vì được cô và các trợ giảng kiểm tra lại. Nghe có vẻ đáng sợ đúng không. Nhưng thực ra, mình lại rất thích điều này. Vì hồi trước cũng định tự học lại tiếng Anh đôi ba lần nhưng lần nào cũng bỏ cuộc sau vài ngày hoặc vài tuần. Khi bắt đầu học Toeic là bản thân cũng đã tự nhắc nhở chính mình rất nhiều. Đây sẽ là lần mình dành toàn bộ thời gian và công sức để chinh phục bằng được chứng chỉ này.

  Trần Thị Thu Hà

  3. Mình đã ôn 2 kỹ năng nghe và đọc như thế nào?

  Khoảng thời gian bắt đầu ôn thi mình học cũng khá nặng. Lý do chính vì cả 2 kỹ năng nghe, đọc của mình đều kém và không có nền tảng kiến thức. Một thời gian sau, khi có kiến thức căn bản rồi thì việc học của mình dần ổn định hơn. Khi đó thì mình mới bắt đầu tập trung vào ôn luyện 2 kỹ năng nghe và đọc.

  Với kỹ năng nghe thì mình chỉ có phương pháp là nghe thật nhiều thôi. Nhưng bạn hãy cẩn thận với việc nghe như thế nào nhé! Nếu bạn chỉ nghe vô thức với mục đích ngấm và làm quen dần với cách phát âm, giao tiếp của người bản ngữ thì được nhưng khi nghe một cách chủ động thì phải nghiêm túc hơn rất nhiều. Bạn phải thật tập trung hay mình còn gọi là nghe bằng cả trái tim. Đó chính là việc nghe đi nghe lại thật nhiều lần đến khi nghe được những từ key chính của bài, hiểu được bài. Sau đó là nghe được toàn bộ bài, không sót một chữ nào, rồi đến trình độ cao hơn là có thể đọc lại được.

  Nếu bạn cũng như mình chỉ bắt đầu bằng con số không thì quá trình để đạt được kết quả như vậy mất rất nhiều thời gian và công sức. Có thể mỗi bài sẽ là hơn trăm đến vài trăm lần nghe là bình thường. Bạn hãy cứ nghe nhuần nhuyễn được một bài thì hãy chuyển sang bài khác.

  Mặc dù quá trình luyện tập, bản thân cứ phải nghe đi nghe lại một bài gần tuần trời rất chán nhưng mình luôn tự nhủ với bản thân: chỉ cần cố gắng thì sẽ làm được và nếu chưa làm được thì chỉ do bản thân cố gắng chưa đủ rồi lại tiếp tục. Đây chính là câu thần chú của mình. Nó như một lời hứa và sự tự tin vào chính bản thân. Từ đó mà mình có thêm động lực cũng như sức mạnh để bước tiếp chặng đường này.

  Về phần đọc

  Điều quan trọng sẽ là ngữ pháp và từ vựng bạn biết được là bao nhiêu. Thực ra, bạn cũng không cần phải học nhiều ngữ pháp vì bài thi Toeic cũng chỉ xuất hiện những ngữ pháp tiếng Anh căn bản và thường xuyên được sử dụng. Với từ vựng chắc mình không cần phải giới thiệu nhiều khi có rất nhiều tài liệu  từ vựng Toeic trên mạng. Bạn chỉ cần download về và học. Cách học từ vựng hiệu quả của mỗi người khác nhau nên mình cũng không có nhiều chia sẻ về phần này. Chỉ cần bạn tìm ra phương pháp thích hợp và kiên trì luyện tập thôi, vậy là đủ. Mình chỉ có một lưu ý nho nhỏ là bạn nên có một cuốn sổ từ vựng để note lại những từ mới trong quá trình luyện nghe và làm đề, bài tập. Đây cũng là những từ vựng khả năng cao sẽ xuất hiện trong bài thi và cũng giúp bạn tự bổ sung vốn từ vựng của mình trong quá trình học.

  điểm Toeic Trần Thị Thu Hà

  Trên đây là những chia sẻ của mình về cách học, bí kíp để đạt được số điểm 705. Có thể quãng đường ôn thi của bạn còn rất dài nhưng hãy tin tưởng một điều rằng chỉ cần bạn nỗ lực hết sức thì phía cuối con đường ấy bao giờ cũng có những trái ngọt dành cho bạn. Cảm giác hạnh phúc là khi ta tận hưởng thành quả do chính bản thân mình cố gắng đạt được. Vì vậy, hãy cố lên nhé!

  https://www.facebook.com/ha.thu.148?hc_ref=ARQfpmrEAIzGaCcSsMPjkGOIAavKkVO1jmdswR7Cyww1zLBEf2v1r7Dq3DKD_NFYoX0

Danh sách các học viên tiêu biểu tại Athena từ ngày đầu thành lập theo các trường:

Bình luận - đánh giá
01 ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
02 FANPAGE