• 0983 66 22 16 - 0983 66 22 18 - 0246 661 66 44  
 • athenacenter.vn@gmail.com  
Đừng đọc nếu không muốn đạt được điểm cao Toeic part 3

Đừng đọc bài này nếu không muốn được điểm cao Part 3 Toeic!

19/ 01/ 2017 Views 5154 Lượt xem bình luận

Trong bài nghe toeic không phải ngẫu nhiên người ta để part 3&4 làm 2 phần thi cuối. Ở part 1, thí sinh khởi động nghe với 10 câu miêu tả tranh ở tốc độ trung bình. Part 2 lắng nghe những câu hỏi và trả lời ngắn với tốc độ vừa phải. Thì ở part 3 toeic, thí sinh phải “căng tai, hại não” để nghe những bài hội thoại dài với nhiều câu hỏi khó, tốc độ đọc nhanh.

Sẽ có nhiều câu hỏi bẫy; và thay vì trả lời một câu hỏi như ở part 2 thì thí sinh sẽ phải trả lời liên tục 3-4 câu hỏi mỗi đợt. Vì vậy, để giúp các thí sinh đạt được kết quả cao nhất trong phần thi này, Athena xin gửi đến các bạn chiến thuật chinh phục điểm cao part 3 Toeic.

Toeic part 3 có đặc trưng gì?

 • Tốc độ nói nhanh dần
 • Nghe liên tục hội thoại và các câu hỏi
 • Có nhiều bẫy nhất trong 4 phần nghe
 • Có nhiều câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải hiểu toàn bộ nội dung bài hội thoại.

Part 3 Toeic có rất nhiều câu hỏi bẫy nhằm kiểm tra khả năng nghe thật sự của thí sinh. Ở phần này các đáp án thường chứa:

 • những từ hay cụm từ giống như bài nghe
 • hoặc có những ý tương tự nhưng không hoàn toàn chính xác.

Bên cạnh đó, phần thi này còn có thêm nhiều câu hỏi suy luận, câu hỏi bẫy. Hay thậm chí nhiều câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải hiểu được hết nội dung bài thoại mới tìm được đáp án. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần chăm chỉ luyện nghe toeic và có 1 chiến thuật làm bài hợp lý, bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất thôi.

Các dạng câu hỏi hay gặp khi luyện nghe Toeic Part 3

Ở phần short conversations này, bạn sẽ gặp 3 dạng câu hỏi chính sau:
Main idea (Câu hỏi chính)
_ Đây là dạng câu hỏi thường hỏi về ý chính của toàn bộ nội dung bài khóa với các câu hỏi sau:

 • What’s the conversation about? (Cuộc hội thoại nói về cái gì)
 • What are the speakers discussing? ( Người nói đang thảo luận về vấn đề gì)
 • What’s the topic of the conversation? (Chủ đề của cuộc nói chuyện là gì)

Câu hỏi chi tiết :
_ Là dạng câu hỏi chi tiêt về 1 vấn đề cụ thể trong bài. Ví dụ:

 • What problem does the woman have? ( Vấn đề người phụ gặp phải là gì)
 • How often is the meeting held? ( Tần suất cuộc họp tổ chức là bao nhiêu)

Câu hỏi suy luận
-Câu hỏi suy luận là dạng câu hỏi “hại não” nhất đòi hỏi thí sinh vừa nghe tốt vừa phải có khả năng suy luận tốt.

 • Who is the speaker?
 • What can be suggested about Ms Kim?
 • What will then man probably do next (NGười đàn ông sẽ làm gì tiếp theo)

Các chủ đề chắc chắn xuất hiện trong Part 3 toeic:

Hội thoại tiếng Anh toeic part 3
Khi luyện nghe part 3 toeic, chắc chắn bạn sẽ gặp các chủ đề sau:

 • Deadlines (hạn chót), documents (tài liệu), and equipment (thiết bị)
 • Raises (tăng lương), promotions (thăng chức) and training (đào tạo)
 • Contracts (hợp đồng), sales (doanh thu), expenses (chi phí)
 • Restaurants (nhà hàng), real estate (bất động sản), and retail (bán lẻ)
 • Travel ( du lịch), hotels (khách sạn) or free-time activities (hoạt đông làm trong thời gian rảnh rỗi)

Việc nắm vững được các chủ đề cũng như các dạng câu hỏi sẽ giúp các bạn định hướng tốt hơn khi làm bài. Bạn sẽ biết cách giải quyết đối với dạng câu hỏi này như thế nào? Câu hỏi kia nên tập trung nghe đoạn nào? Nắm vững được các câu hỏi này bạn mới có thể áp dụng chiến thuật làm hợp lý.

Chiến thuật làm bài part 3 toeic hiệu quả

Bước 1

Khi băng bắt đầu đọc hướng dẫn ở các part, bạn nên nhanh chóng xem qua các câu hỏi và câu trả lời. Việc đọc trước này sẽ giúp bạn định hướng rất tốt khi nghe. Tuy nhiên nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất các bạn bắt buộc phải đọc được trước phần câu hỏi. Khi đọc câu hỏi không nên đọc theo trình tự mà bạn nên đọc những câu hỏi sau trước.

Ví dụ 3 câu hỏi 41,42,43, bạn nên đọc câu hỏi 41,42 trước và câu 40 sau. Vì câu hỏi đầu thường là những câu hỏi chung chung về ngữ cảnh hay nội dung bài đối thoại; còn các câu hỏi sau sẽ là câu hỏi chi tiết. Đôi khi những câu hỏi chi tiết này có thể “sơ hở” nội dung của bài đối thoại. Nhờ đó chúng ta cũng có thể đoán được đáp án của 3 câu. Ngoài ra, những câu hỏi chi tiết sẽ làm rõ nôi dung của những câu hỏi chung chung.

Bước 2

Sau khi đọc xong câu hỏi và đáp án bạn hãy nhanh chóng suy nghĩ xem đáp án 3 câu đó liên quan đến nhau như thế nào. Khi đoạn hội thoại bắt đầu, đối với những đáp án bạn đã chọn ngẫu nhiên nếu thấy băng đúng thì nhanh chóng tô vào đáp án. Còn nếu sai thì ngay lập tức chọn đáp án khác.

Bước 3

Ngay khi đoạn hội thoại kết thúc và máy bắt đầu đọc câu hỏi hãy nhanh chóng tô đáp án vào giấy và tận dụng thời gian trống để đọc tiếp những câu hỏi sau. Thời gian đọc câu hỏi là 1 giây; thời gian ngắt quãng giữa các câu hỏi là 8 giây. Tức là ngay sau khi kết thúc đoạn hội thoại bạn sẽ có 27 giây để trả lời tất cả các câu hỏi trước khi bước sang đoạn hội thoại tiếp theo.

đạt điểm cao toeic
Phần này đòi hỏi tốc độ làm bài và khả năng phán đoán cực nhanh nên không còn cách nào khác bạn hãy luyện tập thật nhiều để quen với cách làm và áp lực thời gian. Một lưu ý quan trọng trong khi làm part 3 là:

“Nếu ở những câu hỏi nào bạn không nghe được đáp án hay không chắc chắn về đáp án của mình thì đừng chần chừ, do dự mà hãy chọn ngay đáp án mà bạn nghĩ là đúng và tập trung vào những câu hỏi tiếp theo chứ không nên mải suy nghĩ về các câu hỏi mà mình đã không làm tốt.”

Hãy nhớ ở phần nghe này, chỉ cần 1 thoáng mất tập trung có thể bạn sẽ sảy chân bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy luôn tập trung và giữ bình tĩnh trong lúc làm bài. Mất điểm một vài câu không sao nhưng nếu mất bình tĩnh những câu hỏi sau chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Hy vọng những mẹo trên sẽ làm giảm đi sự vất vả của  bạn khi tự mình họcToeic nhé.

Xem thêm : Lộ trình tự học toeic 900 + cho người mới bắt đầu.

BÌNH LUẬN