Menu

Hotline: 0983 66 22 16 - 0983 66 22 18 - 046 661 66 44

Email: athenacenter.vn@gmail.com

Điểm thi Toeic trên 900

13/ 10/ 2017 Views 217 Lượt xem bình luận

điểm toeic Cù Thị Hồng

 • Chào các bạn, mình là Trà Mỹ Linh, sinh viên trường Kinh tế Quốc dân. Đợt vừa rồi mình có thi TOEIC sau khi hoàn thành khoá học ở Trung tâm Anh ngữ Athena và đạt 915 điểm – cao hơn 115 điểm so với mục tiêu ban đầu và đạt 490/495 điểm phần nghe ( số điểm gần như tuyệt đối nhé hehe ).

  Điểm thi toeic Trà Mỹ Linh

   

  Hôm nay nhân bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm học và ôn phần nghe nhé! Nếu bạn nào đã từng học tiếng Anh qua loa chỉ để qua điểm trên trường như mình, chắc chắn sẽ hiểu LISTENING trong TOEIC là một phần rất ác mộng @@

  Theo mình, trước khi muốn làm tốt bất cứ bài tập hay bài thi nào, chúng ta phải hiểu bản chất của nó. Riêng phần nghe của bài thi TOEIC, nó được chia làm 4 phần, cụ thể là:

  • Part 1 – Hình ảnh ( 10 câu) : Bạn sẽ được nghe 4 câu mô tả về bức ảnh, sau đó sẽ chọn câu mô tả đúng nhất về nó.
  • Part 2 – Hỏi đáp ( 30 câu) : Bạn sẽ được nghe 1 câu nói ( hoặc 1 câu hỏi ) và 3 câu trả lời. Việc của bạn là lựa chọn câu trả lời đúng nhất với 3 câu hỏi đó.
  • Part 3 – Hội thoại ngắn ( 30 câu) : Bạn sẽ được nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 3 câu hỏi. Việc của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 4 đáp án đề cho.
  • Part 4 – Đoạn văn ngắn ( 30 câu) : Bạn sẽ được nghe 10 đoạn văn ngắn. Mỗi đoạn có 3 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 4 đáp án trong đề thi.

  CHIA SẺ TỔNG QUÁT:

  Với mỗi part thi thì lại có những lưu ý khác nhau để làm tốt, mình sẽ chia sẻ tổng quát trước nhé. Lưu ý là đề thi TOEIC phần LISTENING bắt chúng ta nghe 100 câu trong liên tục 45 phút, nên đây là một phần thi khá căng, với bất kì ai.

  Chắc chắn sẽ có nhiều bạn gặp phải vấn đề giống mình ban đầu, đó là:

  • Nghe không ra từ, nghe không hiểu người ta nói gì.
  • Vì nghe không hiểu nên sẽ gây ra buồn ngủ :))
  • Nhiều bạn nghe quá 15 phút sẽ có cảm giác nhức đầu, chóng mặt và mệt.

  Sau một thời gian đối mặt với nó, mình nhận ra nguyên nhân là do:

  • Vì chưa nghe/ nghe ít tiếng Anh.
  • Chỉ nghe những câu ngắn, trong một thời gian ngắn.
  • Cố gắng dịch từng câu chữ sang tiếng Việt, nghe thấy từ không biết là cố gắng nhớ nghĩa từ mà bỏ qua cả câu sau đó.

  Cách khắc phục

  Và mình khắc phục như thế này:

  • Nghe nhiều hơn: ngoài cách nghe chủ động khi học, còn nên nghe thụ động cho quen tai nữa. Mình bật bài nghe cả khi mình đang rửa bát, nấu cơm để nghe cho quen tai và quen phát âm của người nước ngoài.
  • Nghe những câu dài hơn, trong thời gian dài hơn: cái này thì không thể bắt các bạn nghe ngay lập tức từ câu sang cả đoạn văn được. Mà là nghe dần dần, mỗi ngày nghe câu dài thêm một chút rồi nghe tới đoạn. Hãy nhớ là bạn phải chiến đấu với bài nghe 45 phút liên tục không được nghỉ. Cách tốt nhất để làm tốt nó là làm quen với nó dần dần.
  • Về vấn đề từ mới – hãy nghe cô Vân Anh! Trước khi học script, hãy đọc một lượt xem có từ mới nào, tra nghĩa và nghe từ mới đó trước, sau đó mới bắt đầu học script thì bạn sẽ tránh được tình trạng không biết từ mới trong câu nghe. Tuy nhiên, sẽ có nhiều câu hoặc nhiều trường hợp bất ngờ, chúng ta vẫn sẽ gặp từ mới trong câu. Lúc đó,  hãy nắm được keyword để hiểu câu và khoanh đáp án nhé.
  • Cái này cũng quan trọng không kém: LOẠI BỎ NHỮNG THỨ LÀM MÌNH MẤT TẬP TRUNG. Quan trọng nhất là tập trung và kiên trì. Mình để điện thoại chế độ im lặng, không onl facebook, không để đồ ăn quanh bàn học để tập trung. Kiên trì vài hôm thì sẽ thành thói quen rất tốt đó.

  Đó là phần chia sẻ chung cho cả phần nghe, bây giờ mình sẽ lưu ý ở từng part trong bài thi nhé.

  ảnh thực Trà Mỹ Linh

  CHI TIẾT TỪNG PHẦN:

  Part 1 – Hình ảnh ( 10 câu) :

  Bạn sẽ được nghe 4 câu mô tả về bức ảnh, sau đó sẽ chọn câu mô tả đúng nhất về nó.

  Phần này có thể nói là phần ăn điểm nhất vì nó tương đối dễ, câu ngắn, lại chỉ có 10 câu nên không quá khó. Quan trọng là bạn phải nắm được một vài lưu ý trong phần này để tránh mất điểm đáng tiếc:

  • Phân tích tranh: Tranh là tranh động hay tranh tĩnh? Tranh có người hay không? Phỏng đoán đáp án có thể mô tả về tranh. Chuẩn bị tâm lý những từ vựng có thể xuất hiện.
  • Chọn đáp án ngay khi nghe xong câu.
  • Thời gian nghỉ giữa 2 câu, hãy dùng để nghe nhìn và phân tích tranh kế tiếp.
  • Nên dùng kĩ thuật đầu bút chì: Đặt bút chì ở đầu đáp án A, nếu nghe đúng thì giữ nguyên ở đáp án A, sai thì di chuyển đến đáp án B, cứ như thế cho đến hết câu. Đây là kĩ thuật nghe đơn giản nhưng rất hiệu quả, giúp bạn không bỏ sót đáp án hay quên đáp án.

  Part 2 – Hỏi đáp ( 30 câu) :

  Bạn sẽ được nghe 1 câu nói ( hoặc 1 câu hỏi ) và 3 câu trả lời. Việc của bạn là lựa chọn câu trả lời đúng nhất với 3 câu hỏi đó.

  Phần nghe này không quá khó, các đoạn hỏi đáp diễn ra rất tự nhiên. Tuy nhiên, điểm khó là bởi vì tính chất các câu hỏi đáp là tự nhiên, nên có những câu trả lời khác với những câu khuôn mẫu mà các bạn hay được học. Nó không đơn thuần là Yes, I do hay No, I don’t mà mình được học.

  Ví dụ: Is anyone sitting here?

  A. No, it’s not here

  B. Sorry, I’m waiting for a friend

  C. She’s sitting over there

  Những lưu ý khi làm part 2 như sau

  • Quan trọng nhất là từ để hỏi, bạn phải nghe được từ để hỏi là What, When, Where…. hay là câu Yes/No Question
  • Nếu câu không phải 2 loại trên thì sẽ thuộc kiểu: câu ra lệnh, câu hỏi thăm sức khoẻ, câu phàn nàn…
  • Nghe nhiều trường hợp Hỏi đáp tiếng Anh, hội thoại ngắn tiếng Anh để làm quen và biết được câu trả lời thường dùng là gì. Có thể xem phim hoặc xem trên Youtube các đoạn đối thoại, nhiều vô kể nhé. Mình thì hay xem phim hoạt hình, vì nghe khá rõ câu và nhiều đoạn đối thoại.
  • Trong khi ôn, sau mỗi lần nghe, hãy xem kĩ lại script để rút kinh nghiệm nhé. Bạn sẽ có cho mình kha khá kinh nghiệm đấy.
  • Vẫn sử dụng kĩ thuật đầu bút chì cho phần này nhé!
  • Kiên trì với 30 câu, đừng bỏ, đây chưa phải phần khó nhất trong bài nghe đâu.

  Phần 3 – 4 có lẽ là phần nặng nhất trong bài nghe, chiếm 60 câu, hơn 50% điểm bài nghe nằm ở đây. Tuy đáp án có sẵn trên giấy thi, nhưng bạn phải nghe và nắm ý nên phải rất tập trung. Hơn nữa, sau 40 câu nghe của part 1 và 2, bạn đã hơi mệt rồi. Cố gắng lên ! Mình sẽ tiếp tục chia sẻ phần 3 và 4 ở bên dưới nhé.

  Part 3 – Hội thoại ngắn ( 30 câu) :

  Bạn sẽ được nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 3 câu hỏi. Việc của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 4 đáp án đề cho.

  Khi đang học phần 1 và 2, bạn sẽ cảm thấy chuyển sang phần 3 khá nặng vì bạn phải nghe một đoạn dài. Không những thế còn phải nghe những 30 đoạn. Nhưng đừng lo lắng nhé, các bạn làm được thì mình cũng làm được. Nếu quá khó thì làm gì nhiều bạn được 450 đến tối đa điểm nghe như thế đúng không ?

  Lưu ý cho phần 3:

  • Hãy tận dụng tối đa thời gian trống để đọc qua câu hỏi trước khi nghe đoạn hội thoại, làm như vậy bạn sẽ nắm rõ được mình cần trả lời và nắm ý nào.
  • Nghe thật kĩ đoạn hội thoại, nắm được ý chính: Hội thoại giữa ai? Mối quan hệ của họ là gì? Vấn đề của họ? Nơi chốn, thời gian, số lượng cụ thể?
  • Nhớ kĩ là trình tự bài hội thoại tương ứng với câu trả lời. Câu 1 là đoạn đầu của hội thoại. Câu 2, 3 là ở đoạn giữa và cuối bài nhé.
  • Đừng bỏ qua câu nào.
  • 1 số bẫy bạn phải cẩn thận đó là: câu trả lời thêm các trạng từ chỉ tần suất, câu có các từ y hệt đoạn hội thoại và câu có các từ phủ định làm câu trở nên sai.

  *Thời gian trống: thời gian trống ý mình nói đến, là 55 giây đầu giới thiệu phần 1 và 55 giây đầu giới thiệu phần 2. Ngoài ra bạn còn có 30 giây giới thiệu phần 3 và 30 giây giới thiệu phần 4. Thời gian đó hãy tận dụng để đọc câu hỏi phần 3 và 4 nhé.

  Part 4 – Đoạn văn ngắn ( 30 câu) :

  Bạn sẽ được nghe 10 đoạn văn ngắn. Mỗi đoạn có 3 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 4 đáp án trong đề thi.

  Phần này khó nhằn nhất này, cũng giống phần 3 thôi nhưng cơ bản là phần nghe dài và là lúc bạn đang mệt rồi nên thành phần khó. Ngoài ra, phần 4 chỉ có 1 giọng đọc nên bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ nữa :D. Cố lên nhé chỉ còn 30 câu thôi. Khi cả phòng thi mệt mỏi, bạn hãy là người vượt qua và cán đích xuất sắc nhé ! Lưu ý cho phần 4 qua kinh nghiệm của mình:

  • Hãy dành thời gian trống để đọc câu hỏi và câu trả lời. Khi ôn tập, bạn có thể thấy sự khác biệt giữa đoạn văn có đọc câu hỏi và đoạn văn không, có sự chuẩn bị trước luôn luôn tốt hơn mà. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian trống để đọc trước nó nhé.
  • Nghe thật kĩ đoạn văn và phân tích xem nó thuộc dạng gì: tin tức, hướng dẫn, bài phát biểu… rồi nắm các ý: Đoạn văn này nhắc đến tên ai? Địa danh? Vị trí? Số lượng? Tên các nhân vật trong bài?
  • Vẫn như phần 3: trình tự đoạn văn ứng với câu hỏi. Câu 1 tương ứng với đoạn đầu, câu 2 3 tương ứng với đoạn giữa.
  • Không được bỏ sót câu !

  Lời kết

  Có lẽ là tương đối đầy đủ rồi đó, đúng là để đạt được 490/495 điểm nghe của TOEIC không hề dễ. Mình cũng phải bỏ ra khá nhiều công sức ôn tập mới có thể thi và đạt điểm thế này. Mọi người cùng cố gắng lên nhé :D. Ban đầu học tại Athena, mình cũng chỉ đặt mục tiêu 800 thôi. Nhưng không ngờ kết quả lại cao như vậy.

  Nếu bạn nào còn chần chừ không biết nên đi học TOEIC ở đâu, hãy chọn ngay Athena nhé ! Tại sao bạn biết không? Bởi phần nghe bạn sẽ được dạy và ôn siêu siêu kĩ, lần nào cũng phải kiểm tra 2 vòng khiến bạn luôn luôn có động lực đi học. Phần ngữ pháp và đọc hiểu thì được dạy cực kì khoa học, khiến 1 đứa mất cả gốc lẫn rễ như mình cũng đạt điểm cao cơ ấy :))

  Lời cuối cùng, mình xin gửi lời cảm ơn đến trung tâm Athena, cô Vân Anh đã giúp mình đạt điểm cao hơn cả mình mong ước. Cảm ơn con bạn cùng phòng đã chỉ đường dẫn lối cho mình tới đây học. Cảm ơn trường Kinh tế quốc dân đã cho em cái áp lực không TOEIC thì không ra trường khiến em bắt buộc phải học và lo sốt vó. Bây giờ thì quá tuyệt rồi, không phải lo lắng gì nữa, ra trường thôi !

  Trà Mỹ Linh trong các hoạt động tình nguyện

  À, nếu có gì thắc mắc. bạn có thể liên hệ với mình tại: https://www.facebook.com/nyx.yunjae?ref=ts&fref=ts. Hi vọng bài viết của mình có ích với các bạn :D.

 • Tâm sự của cô nàng chuyên Pháp đạt 915 TOEIC tại Athena

   

  Cù Thị Hồng 1

  Hà Nội chuyển mùa, mưa tầm tã. Chẳng có chuyện buồn cũng thấy mình tự dưng ủ rũ lạ. Hôm nay là ngày lấy kết quả thi TOEIC, công sức vật lộn, vất vả của 7 tháng trời. Đến IIG, cầm lấy phong bì kết quả, mình cẩn thận lấy tờ giấy ghi điểm thi ra. Trang điểm thi hé lộ, mình cười, hóa ra lại có tia nắng rực rỡ và ấm áp vậy trong ngày mưa thế này. Việc đầu tiên mình làm gi đây nhỉ? Nhấc máy lên gọi cho cô Vân Anh: ”Cô à, em nhận kết quả rồi, 915 ạ”. Hàn huyên với cô một hồi, đặt điện thoại xuống, bỗng thấy lòng bồi hồi lạ.

  Hồi ức như cuốn phim, tua lại thành kỉ niệm, kéo chầm chậm lại, để mình nhìn lại quá trình 7 tháng trời với TOEIC.

  09/03: bắt đầu học TOEIC.

  Từ ngày học đại học, là từ ngày bỏ bê tiếng Anh. 4 năm học chuyên Pháp, 4 năm không đụng chút nào. Tiếng Anh đã không vững, lại không được trau dồi, mình gần như không còn biết gì.

  Cứ ngỡ tiếng Pháp có thể là tất cả, nhưng học ổn rồi, mới thấy thiếu tiếng Anh là một thiếu sót cực kì lớn. Không có tiếng Anh, làm gì cũng khó trôi chảy. Từ cái máy tính mà có vấn đề, không hiểu câu lệnh, thì cũng có thể gây ra tai họa rất lớn khi quyết định ấn YES/NO. Từ việc học tốt tiếng Pháp, nhưng không phải ai cũng hiểu tiếng Pháp để nói chuyện cùng hay giao tiếp. Nhưng ít nhiều, ai cũng biết dăm ba câu tiếng Anh để trao đổi. Mình tìm hiểu rất nhiều, và cuối cùng mình quyết định học TOEIC để mọi thứ thuận lợi hơn trong công việc bây giờ cũng như sau này.

  Buổi đầu tiên, cô phát cho tờ giấy test thử, không phải test phân lớp, mà ”test để chứng minh là mất gốc và không có gì” của cô. Uh, đúng được hơn 10 câu một tẹo, đúng là không còn gì. Mà đúng hơn 10 câu đó, có đến phân nửa khoanh bừa. Tiếng Anh đã không vững, giờ lại còn quên sạch, quãng đường phía trước sẽ vất vả đây. Nghĩ bụng vậy, và chuẩn bị tinh thần để cố gắng.

   

  điểm toeic Cù Thị Hồng

   

  Khó khăn bắt đầu có từ những ngày đầu…

  Tiếng Pháp quen thuộc 4 năm liền, giờ đây để bắt đầu với một thứ khác sao khó quá. Chỉ duy nhất mặt chữ là giống nhau, còn ngữ pháp và ý nghĩa của tiếng Anh thì khác hẳn. Vậy là khó khăn đầu tiên được xác định: mất gốc.

  Cái khó khăn thứ 2, có lẽ là khó khăn phổ biến nhất: Lười. Hào hứng ban đầu cũng là một bước cản khá lớn khi mà bạn không thể duy trì mãi cái hào hứng đó được. Sẽ có những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn nằm ườn ra đó, nhìn đống sách vở như gánh nặng. Rồi có những ngày cảm giác chỉ muốn chơi thôi, đi đâu đó ngoài đường, hoặc mở điện thoại lên nhẩn nha vài bộ phim. Cũng phải đấu tranh đấy. Làm hết bài tập rồi đi chơi. Nhờ con bạn nhắc học bài. Hoặc đôi khi chàng trai của mình cũng tạo hứng thú học tập bằng cách đi học về là đón đưa hỏi han, kèm theo cốc trà sữa dễ thương lạ.

  Khó khăn tiếp theo, cái này có lẽ ai cũng gặp: áp lực.

  Vì học tiếng Pháp tương đối ổn rồi, nên giờ dành thời gian ra để học tiếng Anh, mình đặt mục tiêu cho mình khá cao. Mình có quan niệm: Không làm thì thôi, đã làm là bỏ công bỏ sức ra, dành nhiều thời gian cho nó nên phải làm thật tốt. Nhưng cũng không hề biết rằng, chính vì mục tiêu này, đôi lúc nó là động lực, nhưng cũng có lúc nó sẽ trở thành áp lực.

  Căng thẳng nhất với mình có lẽ là bài nghe. 1 script dài toàn từ mới, học để kiểm tra viết rồi cả nghĩa, đôi khi không đủ kiên trì để học hết cả. Toàn học nửa chừng rồi nghỉ, cảm giác nặng nề kinh khủng.

  Cả ngày học trên lớp, tối về lại học tiếng Anh, hôm nào đi học thì leo lên xe bus, vừa ngồi chờ vừa ngồi nghe cho quen tai bài nghe. Hôm nào cũng đến tận 23h mới về nhà. Giai đoạn luyện đề tới, ngày nào cũng 8 tiếng ở Athena, từ 12h – 20h mới bắt đầu về. Ngày nào thức dậy cũng chỉ có tiếng Anh, ăn cũng tiếng Anh, ngủ cũng tiếng Anh. Stress không biết do đâu, có phải chính là do mục tiêu không?

  Khi khó khăn được yêu thương chuyển hoá…

  Có lẽ điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời, là mình được mọi người yêu thương.

  Có những ngày đi học về mệt rũ, mẹ vẫn phần cơm cho, đính kèm thêm cốc nước cam cho đỡ mệt.

  Có những ngày mưa và phải ở lại tối muộn, lại có anh ”xe ôm” nhẫn nại chờ đón về.

  Có những hôm nảy sinh cơn lười, lại có lũ bạn ”thả thính”: ”Cố lên, học xong rồi ra ngoài với tao”

  Thậm chí đã có lúc stress đến mức định hạ mục tiêu xuống còn 700 – 750 cho bớt áp lực, nhưng cô Vân Anh vẫn luôn kiên trì bên cạnh mình, động viên mình. Người ta làm được, chẳng  nhẽ mình không làm được. Có lẽ điều mình cảm thấy đúng đắn nhất, chính là đi học TOEIC, và là đi học TOEIC ở Athena. Giáo viên không chỉ còn là người dạy kiến thức, mà còn là người luôn sát cánh, động viên, ủng hộ học viên, đó mới là người giáo viên tuyệt vời.

   

  chân dung Cù Thị Hồng

  09/10: nhận kết quả TOEIC…

  Giờ thì xong rồi. 915 điểm, quả thực 7 tháng công sức bỏ ra thật xứng đáng. Nhìn lại quá trình ôn thi mới thấy cảm ơn vô cùng những người bên cạnh mình, những người luôn yêu thương và ủng hộ mình.

  Cảm ơn cô và các bạn trợ giảng Athena.
  Cảm ơn bạn bè đã bên cạnh động viên.
  Cảm ơn nhóm luyện đề.
  Cảm ơn anh xe ôm Tuấn béo.

  Chúc cho các bạn đang ôn thi TOEIC ”chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”, luôn cố gắng, luôn được yêu thương và đạt kết quả thật tốt nhé!

  Các bạn có thể liên hệ với mình tại: Facebook Cù Thị Hồng

Danh sách các học viên tiêu biểu tại Athena từ ngày đầu thành lập theo các trường:

Bình luận - đánh giá

TÀI LIỆU LUYỆN THI TOEIC


Ngoài phương pháp luyện thi TOEIC đạt hiệu quả thì Athena cũng cung cấp cho các bạn những tài liệu cực kỳ hữu ích để luyện TOEIC.

Tài liệu toeic
Tài liệu ngữ pháp
Tài liệu từ vựng
Tài liệu xem thêm